Công ty doanh thu 2 tỷ/tháng sụp đổ, chàng trai quay về quê làm giàu

Từng suy sụp khi mất công ty kinh doanh giày, dép doanh thu 2 tỷ đồng/tháng, sau 3 năm tiến vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, anh Nguyễn Anh Võ tạo nguồn thu nhập ổn định cho bản thân, tạo việc làm cho nhiều lao động khác.

Anh Nguyễn Anh Võ sinh năm 1991 tại Quảng Ngãi chia sẻ, sinh ra ở một vùng quê nghèo nên ngay từ nhỏ đã sớm đặt mục tiêu sau này có thể đi theo con đường kinh doanh để thoát nghèo. Do đó, từ khi học năm thứ 2 khoa Kinh tế, trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Võ đã quyết định bỏ học để bước vào con đường khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty riêng chuyên kinh doanh giày, dép.

{keywords}
Anh Nguyễn Anh Võ cho biết trải qua nhiều khó khăn trước khi thành công với lĩnh vực trồng nấm chất lượng cao

Bỏ học để theo đuổi việc kinh doanh, lại đúng thời điểm tiếp cận được quảng cáo Facebook nên công ty của anh lên như diều gặp gió và trở thành thương hiệu giày, dép đình đám thời bấy giờ. Năm 23 tuổi, Nguyễn Anh Võ đã có công ty riêng với 40 nhân viên, doanh thu mỗi tháng lên tới 2 tỷ đồng, lợi nhuận 10-12%. Công ty giày, dép của anh thậm chí đã được một quỹ đầu tư rót vốn, do đó chỉ trong thời gian ngắn hàng loạt shop giày được mở thêm tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM. Nhưng vì mở rộng quá nhanh, quản lý không tốt, kiến thức không đủ... đã kéo công ty của anh sập. Từng suy nghĩ có thể nghỉ hưu trước tuổi 30, nhưng thất bại này đã khiến chàng trai trẻ nhận cú sốc lớn.

Chia sẻ về thất bại đầu đời, anh Võ cho biết: “Thành công đến sớm cũng chính là tiền đề cho một thất bại, một cái giá phải trả quá đắt”. Theo anh, thành công đến sớm khi nội lực bản thân "chưa thâm hậu" sẽ dễ thất bại.

Tháng 4/2017, anh bỏ lại tất cả những thất bại của mình trong quá khứ để bước chân vào khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Ban đầu anh tìm tới hợp tác cùng một người bạn để làm nấm. Tại đây, anh bắt đầu làm những công việc nhỏ nhất từ trộn mùn, vào bịch phôi, cấy meo, đi giao nấm… hàng ngày phải thức dậy từ 5 giờ để đi giao nấm, sau đó về làm phôi, rồi lại chạy đến các khóa học marketing, kế toán và kết thúc lúc 1h đêm sau khi cắt hái nấm.

{keywords}
Anh và các đồng nghiệp từng phải đi chào hàng từng kg nấm ở các chợ đầu mối truyền thống

Nhưng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Nấm chết nhiều, làm đâu lỗ đấy. Võ và bạn xích mích vì tranh luận xem bước tiếp theo nên làm gì để tốt hơn. Một lần nữa, anh lựa chọn ra đi.  

Thất bại lần thứ hai tiếp tục dạy cho anh một bài học là làm gì cũng cần phải học hành bài bản. Do đó, anh xin về một trang trại nấm ở Đồng Nai vừa phụ việc, vừa học nghề. Đến giữa năm 2018, anh quyết định trở lại TP Hồ Chí Minh hợp tác với 2 cộng sự cũ thành lập nông trại nấm xanh.  

Tuy nhiên, trong thời gian đầu do chưa nắm chắc kỹ thuật và thay đổi môi trường, những mẻ nấm đầu tiên của nông trại hỏng tới 60%, khiến anh thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Từ khoảng giữa năm 2018 đến tháng 10/2019, Võ cùng những người anh em của mình thậm chí làm việc không lương trong khi vẫn đảm bảo cuộc sống cho các nhân sự khác của công ty với mục tiêu đưa sản phẩm nấm sạch của trang trại ra thị trường.

