Cổng trường sập đổ và những cái chết xót thương ở trường học

Hai vụ sập cổng trường chỉ trong chưa đầy 1 tuần là những tai nạn mới nhất khiến học sinh thiệt mạng. “Tại sao con tôi chỉ đi học mà cũng chết?"–câu hỏi đau đớn của mẹ nam sinh tử vong năm nào, đáng buồn thay, đang tiếp tục lặp lại...

Không phải lần đầu tiên cổng trường sập đổ

Rất nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng về cái chết của em Nguyễn Hoài L. - học sinh lớp 5C, Trường Tiểu học Nam Lộc (xã Thượng Tân Lộc) vào sáng qua (11/9). Đáng chú ý là bức tường đã được xây hàng chục năm và đã từng đổ sập vào năm ngoái. Hiệu trưởng nhà trường cho hay: "đã nhận được phản ánh của phụ huynh về bức tường bị nứt nẻ nhưng do điều kiện kinh phí còn eo hẹp nên chưa xây lại được".

Trước đó chỉ 4 hôm, 3 học sinh tiểu học ở điểm trường Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) cũng tử vong sau khi cổng trường sập đổ ngay vào ngày đầu tiên của năm học mới (7/9). 

Nhưng đây không phải lần đầu tiên.

Cách đây một năm rưỡi cũng ở Lào Cai, vào lúc 12h20 ngày 26/3, tại điểm Trường Mã Ngan thuộc Trường Tiểu học Số 1, thị trấn Tằng Loỏng huyện Bảo Thắng, có 5 học sinh đến lớp sớm để học ca chiều. Trong lúc chờ vào lớp học, các em đã đu lên cánh cổng trường để chơi đùa khiến cánh cổng xiêu vẹo và có nguy cơ đổ. 3 em học sinh đã may mắn nhảy ra và chạy ra ngoài khu vực nguy hiểm. Còn lại 2 em là V.D.A. (sinh năm 2010, học sinh lớp 2) và V.X.B. (sinh 2009, học sinh lớp 3) do không kịp chạy nên đã bị toàn bộ một bên cổng sắt và cây cột trụ bằng gạch đổ đè lên người.  Hậu quả, V.D.A. tử vong tại chỗ, em V.X.B. bị gẫy chân và chảy máu tai.

Lúc 9h sáng ngày 6/5/2019, một cột bê tông dài 3m trong Trường THCS Đà Bắc (Hòa Bình) bất ngờ đổ sập từ tầng 2. Lúc này, hai em M. và K. (học lớp 8) đang chơi dưới sân trường đã bị cột đè trúng người.

Sau nhiều giờ cấp cứu tại bệnh viện, M. đã tử vong. Còn em K. bị gãy xương quai xanh. Nguyên nhân tai nạn được xác định do cột chống trong trường được xây dựng từ năm 1994 nên xuống cấp.

{keywords}
Cột bê tông trong Trường THCS Đà Bắc bất ngờ đổ sập khiến một học sinh tử vong

Có một quãng thời gian trong năm 2017, nhiều vụ tai nạn trong trường học liên tiếp xảy ra.

Ngày 12/10/2017, anh Phạm Văn Đạt ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có con học lớp 1 Trường Tiểu học Tam Quan, bị cánh cổng trường đổ sập xuống người, bị gãy xương quai xanh.

Cũng trong ngày 12/10 này, em Bùi Văn Thành, học sinh lớp 4D, Trường Tiểu học Đại Bản (huyện An Dương, Hải Phòng) tử vong tại trường do bị điện giật.

Nam sinh Nguyễn Thanh Long, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM Hutech tử vong tối 17/10/2017 ngay tại sân trường do bị bê tông rơi trúng.

Trong ngày này còn xảy ra một vụ sập trần tại Trường Tiểu học Thạnh Quới A (Long Hồ, Vĩnh Long), nhưng may mắn là không có học sinh nào tử vong. 9 em bị thương được thầy cô đưa đi cấp cứu.

Xa hơn một chút, 12h ngày 16/11/2013, tại xã vùng sâu Nậm Hăn, thuộc huyện biên giới Sìn Hồ (Lai Châu) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm. Tuy là ngày nghỉ, nhưng cháu Lò Thị Hên nhà ở gần Trường Mầm non xã Nậm Hăn đã vào trường chơi. Khi bé trèo lên tường của trường thì bất ngờ tường đổ sập, khiến cháu ngã và tử vong.

Khi trẻ phải ra đi theo cách không ai ngờ

Trong trường học còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới tính mạng học sinh mà cả nhà trường và phụ huynh đôi khi không thể ngờ tới.

9h45 ngày 21/2/2017, một học sinh lớp 6 trong lúc nô đùa đã trèo lên lan can và bất ngờ bị ngã từ tầng 4 xuống đất và tử vong khi đang cấp cứu tại bệnh viện. Vụ việc xảy ra tại Trường THCS Trần Quốc Toản, TP. Hạ Long (Quảng Ninh).

{keywords}
Cây phượng bật gốc đè học sinh tử vong tại Trường THCS Bạch Đằng, Quận 3, TP.HCM

Sáng ngày 30/11/2019, em N.P.Q.B (học sinh lớp 7, Trường THCS Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM) bị bạn học đá bóng trúng ngực, ngất xỉu. Sau hơn một tiếng cấp cứu tại bệnh viện, em đã tử vong.

Tối ngày 22/5 vừa qua, nam sinh N.T.A. (15 tuổi, học Trường THCS Quyết Thắng, TP. Hải Dương) đã tử vong tại nhà riêng do trước đó bị điện giật ở trường học.

