Công thức món pate Hải Phòng dễ làm tại nhà

Với vị thơm béo và có nhiều chất dinh dưỡng, pate gan trở thành món ăn kèm phổ biến và là "món tủ" của nhiều tín đồ ẩm thực.

Pate là món ngon được du nhập từ Pháp. Thành phần chủ yếu gồm gan cùng thịt, mỡ và nhiều loại gia vị. Tại Hải Phòng, pate được những đầu bếp nơi này biến tấu, cách điệu tạo nên hương vị đặc trưng.

Bên cạnh bánh mì, bạn có thể kết hợp pate trong món trứng chiên, salad, gà hay sườn nấu pate... Ngoài ra, thưởng thức pate với mì xào, xôi, cơm nóng cũng là gợi ý hấp dẫn.

Chị Đỗ Ngọc (gốc Hải Phòng) chia sẻ với Zing công thức làm pate gia truyền được cô hàng xóm hướng dẫn. Thành phẩm được nhiều người từng trải nghiệm đánh giá cao vì chuẩn vị gia đình, đặc biệt chinh phục khẩu vị trẻ em. Pate được hấp bằng máy làm bánh mì nhằm giản tiện công đoạn. Nếu không có máy, bạn có thể hấp cách thủy 5-6 tiếng. Nữ 8X cho biết sự tươi ngon của gan, thịt, bì là yếu tố quyết định độ ngon của pate. Chị Ngọc cũng bật mí điểm nhấn trong công thức này nằm ở việc xay sống các nguyên liệu chứ không xào sơ trước.

Nguyên liệu

Một kg thịt vai lợn đầu rồng (loại vai có lẫn mỡ làm sẽ ngon hơn)
200 g gan lợn
180 ml sữa tươi không đường
50 g bơ Anchor
200 g bì lợn
200 g mỡ phần
5 củ hành khô
Nửa củ hành tây nhỏ
Một củ tỏi
Tiêu xay
Một thìa phở dầu hào, một thìa phở nước mắm
Một thìa cà phê bột canh
Một thìa cà phê hạt nêm
Một thìa cà phê mì chính (bột ngọt)
Một ổ bánh mì lấy ruột (để khử tanh cho gan và tăng độ kết dính cho pate)

Cong thuc lam pate anh 2

Cách làm

Rửa sạch gan, rồi cắt lát, đổ sữa tươi vào ngâm 30 phút để khử tanh và độc. Sau khi ngâm, vớt rửa sạch và nướng qua bằng nồi chiên không dầu.
Xé nhỏ ruột bánh mì, ngâm chút sữa tươi cho mềm.
Làm sạch bì, luộc chín mềm rồi rửa sạch lần nữa. Thái nhỏ bì để chuẩn bị xay.
Thái hạt lựu 50-100 g mỡ phần rồi luộc sơ, còn lại thái lát to để trên hấp cho ai thích ăn mỡ ngậy.
Cho bì vào cối xay nhuyễn, tiếp tục thêm lần lượt gan, thịt, mỡ đã thái hạt lựu vào xay. (Lưu ý: Ai thích ăn thịt rối thì xay một lần, nếu thích mịn nhừ thì xay 2 lần).

Cong thuc lam pate anh 3

Bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi, hành tây băm nhỏ vào phi thơm với bơ.
Cho vào âu bánh mì hỗn hợp thịt gan đã xay.
Đổ hỗn hợp hành, tỏi, bơ vào âu. Nêm nếm gia vị gồm mắm, dầu hào, tiêu, hạt nêm, súp, chút mì chính.

Cong thuc lam pate anh 4

Cho âu vào máy, bật chế độ làm mứt của máy làm bánh mì (có thể sử dụng loại Petrus 8855/8860) và để đó, ấn 2 lần chế độ sau sẽ đạt thành phẩm pate để ăn.

Cong thuc lam pate anh 5

Theo Zing

Mẹo làm trứng hấp mềm mịn cho bữa sáng

Mẹo làm trứng hấp mềm mịn cho bữa sáng

Món trứng hấp tôm khô đậm đà chỉ mất khoảng 10-15 phút để chế biến. Bạn có thể thử làm theo cách sau để có bữa sáng nhanh gọn.

tin nổi bật

Những mâm cơm nhà ngon mắt của cô giáo dạy Văn

Là một giáo viên dạy Văn, trên mạng xã hội, cô giáo Nguyễn Nguyệt Hà (Hà Nội) còn nổi tiếng về khả năng ca hát và tài nấu ăn.

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon, đơn giản

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, chấm với rau củ và ăn với cơm đều rất ngon. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây.

Nhiều đặc sản của Hoà Bình tại phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao Hoà Bình 2022 có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực...

Vài bước đơn giản, nguyên liệu quen thuộc thành món ngon, thanh mát

Đậu phụ, trứng là món thông dụng, rẻ tiền, nhưng biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích.

Ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu

Người dân Việt Nam khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nơi nào cũng có nét ẩm thực riêng, ví như món rau muống nhưng ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu sẽ thế nào?

Nghệ thuật tỉa hoa quả thời xưa ở Thái Lan

Từng là biểu tượng cho quyền lực của Hoàng gia Thái Lan, giờ đây, nghệ thuật này gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tồn tại.

3 bước làm cá hồi sốt kem cho cuối tuần

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách như áp chảo, nướng... Dưới đây là công thức cá hồi sốt kem cho bạn yêu nội trợ trổ tài đãi gia đình.

Cách làm sữa chua hoa quả thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chỉ cần kết hợp sữa chua với hoa quả, thêm chút đá bào mát lạnh, cách làm sữa chua hoa quả tại nhà sau đây sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn vặt siêu ngon lại cải thiện hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Một mùa sen mới đang về. Bạn có thể nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng từ sen để gia đình thưởng thức.

Món 'rượu dâu' thần kỳ của má

Chỉ vài thìa “rượu dâu” pha cùng với nước lọc rồi bỏ thêm đôi ba cục đá là đã có ngay một ly nước thanh mát ngon tuyệt cú mèo.

Khách nhận được món bò viên Kobe sau 9 năm đặt hàng ở Nhật

Một cửa hàng thịt lừng danh ở Takasago, Nhật Bản, nổi tiếng với món bò Kobe viên đến mức nhiều người sẵn sàng đăng ký danh sách chờ đến 30 năm để thưởng thức.