Công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa dân' lấy chữ ký

Trong khi công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa chữ ký', người dân đã làm đơn đòi hủy kết quả tham vấn cộng đồng.

Liên quan đến việc công ty AB Mauri La Ngà (xã La Ngà, huyện Đình Quán, Đồng Nai) bị tố lừa chữ ký của người dân để xin tăng công suất gây ô nhiễm môi trường, mới đây công ty này đã có công văn thông tin về vụ việc.

Theo công văn số 39/2019/CV-ABMV do công ty AB Mauri gửi chính quyền địa phương, công ty này cho rằng vào cuối năm 2017 đã tổ chức buổi tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư kết hợp với cho người dân tham quan dây chuyền sản xuất men. Đây là thủ tục để làm báo cáo đánh giá tác động môi trường, từ đó làm cơ sở để xin tăng công suất từ 5.000 tấn lên 6.000 tấn/năm.

{keywords}
Văn bản thừa nhận sai sót của Công ty AB Mauri

Đáng nói, trong quá trình công ty AB Mauri tăng công suất, liên tục phát tán mùi hôi, đỉnh điểm là sự cố môi trường ngày 17/4, ảnh hưởng cả khu dân cư khiến người dân bức xúc.

Phải đến giữa năm 2019, người dân mới phát hiện ra trong tham vấn ý kiến cộng đồng này có nhiều điểm bất thường. Cụ thể, theo người dân xã La Ngà, thời điểm được công ty mời vào trong nhà máy thì tất cả đều phải ký tên với lí do kiểm soát an ninh. Tuy nhiên, sau đó người dân phát hiện ra chữ ký này lại được đưa vào ý kiến đồng thuận cho công ty tăng công suất.

Sau nhiều lần người dân yêu cầu trả lời, công ty AB Mauri đã phải ra văn bản giải thích sự việc. Công ty thừa nhận có sai sót trong quá trình làm tham vấn như: người lập biên bản đã sai sót ghi nhầm tên của một cán bộ ấp vào mục đại diện UBND xã La Ngà.

Sau khi làm biên bản tham vấn cộng đồng, phía công ty đã không đọc lại biên bản cho các thành phần tham dự được biết. Bên cạnh đó, việc kết hợp hai nội dung trong một buổi làm việc dễ gây hiểu nhầm cho một số thành phần tham dự.

{keywords}
Công ty AB Mauri tại xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai

Mặc dù thừa nhận có những sai sót trên nhưng phía công ty AB Mauri chỉ xin nhận khuyết điểm, xin lỗi cá nhân cán bộ ấp 4, xã La Ngà bị ghi nhầm vào mục đại diện chính quyền xã mà không có ý kiến trả lời cho người dân.

Việc làm này khiến người dân tại ấp 4, xã La Ngà vô cùng bức xúc, nhiều người cho rằng phía công ty không trung thực trong làm thủ tục, có dấu hiệu gian dối, lừa người dân

Ông Nguyễn Xuân Tân - Bí thư ấp 4, xã La Ngà bức xúc cho biết, lời giải thích của công ty như trên là chưa thỏa đáng. Bởi lẽ khi thực hiện một văn bản thì phải đúng trình tự, nêu rõ nội dung và thành phần tham gia, không thể có chuyện ghi nhầm tên người dân vào đại diện cho chính quyền; càng không thể nhập nhằng giữa 1 buổi tham quan dây chuyền sản xuất với cuộc họp  dân xin ý kiến việc nâng công suất nhà máy.  

Đại diện người dân cho biết, đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu điều tra làm rõ sự gian dối trên, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai hủy bỏ quyết định Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án "Sản xuất men các loại công suất 6000 tấn/năm" của công ty AB Mauri La Ngà do sai sót trong báo cáo dẫn đến sai lệch bản chất sự việc.

Bởi lẽ ý kiến đồng thuận của người dân tại khu vực là một trong những điều kiện quan trọng để nhà máy men được chấp nhận  nâng công suất hay không? Tuy nhiên, không hiểu vô tình hay cố ý, sự thật đã bị bóp méo.         

