Công ty Toàn Cầu bị tố từ Bình Dương về miền Trung bán đồ rởm

Công ty TNHH tổ chức sự kiện và truyền thông Toàn Cầu đã về xã Lộc Trì, xã Lộc Thủy (Thừa Thiên - Huế) bán hàng không được cấp phép, phiếu bảo hành rởm, có dấu hiệu lừa dối khách hàng… 

Công ty TNHH tổ chức sự kiện và truyền thông Toàn Cầu (đóng ở 113 đường D1, khu phố Thống Nhất 1, P.Dĩ An, TX Dĩ An, Bình Dương) đã về xã Lộc Trì, xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) bán hàng không được cấp phép, không hóa đơn, phiếu bảo hành rởm, hàng kém chất lượng, có dấu hiệu lừa dối khách hàng… khiến nhiều người dân nơi đây bức xúc vì bị lừa đảo.

 

Hàng trăm người sập bẫy

Trong ngày 31/7, Công ty Toàn Cầu được UBND xã Lộc Thủy cho phép xuống khu dân cư giới thiệu sản phẩm ở thôn Thủy Cam, Thủy Yên và Phước Hưng. Buổi sáng công ty này về nhà văn hóa các thôn giới thiệu sản phẩm, rao giá để dân chuẩn bị tiền; đến đầu giờ chiều đã trực tiếp bán các đồ dùng trong gia đình như nồi áp suất đa năng, nồi cơm điện, bếp hồng ngoại, máy xay thịt, chảo chống dính...

Theo quan sát của PV trong chiều 31/7, tại thôn Phước Hưng có chừng 50 người dân tham gia, đa phần là phụ nữ tầm 50-60 tuổi. PV hỏi 1 nhân viên trong đoàn bán sản phẩm công ty anh ở đâu thì người này nói ở Huế, hỏi thanh niên khác thì anh này nói công ty mình ở Bình Dương…

Một phụ nữ xưng tên Trang, tầm 30 tuổi giới thiệu thuộc Công ty Toàn Cầu, quản lý nhóm bán hàng trên và đã được huyện, xã, quản lý thị trường cho phép giới thiệu, quảng bá bán sản phẩm. Chị này cho rằng những việc làm của công ty là không sai, người dân thích thì mua, không ép.

Theo các nhân chứng ở thôn Phước Hưng, sản phẩm của Toàn Cầu phân phối có giá từ 500 nghìn đến 3 triệu đồng. Dân nơi đây nghe giới thiệu ngon ngọt nên mua.

Một số người đã mang hàng về nhà rồi mới phát hiện hàng hóa, thiết bị không phải hàng Việt Nam chất lượng cao như đã giới thiệu mà toàn hàng có dấu hiệu kém chất lượng, không có phiếu bảo hành, hậu mãi, móp méo, thiếu linh kiện, không hóa đơn chứng từ.

Bà Trần Thị Phụ (78 tuổi, ngụ thôn Phú Gia, Lộc Tiến) mua nồi áp suất, mới cắm vào ổ điện thấy tiếng lạ nên bà không dám dùng.

Dân nghi Toàn Cầu bán hàng rởm, nên quay trở lại nhà văn hóa thôn để trả nhưng nhóm này đã nhanh chóng thu xếp đồ lên ô tô để đi nơi khác.

PV lên thôn Thủy Yên, thôn Thủy Cam thì được biết có nhóm khác cũng thuộc Toàn Cầu vừa mới bán hàng ở nhà văn hóa thôn. Trong số các nạn nhân bị công ty bán hàng rởm, có chị Hoàng Thị Ny (33 tuổi, ngụ thôn Thủy Cam), bỏ ra 3 triệu đồng để mua máy sinh tố, nồi cơm nhưng mua về dùng không được, bị chồng mắng.

Cán bộ địa phương nói gì?

Trước đó, vào ngày 25/7 tại nhà của Trưởng thôn Thủy Dương, nhà người dân ở thôn Thủy Tụ và nhà văn hóa thôn Phú Gia thuộc xã Lộc Tiến, Toàn Cầu cũng bán hàng cho dân ở đây. Bà Trần Thị Phụ (78 tuổi, ngụ thôn Phú Gia, Lộc Tiến) mua nồi áp suất, mới cắm vào ổ điện thấy tiếng lạ nên bà không dám dùng.

“Họ nói hay lắm nên thôn này có chừng 30 người mua, giờ không biết họ ở đâu mà tìm, trả hàng lại. Không biết bảo hành ở đâu, tôi thất kinh suốt đời. Nhiều người như tôi bị chồng đánh, ném sản phẩm vì lấy tiền mua hàng rởm. Thôn mở cửa nhà văn hóa; rồi xã, huyện cấp giấy giới thiệu gì gì đó nó như “bảo bối” nên dân mới sập bẫy. Người dân nơi đây cũng mong chính quyền can thiệp giúp đỡ, trả sản phẩm hoàn lại tiền”, bà Phụ nói.  

Theo ông Nguyễn Trường (Chánh văn phòng UBND huyện Phú Lộc), sau khi UBND huyện nhận được công văn của Toàn Cầu xin tổ chức chương trình tư vấn, giới thiệu sản phẩm, ông đã giao Phòng kinh tế hạ tầng tham mưu.