Để có khách hàng, Võ và những người đồng nghiệp lên kế hoạch đi chào hàng tại các chợ đầu mối. Sau khi chọn được các chợ mục tiêu, mỗi ngày anh trực tiếp mang nấm đi chào từng sạp hàng, mỗi sạp hàng Võ đều tặng 1kg nấm để họ thấy được chất lượng của mình, kèm với đó là xin thông tin chủ sạp. Sau 5 ngày, anh hợp tác được với 10 mối hàng. Khi ấy sản lượng bán ra chỉ 300 kg nấm mỗi ngày.

{keywords}
Những sản phẩm của anh hiện đã được đưa vào hệ thống những siêu thị lớn

Sau một thời gian mang sản phẩm đi chào hàng nhiều nơi, tháng 8/2019 Anh Võ nhận cuộc gọi từ một tập đoàn lớn đề nghị cung cấp hàng cho họ. Sau hai tháng kiểm tra chất lượng cũng tới ngày họ đưa ra bản hợp đồng chính thức.

Khi hoàn thành bản hợp đồng lớn, chàng trai trẻ tâm sự: “Khi đó tôi đã không tin vào mắt mình. Chỉ biết rằng, trong suốt quãng đường về 20km tôi đã khóc như một đứa trẻ, khóc vì quá sung sướng và hạnh phúc, khóc vì nhóm đã đạt được thành công bước đầu, vì những cố gắng trong suốt hơn một năm đã có thành quả”. 

Nông trại nấm của chàng trai trẻ có diện tích 2.500m2, đang sản xuất các loại nấm tươi như nấm mối đen, bào ngư, nấm linh chi đỏ, nấm hồng chi, bào tử linh chi... năng suất mỗi tháng cung ứng ra thị trường khoảng 8 tấn. Nông trại gồm 2 cơ sở sản xuất, 1 kho hàng và 2 cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Đội ngũ nhân sự của nông trại nấm hiện tại là 10 người với chi phí tiền lương nhân công mỗi tháng 80 triệu đồng. Gần đây công ty của anh cũng đã ký thêm hợp đồng với một số hệ thống siêu thị và cửa hàng nông sản sạch khác.

Không dừng lại ở các sản phẩm nấm tươi, hiện nay nông trại còn chuyển sang sản xuất các sản phẩm nấm dược liệu, nấm khô, bột nấm. Bởi theo anh nhược điểm của sản phẩm này là thời gian bảo quản ngắn và khó bảo quản khi vận chuyển xa. Do đó, các sản phẩm từ nấm chế biến sẽ khắc phục được toàn bộ những hạn chế này. Để có đủ nguồn hàng cung cấp cho các đối tác và hoạt động sản xuất, ngoài những sản phẩm tự làm ra, anh còn kết hợp với nhiều trại nấm khác để phát triển vùng nguyên liệu.

Sau những thành công đã gặt hái được sau 3 năm bước chân vào con đường khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao, Anh Võ cho rằng, sản xuất nấm thì có nhiều người làm được, tuy nhiên, hầu hết nông dân mới chỉ tập trung vào kỹ thuật sản xuất mà hoàn toàn bị động ở mảng thị trường. Do đó, nhiều người thất bại và sớm bỏ cuộc giữa chừng.

{keywords}
Anh Nguyễn Anh Võ (áo đỏ) cùng cộng sự kiểm tra trang trại nấm linh chi.

Chàng trai trẻ cho biết, để chủ động ở cuộc chơi này, người sản xuất phải trả lời được 5 câu hỏi (who – where – when – what – how? Tức là khách hàng là ai? Họ ở đâu? Bán cho họ bằng cách nào? Khi nào họ lấy hàng? Đặc biệt là lợi thế cạnh tranh của sản phẩm rao sao? Khi xác định được điều này sẽ không còn lo đầu ra nữa.

