Công thức món pate Hải Phòng dễ làm tại nhà

Với vị thơm béo và có nhiều chất dinh dưỡng, pate gan trở thành món ăn kèm phổ biến và là "món tủ" của nhiều tín đồ ẩm thực.

Pate là món ngon được du nhập từ Pháp. Thành phần chủ yếu gồm gan cùng thịt, mỡ và nhiều loại gia vị. Tại Hải Phòng, pate được những đầu bếp nơi này biến tấu, cách điệu tạo nên hương vị đặc trưng.

Bên cạnh bánh mì, bạn có thể kết hợp pate trong món trứng chiên, salad, gà hay sườn nấu pate... Ngoài ra, thưởng thức pate với mì xào, xôi, cơm nóng cũng là gợi ý hấp dẫn.

Chị Đỗ Ngọc (gốc Hải Phòng) chia sẻ với Zing công thức làm pate gia truyền được cô hàng xóm hướng dẫn. Thành phẩm được nhiều người từng trải nghiệm đánh giá cao vì chuẩn vị gia đình, đặc biệt chinh phục khẩu vị trẻ em. Pate được hấp bằng máy làm bánh mì nhằm giản tiện công đoạn. Nếu không có máy, bạn có thể hấp cách thủy 5-6 tiếng. Nữ 8X cho biết sự tươi ngon của gan, thịt, bì là yếu tố quyết định độ ngon của pate. Chị Ngọc cũng bật mí điểm nhấn trong công thức này nằm ở việc xay sống các nguyên liệu chứ không xào sơ trước.

Nguyên liệu

Một kg thịt vai lợn đầu rồng (loại vai có lẫn mỡ làm sẽ ngon hơn)
200 g gan lợn
180 ml sữa tươi không đường
50 g bơ Anchor
200 g bì lợn
200 g mỡ phần
5 củ hành khô
Nửa củ hành tây nhỏ
Một củ tỏi
Tiêu xay
Một thìa phở dầu hào, một thìa phở nước mắm
Một thìa cà phê bột canh
Một thìa cà phê hạt nêm
Một thìa cà phê mì chính (bột ngọt)
Một ổ bánh mì lấy ruột (để khử tanh cho gan và tăng độ kết dính cho pate)

Cong thuc lam pate anh 2

Cách làm

Rửa sạch gan, rồi cắt lát, đổ sữa tươi vào ngâm 30 phút để khử tanh và độc. Sau khi ngâm, vớt rửa sạch và nướng qua bằng nồi chiên không dầu.
Xé nhỏ ruột bánh mì, ngâm chút sữa tươi cho mềm.
Làm sạch bì, luộc chín mềm rồi rửa sạch lần nữa. Thái nhỏ bì để chuẩn bị xay.
Thái hạt lựu 50-100 g mỡ phần rồi luộc sơ, còn lại thái lát to để trên hấp cho ai thích ăn mỡ ngậy.
Cho bì vào cối xay nhuyễn, tiếp tục thêm lần lượt gan, thịt, mỡ đã thái hạt lựu vào xay. (Lưu ý: Ai thích ăn thịt rối thì xay một lần, nếu thích mịn nhừ thì xay 2 lần).

Cong thuc lam pate anh 3

Bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi, hành tây băm nhỏ vào phi thơm với bơ.
Cho vào âu bánh mì hỗn hợp thịt gan đã xay.
Đổ hỗn hợp hành, tỏi, bơ vào âu. Nêm nếm gia vị gồm mắm, dầu hào, tiêu, hạt nêm, súp, chút mì chính.

Cong thuc lam pate anh 4

Cho âu vào máy, bật chế độ làm mứt của máy làm bánh mì (có thể sử dụng loại Petrus 8855/8860) và để đó, ấn 2 lần chế độ sau sẽ đạt thành phẩm pate để ăn.

Cong thuc lam pate anh 5

Theo Zing

Mẹo làm trứng hấp mềm mịn cho bữa sáng

Mẹo làm trứng hấp mềm mịn cho bữa sáng

Món trứng hấp tôm khô đậm đà chỉ mất khoảng 10-15 phút để chế biến. Bạn có thể thử làm theo cách sau để có bữa sáng nhanh gọn.

tin nổi bật

Khoai tây - nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè

Khoai tây cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời, cho Khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Trang Lê tiếp tục được chọn là Đại sứ thương hiệu Ý

Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam tiếp tục được Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) tin tưởng lựa chọn vào vị trí Đại sứ Thương hiệu True Italian Taste 2022.

Tiệm bánh mì chỉ bán về đêm, lúc nào cũng đông khách

Thưởng thức chiếc bánh mì Trường Tiền (TP Huế) một lần, chắc chắn sẽ có nhiều du khách nhớ mãi.

Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê thiền trong 24h

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo của Trung Nguyên Legend.

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.

Tự làm trà sữa chỉ 15K giúp da trắng, cân nặng không tăng

Trà chanh leo sữa chua uống men sống là thức uống lý tưởng cho mùa hè, trà có tác dụng giải nhiệt hiệu quả mà lượng calo vô cùng thấp.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.

Món cà tím xào thịt dễ làm cho mâm cơm gia đình

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người nội trợ hãy thử kết hợp cà tím với thịt, tàu xì cùng nhiều loại gia vị.