Hôm 17/5, người phát ngôn của Arup cho biết, công ty đã thông báo cho cảnh sát Hồng Kông (Trung Quốc) hồi tháng 1 về sự cố lừa đảo, đồng thời xác nhận các giọng nói và hình ảnh giả mạo đã được sử dụng trong vụ việc.

Arup chưa thể công bố chi tiết vụ lừa đảo tại thời điểm hiện tại vì nó vẫn đang được điều tra. Theo phát ngôn viên, các hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của công ty không bị ảnh hưởng, cũng như không có hệ thống nội bộ nào bị xâm phạm.

multinational firm loses 25m in elaborate deepfake scam impersonating ceo and cfo.jpg
Công ty Arup của Anh quốc thiệt hại 25 triệu USD do một nhân viên bị lừa bằng công nghệ deepfake. Ảnh: Tech Times

Vào tháng 2, cảnh sát Hồng Kông cho biết, một nhân viên tài chính của một công ty bị lừa tham dự cuộc gọi video với những người mà anh ta tin là Giám đốc tài chính và các nhân viên khác, nhưng tất cả hóa ra đều là sản phẩm của deepfake. Khi đó, nhà chức trách không thông báo tên của công ty liên quan.

Theo cảnh sát, ban đầu, nhân viên nghi ngờ mình nhận phải email lừa đảo từ văn phòng Anh quốc vì nó nhắc đến việc cần thực hiện giao dịch bí mật. Tuy nhiên, người này dẹp mọi nghi ngờ sang một bên sau cuộc gọi video vì những người tham gia cuộc họp nhìn giống với các đồng nghiệp của mình.

Sau đó, anh đồng ý gửi tổng cộng 200 triệu HKD – tương đương 25,6 triệu USD – thông qua 15 giao dịch, đài truyền hình RTHK đưa tin.

Deepfake chỉ các video giả mạo, nhìn như thật do AI tạo ra. Đầu năm nay, hình ảnh khiêu dâm AI của nữ ca sĩ Taylor Swift lan tràn trên mạng đã cho thấy nguy cơ của công nghệ này như thế nào.

Các cuộc tấn công gia tăng nhanh chóng

Là một công ty tư vấn kỹ thuật hàng đầu, Arup tuyển dụng 18.500 tại 34 văn phòng khắp thế giới. Hãng chịu trách nhiệm cho những công trình nổi tiếng như Sân vận động tổ chim, nơi diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh 2008 hay Nhà hát opera Sydney.

Giám đốc Thông tin Arup Rob Greig cho biết, giống với nhiều doanh nghiệp khác, họ là mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công, bao gồm lừa đảo hóa đơn, gian lận, lừa đảo WhatsApp, deepfake. Công ty ghi nhận số vụ lẫn mức độ tinh vi của các vụ tấn công đang gia tăng nhanh chóng trong vài tháng gần đây.

Nhà chức trách toàn cầu ngày càng lo ngại về mức độ tinh vi của công nghệ deepfake và những kịch bản phạm tội sử dụng công nghệ này. Trong thông báo nội bộ của Arup mà hãng tin CNN xem được, Chủ tịch khu vực Bắc Á Michael Kwok yêu cầu tất cả nhân viên nắm bắt thông tin để phát hiện các kỹ thuật khác nhau mà kẻ lừa đảo lợi dụng.

(Theo CNN)