Trước đây, quá trình phát triển một mẫu xe mới từ một bản vẽ phác thảo tới hoàn thiện, sản xuất và bày bán tại các đại lý có thể mất tới hơn 5 năm.

{keywords}
Bản vẽ phác thảo bằng phần mềm máy tính

Để đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm, nhiều hãng xe đã đầu tư mạnh, đưa công nghệ máy tính vào quy trình thiết kế và chế tạo.

Chẳng hạn, ở Ford Australia, quê hương của 2 mẫu Ford Ranger và Everest, các chuyên gia đã sử dụng máy tính để tinh giản quy trình thiết kế và kỹ thuật. Nhờ đó, hãng xe này có thể giảm thiểu đáng kể thời gian cũng như chi phí phát triển cho hai hạng mục quan trọng này. 

Với hơn 1.500 bộ phận cần được thiết kế, phát triển, kiểm nghiệm và hoàn thiện trên một chiếc xe mới, từ độ an toàn tới độ bền, kiểm duyệt thiết kế và nhiều yếu tố khác, việc áp dụng công nghệ thiết kế hỗ trợ bởi máy tính (CAE) giúp các kĩ sư hoàn thành hàng ngàn phân tích kỹ thuật (tương đương với vài chục nghìn giờ tính toán thông thường) sớm vài tháng trước khi bản thử đầu tiên được dựng nên.

{keywords}
Mô phỏng tác động ngoại lực lên thân xe

Jason Nogueira, một Kỹ sư khung gầm CAE tại Ford Australia cho biết, “việc ứng dụng công nghệ máy tính vào quy trình thiết kế và chế tạo đã cách mạng hóa cách chúng tôi thiết kế và phát triển các dòng xe".

“CAE cho phép chúng tôi hoàn thiện sản phẩm trong không gian ảo, với dữ liệu thu thập được từ nhiều năm thử nghiệm trong môi trường thực tế. Các nguyên mẫu sau đó được đưa vào thử nghiệm trên đường nhựa và off-road và so sánh với kết quả của các dự liệu mô phỏng. Với CAE, chúng tôi có thể bắt đầu quy trình thử nghiệm thuận lợi hơn rất nhiều”, Nogueira giải thích.

Hệ thống máy tính có thể chạy các mô phỏng và các kịch bản có thể xảy ra với sản phẩm nhanh hơn nhiều so với việc thử nghiệm thực tế trên nguyên mẫu. Bằng việc ứng dụng CAE, quá trình thử nghiệm mọi khi kéo dài tới nhiều ngày trên nguyên mẫu, nay có thể được thực hiện trong vài giờ. Từ đó, các vấn đề tiềm ẩn sẽ được phát hiện sớm hơn trong giai đoạn thử nghiệm và trong môi trường ảo, đồng nghĩa với việc giảm thiểu được những thay đổi thiết kế ở cuối giai đoạn phát triển, vốn rất tốn kém nếu phải thực hiện.

“Trong môi trường CAE, chúng tôi có thể áp dụng tải trọng và gia tốc cho một mô hình ảo, để có thể hiểu được tác động của tải trọng đó lên các bộ phận trong giai đoạn thiết kế. Điều này cho phép chúng tôi tập trung vào một khu vực cụ thể để phát triển thêm trong môi trường CAE trước khi kiểm tra độ bền vật lý của sản phẩm,” ông Nogueira chia sẻ thêm.

{keywords}
Trung tâm thử nghiệm của Ford

Dù sự hỗ trợ của máy tính ở khâu thiết kế và chế tạo đã giúp tiết kiệm thời gian phát triển sản phẩm, công đoạn thử nghiệm vật lý trên nguyên mẫu vẫn giữ vai trò tối quan trọng trong chế tạo xe. Việc thử nghiệm trên các nguyên mẫu thực tế vẫn cần thiết để so sánh với những dự đoán của CAE và đánh giá, điều chỉnh cho phiên bản cuối cùng của thiết kế. 

Tuy vậy, các mẫu xe luôn luôn phải được kiểm định trong môi trường thực tế trước khi được đưa ra thị trường. Chẳng hạn, với hai mẫu Ford Ranger và Everest đã được các kỹ sư thử nghiệm sản phẩm ở khắp nơi trên thế giới trong những địa hình và môi trường khắc nghiệt nhất trên khắp các châu lục. 

Ranger và Evererest đã vượt qua hơn 600.000 km thử nghiệm, từ sa mạc nước Úc và khu vực Trung Đông cho đến địa hình hiểm trở ở Nam Phi và vùng núi ở châu Mỹ, trong điều kiện nhiệt độ từ - 40 độ C đến hơn 50 độ C. Ranger và Everest đã được phát triển để bứt phá trong những điều kiện khắc nghiệt nhất thế giới. 

Hoàng Nam (Theo Ford)

Vì sao Apple có đủ chip cho iPhone còn Ford thì không?

Vì sao Apple có đủ chip cho iPhone còn Ford thì không?

Khủng hoảng chip toàn cầu gây khốn đốn cho nhiều hãng xe hơi, trong khi các nhà sản xuất thiết bị điện tử như Apple lại báo lãi "khủng". Đâu là nguyên nhân?