‘Công ty thành lập 3 năm mới đến thăm anh chị à’

Một DN thốt lên với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “DN nhỏ chúng tôi không có đủ tiền để lót quá nhiều cửa như vậy”.

- Một DN thốt lên với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “DN nhỏ chúng tôi không có đủ tiền để lót quá nhiều cửa như vậy”.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp mặt 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2016 tại Hà Nội.

Ông Đỗ Huy Hiệu, GĐ công ty TNHH DVH-Bransons (công ty tổ chức đào tạo quốc tế cho các DN châu Á) cho rằng một trong những nỗi khổ của nhiều DN chính là thủ tục hành chính còn khó khăn, rườm rà.

{keywords}

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi gặp 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2016. Ảnh: VnEconomy

Ông ví dụ ngay quy định thủ tục xin giấy phép mời chuyên gia nước ngoài về nước đào tạo. DN phải nộp hồ sơ trước 1 tháng, trong khi chương trình chỉ diễn ra 2,3 ngày.

“Nếu chậm chỉ 2 ngày sẽ bị cán bộ trả lại hồ sơ ngay. Nói thật sự đây là một sự “phủi tay” mà DN gặp phải nhiều lần. Ý ở đây là không có việc lót tay thì không có giấy phép. Tôi có nhận ý kiến của một bên thứ ba đề nghị chi 15 triệu, họ sẽ lo cho có giấy phép ngay”, ông Hiệu kể.

Theo ông Hiệu, hiện nay chưa có cơ quan tổ chức nào đứng ra hỗ trợ cho DN những việc như vậy.

Ông Hiệu cũng cho rằng vấn đề thuế cũng đang đánh đố DN. Tâm lý của DN là làm thế nào để đối phó tốt nhất, không sai phạm gì trong việc nộp thuế.

Ông Hiệu kể: “Khi chúng tôi lên nộp thuế, nhân viên kế toán đã nhận được một câu câu nói của cán bộ tiếp nhận hồ sơ: Công ty thành lập đã 3 năm rồi mà giờ mới đến ‘thăm’ các anh chị à!”.

Ông tỏ ra rất khó hiểu với từ “thăm” của cán bộ thuế ở đây là như thế nào. Theo ông, luật Thuế hiện nay đang đánh đố DN chứ không phải thúc đẩy DN đóng góp ngân sách nhà nước.

Ông Hiệu mong Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Chính phủ đưa ra chính sách thuế hợp lý, làm sao để cán bộ tiếp cận DN không còn những lời như vậy nữa.

“DN nhỏ chúng tôi không có đủ tiền để lót quá nhiều cửa như vậy”, ông Hiệu than với Phó Thủ tướng.

Nhiều DN cũng kêu khó tiếp cận vốn ưu đãi của ngân hàng dù họ nằm trong diện được hỗ trợ. Vì vậy, không ít ý kiến đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ vốn vay đối với DN trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp,…

Ngoài ra, có DN lên tiếng về việc không thể cạnh tranh được với các DN FDI vì họ có quá nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất, đất đai…

Chính phủ không bao che ai

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, 30 năm đổi mới, Đảng và Nhà nước luôn xem DN là lực lượng xung kích đi đầu của nền kinh tế và thực tế đội ngũ DN chúng ta đã chứng minh được điều đó. Hỗ trợ DN nói chung, DN tư nhân nói riêng là chủ trương nhất quán của chúng ta.

Mới đây, Chính phủ có nghị quyết 35, trong đó có nhiều giải pháp để hỗ trợ phát triển DN tư nhân với mục tiêu đến 2020 nước ta có ít nhất 1 triệu DN hoạt động có hiệu quả, là động lực quan trọng phát triển đất nước.

Ông hoan nghênh 15 ý kiến góp ý của DN. Các ý kiến này được Chính phủ tổng hợp để tiếp tục hoàn thiện pháp luật, điều chỉnh chính sách. Chính phủ đã chuẩn bị trình QH luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ.