Sự việc xảy ra chiều ngày 8/5, A. cùng các bạn trong lớp thực hiện lao động theo sự phân công của giáo viên nhà trường là cắt, tỉa cành cây phi lao phía sau sân trường. Trong quá trình làm, A. bất bất ngờ bị điện cao thế giật ngã xuống đất. Mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng em đã không qua khỏi.

Vụ việc em N.T.K (học sinh lớp 6, Trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TP.HCM) bị cây phượng vĩ trong trường bật gốc, đè vào người khiến em tử vong ngày 26/5 vừa qua đã khiến cộng đồng không khỏi bàng hoàng. Nhiều học sinh khác cũng bị thương trong tai nạn này…

Các đây hơn hai năm, vào sáng ngày 19/4/2018, tại Trường Tiểu học Vân Hồ (bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã xảy ra một vụ tai nạn vô cùng thương tâm: một giáo viên lùi xe ô tô đã bất cẩn chèn lên 2 học sinh. Hậu quả, một em tử vong tại chỗ, một em bị gãy chân.

Một tai nạn khác liên quan đên nhà trường và ô tô cũng làm dậy sóng dư luận cách đây một năm. Vào sáng ngày 6/8, vợ chồng anh Sơn đưa con trai là L.H.L (6 tuổi) đến điểm đón ở phố Yên Hòa để tới Trường Quốc tế  Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) học tập. Đây là buổi thứ hai bé L. học tại ngôi trường này. Tuy nhiên, khoảng 4h chiều cùng ngày gia đình nhận được tin báo con trai phải cấp cứu, chạy đến bệnh viện thì ngã quỵ khi biết tin con trai đã tử vong.

Vụ việc này sau đó đã được kết luận là do sự bất cẩn của người giao nhận trẻ, lái xe và giáo viên chủ nhiệm nên để quên bé L. trên xe ô tô, dẫn đến cái chết của bé.

“Tại sao con tôi chỉ đi học mà cũng chết?" – câu hỏi đau đớn của mẹ nam sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm 2017, đáng buồn thay, vẫn đang tiếp tục lặp lại trong sự buồn đau của những người cha, người mẹ khác.

Ngân Anh tổng hợp

Sập tường rào trước cổng trường, học sinh lớp 5 tử vong

Sập tường rào trước cổng trường, học sinh lớp 5 tử vong

Trong giờ ra chơi, một học sinh ở Nam Đàn (Nghệ An) trèo lên hàng rào trước cổng trường để chơi thì không may bức tường đổ sập dẫn đến tử vong. Đây là tường rào của nhà dân, ngay sát cổng trường.

Ba học sinh tử vong vì sập cổng trường ở Lào Cai

Ba học sinh tử vong vì sập cổng trường ở Lào Cai

Chiều 7/9, cổng trường ở điểm trường Bản Phung (Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, Văn Bàn, Lào Cai) bất ngờ đổ sập khiến ba em học sinh tử vong tại chỗ. Trong đó, có 1 học sinh mầm non và 2 học sinh tiểu học.

tin nổi bật

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường học Hà Nội 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Ba giáo viên bị bắt vì trói tay trẻ mẫu giáo

Sau khi video quay cảnh 2 trẻ mẫu giáo bị trói tay sau lưng lan truyền rộng rãi trên mạng, 3 giáo viên của 1 trung tâm chăm sóc trẻ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Nữ nhân viên trộn chất thải vào thức ăn ở trường học

Một nữ nhân viên 20 tuổi tại một trường công ở Okazaki (Aichi, Nhật Bản) vừa bị bắt vì tội trộn “phân người” vào thức ăn trưa ở trường.

Người mẹ tặng con gái bó hoa 'thần tượng K-Pop' sau buổi thi vào lớp 10

Cầm một “bó hoa” được kết nên bởi những bức ảnh các thần tượng K-pop (Hàn Quốc), chị Nguyễn Tố Như nổi bật trước điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Phan Đình Giót.

Đã có 200 sinh viên ở Cần Thơ đến trình báo bị lừa

Gần 200 sinh viên đã đến cơ quan Công an trình báo bị Trương Quang Anh Đức lừa đảo khiến bỗng dưng ôm nợ. Công an cũng làm việc với 4 công ty tài chính để phục vụ công tác điều tra.

Bộ ba sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá

Geniebook - công ty Công nghệ giáo dục (Ed-tech) từ Singapore đã thiết kế nền tảng học trực tuyến Geniebook ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá với bộ ba sản phẩm: GenieSmart, GenieClass và GenieAsk dành cho học sinh tiểu học và trung học.

Hàng trăm học sinh tham gia trại hè Khai phóng năng lượng tại Everest School

Trại hè Khai phóng năng lượng 2022 dành cho trẻ từ 6-16 tuổi chính thức khai mạc khoá đầu tiên từ ngày 6/6 - 17/6 tại hệ thống giáo dục Everest, thu hút hơn 300 học sinh tại các quận, huyện của Hà Nội tham gia.

Các trường không được đóng gói bán SGK kèm sách bài tập, tham khảo

Bộ GD-ĐT yêu các các giám đốc Sở chỉ đạo các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách được phê duyệt để học sinh, phụ huynh mua.

Khởi động chuỗi talkshow giáo dục Dino Talk

Dino Talk - Chuỗi talkshow chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ, sự kiện bên lề ra mắt phiên bản Beta Private của ứng dụng tiếng anh STEM - Dino How, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trường Quốc tế TP.HCM muốn khép lại sự việc học sinh xô xát

Liên quan đến vụ học sinh xô xát, Trường quốc tế TP.HCM thông tin quá trình giải quyết và hòa giải được thực hiện một cách riêng tư để bảo vệ các học sinh liên quan.

Nam giáo viên mặc sườn xám cổ vũ học sinh thi đại học

Những hình ảnh các giáo viên nam ở Trung Quốc mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử “Gaokao” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.