Anh cũng cho rằng làm nông không đơn giản chỉ là sản xuất ra sản phẩm, mà sản phẩm đó phải chất lượng, phải tìm tòi đầu ra, đừng mong đợi nhà nước hay các hiệp hội hỗ trợ. Những người nông dân phải chủ động vì tất cả chi phí đều là mồ hôi, nước mắt của mình bỏ ra. Phải xây dựng được uy tín với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác chứ đừng bao giờ nghĩ mình chỉ là nông dân nên có thể làm như thế nào cũng được.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

AkzoNobel Việt Nam - chủ động thích ứng với thế giới bất định

“Chiến lược phát triển bền vững mà AkzoNobel theo đuổi không chỉ là câu chuyện trường tồn với thời gian mà rộng hơn, là những tính toán để không gây hại đến môi sinh, giảm thiểu phát thải lẫn chi phí…”

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

Cây mới lấy lần đầu, mỗi ngày sẽ chảy ra từ 10 - 15 lít rượu Đoák.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM trả lương "khủng" cùng hàng loạt chế độ ưu đãi VIP nhưng vẫn không thể tuyển dụng được kỹ sư công nghệ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình, thiết kế...

Hà Nội "phố cũng như sông", dịch vụ chở người bằng xe bò kiếm bộn tiền

Di chuyển từ trong thôn đi ra, bà Lan choáng váng khi thấy trước mặt là một biển nước mênh mông. Bà buộc phải thuê xe ba gác chở mình qua đoạn ngập với giá 30.000 đồng

Giá xăng đồng loạt tăng mạnh, lập mức kỷ lục mới

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng và giảm giá dầu trong kỳ điều hành ngày 23/5.

Năm đại gia Việt bỏ ra cả tỷ đồng mua giường, sập gỗ

Những đại gia này có sở thích hết sức kỳ lạ, bỏ ra vài trăm triệu đến mấy tỷ đồng chỉ để mua giường hoặc sập gỗ.

Cua biển nhập ngoại rẻ hơn cua trong nước

Vài năm gần đây thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại cua biển sống nhập khẩu từ các nước Canada, Úc với giá không quá cao, thậm chí cua nâu Ireland đang tiêu thụ mạnh ở TP HCM còn rẻ hơn cua trong nước.

Hải sản khan hiếm, giá cao

Ghi nhận của phóng viên, trong suốt tháng 5, giá nhiều loại hải sản được người tiêu dùng ưa chuộng như cua, ghẹ, cá hồi… đều đứng ở mức cao kỷ lục.

Hàng quán miễn phí cho người tên Dũng, Như mừng Việt Nam vô địch SEA Games

Mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, nhiều cơ sở kinh doanh đồng loạt giảm giá sâu, miễn phí cho các khách hàng có tên Như và Dũng.

Nhiều shipper tắt app, nghỉ chạy do giá xăng tăng cao

Đơn hàng giảm, cộng với giá xăng tăng khiến thu nhập của shipper giảm gần phân nửa, nhiều người phải tắt app nghỉ chạy, tìm công việc khác.

Tài xế taxi công nghệ nhảy việc nhiều, người dùng khó gọi xe

Khi giá xăng tăng cao kỷ lục, thu nhập của tài xế taxi công nghệ đã không còn hấp dẫn. Nhiều người bán xe, chuyển việc, khiến người dùng cũng khó gọi xe hơn.

Giá xăng nguy cơ tăng gần 1.000 đồng/lít, kỷ lục đắt đỏ nhất lịch sử

Giá xăng trong nước hôm nay (23/5) được dự báo có thể tăng tới 950 đồng/lít, đưa giá xăng tiến sát mốc 31.000 đồng/lít, cao nhất từ trước đến nay.

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.