“Chủ trương của Đảng là coi mọi thành phần kinh tế đều rất quan trọng, khuyến khích các thành phần kinh tế cạnh tranh bình đẳng, tôn trọng quyền tự do kinh doanh của mọi thành phần kinh tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cho biết Chính phủ đang tạo mọi điều kiện để môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia để tất cả DN mọi thành phần kinh tế hoạt động tốt.

“Chính phủ không phân biệt DN to hay nhỏ, trong nước hay ngoài nước, nhà nước hay tư nhân. Tất cả DN mọi thành phần kinh tế hoạt động theo nguyên tắc không biệt đối xử và theo nguyên tắc thị trường”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, hiện đã có 3 nghị quyết 19 cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó nói nhiều đến việc phấn đấu lọt top ASEAN 4 về môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện triệt để thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN, rút ngắn quy định trên giấy tờ với thực thi của cán bộ công chức như DN phản ảnh.

“Cả hệ thống phải chuyển động chứ không chỉ chuyển động ở trên. Phải tạo áp lực cho đội ngũ cán bộ công chức, ai làm không được để người khác làm, xử lý nghiêm cán bộ công chức vi phạm. Chính phủ không bao che ai”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Thu Hằng

tin nổi bật

Thủ tướng dự triển lãm quốc phòng quốc tế, trưng bày vũ khí, khí tài

"170 đơn vị, doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, an ninh có công nghệ tiên tiến và uy tín của 30 quốc gia từ khắp các châu lục đã có mặt tại đây, thể hiện tình cảm, sự đoàn kết vì một thế giới tốt đẹp hơn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận.

Những dấu mốc đặc biệt trong quan hệ ASEAN - EU

Sau 45 năm, quan hệ ASEAN - EU đã phát triển năng động, mở rộng bao trùm các lĩnh vực và đang có kế hoạch hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU giai đoạn 2023-2027.

Kỳ vọng 'điểm khởi hành mới' trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc tới đây sẽ là động lực để thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa hai quốc gia vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và Đại tướng Chansamone Chanyalath - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào cùng sang Việt Nam dự hai sự kiện về hợp tác, quốc phòng.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án thuộc diện theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Ngày 6/12, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Lào đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức cho ý kiến về các nội dung quan trọng mà Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã triển khai, thực hiện trong năm 2022.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP.HCM cắt kế hoạch vốn dự án không có khả năng giải ngân

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị TP.HCM kiên quyết cắt giảm kế hoạch vốn của các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân để điều chuyển cho các dự án có tỷ lệ giải ngân cao phục vụ phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đón, hội đàm với nữ Bộ trưởng Quốc phòng Séc

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova dẫn đầu đoàn Bộ Quốc phòng Séc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-8/12.

Sự nồng ấm, chân tình trong chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước

Đất nước Hàn Quốc đã dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam sự đón tiếp trang trọng, nồng ấm, chân tình. Kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước thành công trên mọi phương diện.

Bí thư Hà Nội: Ùn tắc, úng ngập, quản lý quy hoạch đô thị còn gây bức xúc

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, năm 2022, thành phố đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ, cơ bản và toàn diện, nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế như ùn tắc giao thông, úng ngập, quản lý quy hoạch đô thị, gây bức xúc trong dư luận.

Chủ tịch nước đề nghị Hàn Quốc quan tâm người Việt 'như người một nhà'

Chủ tịch nước mong muốn chính quyền tỉnh Gyeonggi và TP Gwangju (Hàn Quốc) dành nhiều quan tâm, chăm sóc đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây với tình cảm "không chỉ là thông gia, mà là người một nhà".

Thường trực Ban Bí thư: ‘Phải đặt ra sức ép để cán bộ từ chức khi có sai phạm’

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cũng phải đặt ra sức ép trong Đảng, trong xã hội, trong tổ chức để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, sai phạm.

Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed khẳng định, Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ, đồng thời là đối tác quan trọng trong khu vực.

Thủ tướng: Dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ; Bộ Y tế khắc phục bằng được tình trạng thiếu trang thiết bị, thuốc trong tháng 12 này.