Sau đó, huyện có Công văn 2564/UBND-KTHT gửi UBND các xã, thị trấn trên địa bàn do Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Hữu Phúc ký. Công văn này nêu rõ không cho lợi dụng Hội nghị, Hội thảo giới thiệu sản phẩm để bán hàng. Đồng thời giao đội quản lý thị trường số 3, công an huyện, phòng kinh tế hạ tầng theo chức năng nhiệm vụ để kiểm tra, giám sát.

UBND huyện Phú Lộc chỉ cho Công ty Toàn Cầu giới thiệu sản phẩm, nhưng công ty này lại bán hàng.

“Huyện đã ra văn bản chỉ cho Toàn Cầu giới thiệu sản phẩm, không được bán, nếu bán là trái quy định, trái pháp luật. Tóm lại tuyệt đối không được bán”, ông Trường nói.

Những người mua hàng đều là lao động phổ thông, có hoàn cảnh khó khăn nghe nói hàng chất lượng cao, khuyến mại, Toàn Cầu lại được xã cấp “bảo bối” nên dân vay mượn tiền để mua. Một số người bức xúc cho rằng xã đã cho phép Toàn Cầu vào tận nhà văn hóa thì xã phải có trách nhiệm.

Huyện Phú Lộc không cho bán hàng nhưng công ty này vẫn bán là sai thứ nhất, hàng kém chất lượng, móp là sai thứ hai; thứ ba bán hàng không cung cấp thông tin bảo hành; thứ tư bán hàng không có hóa đơn.

Thế nhưng ông Vương Đình Cẩm (Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến) còn cho rằng: “Có giấy giới thiệu của huyện, mình có báo cáo quản lý thị trường nên cho phép công ty Toàn Cầu giới thiệu và bán sản phẩm. Ai mua thì mua không thì thôi có ai bắt đâu”.

Phải chăng địa phương, lực lượng chức năng nơi đây còn thiếu kinh nghiệm trong những việc như thế này, đã vô tình gián tiếp tiếp tay cho hàng kém chất lượng? Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng kinh tế hạ tầng Phú Lộc nói gì? PLVN sẽ tiếp tục thông tin ở các số báo sau.

Toàn Cầu từng phải trả tiền lại cho dân

Trong ngày 11/7/2019, công ty này bán sản phẩm ở phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đã Nẵng với thủ đoạn như ở Huế. Dân thấy hàng rởm nên mang hàng quay lại điểm tập kết để trả, nhân viên Toàn Cầu bỏ đi nhưng người dân đã bao vây, tạm giữ và báo Công an.

Sau đó, UBND quận Thanh Khê cũng đã chỉ đạo Công an quận này cùng UBND, Công an phường xử lý nghiêm hành vi bán hàng rởm, không thực hiện đúng các cam kết theo chương trình. Sau đó, lực lượng chức năng đã thống kê và cho biết gần 500 người trong phường đã bị lừa mua hàng rởm với số tiền hơn 1 tỷ.

Đến rạng sáng 12/7, Toàn Cầu đã chấp nhận nộp lại cho UBND phường An Khê khoản tiền 540 triệu đồng. Sự việc không dừng lại ở đó cho đến sáng nay 26/7, UBND phường An Khê tổ chức họp dân nhưng bị phản đối gay gắt vì đưa ra phương án giải quyết không thỏa đáng. Người dân ở đây cho biết sẽ kiến nghị lên cấp cao hơn để trả hàng, đòi lại tiền.

Theo baophapluat

tin nổi bật

Chất phụ gia 'phù phép' sinh tố, nước ép có gây hại cho sức khỏe?

Chỉ cần sử dụng chất phụ gia chống tách nước đá cho vào, cốc nước giải khát (sinh tố, nước ép hoa quả) sẽ sánh mịn, thơm ngon, ngọt ngào tới 2, 3 tiếng sau mà tiết kiệm được hoa quả, ship cho khách ở xa.

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Lợi dụng tâm lý "giá rẻ", không ít người đã bất chấp đạo đức kinh doanh để sản xuất những sản phẩm giấy ăn kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Neometin điều trị viêm, nấm 'vùng kín'

Thuốc viên nén Neometin bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thu hồi trên toàn quốc vì vi phạm ở mức độ 2. Thuốc viên nén Neometin được chỉ định điều trị viêm, nấm 'vùng kín'

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Cảnh báo loại thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Cảnh báo mua thực phẩm chức năng được miễn phí khám mắt trong nhiều năm

Mới đây, Bệnh viện Mắt TƯ cho biết, Bệnh viện vừa phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa của đơn vị để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

15 cách tiết kiệm tiền bạn nên học từ mẹ mình

Bạn không cần đi đâu xa để học những bài học tiết kiệm tiền quý báu, hãy học từ chính người thân thiết với bạn nhất - đó chính là mẹ!

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua Internet: Cạm bẫy vay tiền online

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh… chiêu quảng cáo “có cánh” của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

5 cách cắt giảm những chi tiêu khi vật giá leo thang

Giữa thời kỳ "bão giá", loại bỏ những khoản chi không cần thiết chính là 1 trong những chìa khóa giải quyết vấn đề tài chính cá nhân của bạn.

Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và Lucenta kinh doanh đa cấp không phép

Sản phẩm Multi Juice - Nước trái cây hỗn hợp và Lucenta - Nhau thai Hươu của Tập đoàn Bitney quảng cáo thổi phồng công dụng, kinh doanh đa cấp không phép.

"Nam Á Cường Thận" bị thu hồi vì không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cục An toàn toàn thực phẩm vừa ra thông tin cảnh báo thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không bảo đảm An toàn toàn thực phẩm

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.