"Quy trình và nội dung bản tham vấn cộng đồng có sai sót, không đúng sự thật thì yêu cầu công ty phải làm lại cho khách quan, không thể để những sai sót trên ảnh hưởng đến đời sống nhân dân chúng tôi" - ông Tân cho hay.

Nhà máy men gây hôi gần 20 năm ở Đồng Nai: Lừa dân lấy chữ ký?

Nhà máy men gây hôi gần 20 năm ở Đồng Nai: Lừa dân lấy chữ ký?

Người dân xã La Ngà cho rằng, công ty AB Mauri đã lừa họ ký vào biên bản tham vấn đánh giá tác động môi trường, trong khi nội dung này họ không hề biết. 

Minh Tâm 

tin nổi bật

Toyota Việt Nam hưởng ứng Tết trồng cây 2023

Ngày 27/01/2023, Toyota Việt Nam tham gia lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Khu di tích K9 - Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội) với mong muốn góp phần cải thiện vấn đề môi trường ở Việt Nam.

Những cá thể mèo rừng được cứu hộ có tên Đại Lải, Bình Định

Mỗi cá thể mèo rừng sau cứu hộ, chăm sóc đều hướng đến việc thả về tự nhiên. Tại Vườn quốc gia Cúc Phương, có những chú mèo sau cứu hộ được đặt tên riêng, giữ lại và chăm sóc.

Hôm nay, Hà Nội xếp thứ 4/10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới

Ngày 10/1, theo đánh giá của trang IQAir, với chỉ số AQI trung bình 173 đơn vị, Hà Nội xếp thứ 4 trong 10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới.

Đào đường cuối năm ở Hà Nội khiến cả phố bụi mịt mù

Kết quả điều tra xã hội học vừa công bố cho thấy Hà Nội xếp thứ 59 trên 63 tỉnh thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống. Thực tế, nhiều tuyến hè đường ở Hà Nội đang bị đào xới để bụi mù mịt cả phố.

18 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm công trình thủy lợi Bắc Đuống

Tỉnh Bắc Ninh vừa có báo cáo về việc 18 doanh nghiệp trên địa bàn ngang nhiên xả thải ra hệ thống công trình thủy lợi, gây ô nhiễm môi trường.

Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh thành về mức độ người dân hài lòng với môi trường sống

Theo Báo cáo Chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường năm 2021, Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh, thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống.

'Biển hồ Tây Bắc' sẽ thành khu du lịch quốc gia nghìn tỷ

Vùng lòng hồ thủy điện Sơn La - "biển hồ Tây Bắc" sẽ trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2030 theo định hướng phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La.

Xây dựng sân bay Long Thành bụi vượt 18 lần, chủ đầu tư nói gì?

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ khu vực xây dựng sân bay Long Thành, phát hiện ô nhiễm bụi vượt hơn 18 lần. Tỉnh Đồng Nai đã cảnh báo đến chủ đầu tư nhưng chất lượng không cải thiện.

Nông dân Nghệ An sưởi ấm đàn gia súc tiền tỷ

Người dân Nghệ An dùng nhiều cách để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm vượt qua rét đậm, rét hại những ngày cận Tết.

Hình thành thói quen phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Việc phân loại rác không chỉ có ý nghĩa trong công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường mà còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng Hòa Bình đã được lãnh đạo tỉnh đồng ý

Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình có văn bản phản hồi về thực trạng rác thải sinh hoạt "bủa vây" thành phố trong suốt hai năm qua mà báo VietNamNet phản ánh.

Đề xuất sáp nhập nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn

Bộ TN&MT đề xuất kiện toàn, sắp xếp lại nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, giảm 4 đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập, giảm khoảng 30 tổ chức cấp phòng và tương đương.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vào cuộc vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng

Việc kiểm tra để "có căn cứ báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương và Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời xác định rõ nguyên nhân trong việc dẫn đến chậm xử lý, giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hòa Bình thời gian qua".

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Nghìn tấn rác thải vẫn ùn ứ tại huyện ngoại thành Hà Nội

Nghìn tấn rác thải sinh hoạt vẫn tiếp tục ùn ứ tại huyện Thanh Oai dù "lời hứa" di dời hết rác trước ngày 5/12. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) chỉ đạo Urenco 3 phải dọn sạch rác trong tháng 12 này.