Các bức ảnh cho thấy, phía trên mỗi buồng vệ sinh dành cho nhân viên của công ty Kuaishou ở Bắc Kinh đều có một đồng hồ bấm giờ và các cảm biến nhỏ gắn trên thành cửa để kích hoạt bộ đếm thời gian.

{keywords}
Ảnh: Oddee

Theo trang Oddee, nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Kuaishou giám sát và tính thời gian nhân viên vào phòng vệ sinh để tăng năng suất lao động và doanh thu. Một số người gọi đây là hành động vi phạm quyền riêng tư, trong khi số khác lại bênh vực công ty, lập luận rằng có một bộ phận nhân viên lạm dụng thời gian đi vệ sinh để nói chuyện điện thoại quá lâu.

{keywords}
Ảnh: Oddee

Nhìn chung, đa phần các bình luận đều phản đối cách làm của Kuaishou, buộc hãng công nghệ này phải lên tiếng giải thích để trấn an dư luận. Trong một thông cáo chính thức gửi báo chí, công ty chuyên về nền tảng chia sẻ video trực tuyến khẳng định, đồng hồ bấm giờ không nhằm hạn chế thời gian đi vệ sinh của nhân viên, mà là một giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng "thiếu hụt nhà vệ sinh nghiêm trọng".

{keywords}
Ảnh: Oddee

Theo đại diện công ty, do cấu trúc của tòa nhà văn phòng từ trước, họ không thể cho xây thêm nhà vệ sinh. Vì vậy, họ quyết định lắp đặt bộ đếm thời gian để xem có bao nhiêu người sử dụng một buồng vệ sinh và trong thời gian bao lâu, nhằm xác định số lượng buồng vệ sinh di động cần lắp thêm để đáp ứng nhu cầu.

Mặc dù lời giải thích trên nghe có vẻ hợp lý nhưng nhiều cư dân mạng không cảm thấy thuyết phục. Họ cáo buộc công ty chỉ quan tâm đến việc tăng lợi nhuận bằng mọi cách.

Giám sát thời gian đi vệ sinh của nhân viên không phải là chuyện mới ở Trung Quốc. Tờ Apple Daily từng đưa tin, một công ty ở Thượng Hải đã giới hạn thời gian sử dụng nhà vệ sinh của mỗi nhân viên là tổng cộng 10 phút/ngày, trong khi một số công ty khác cũng giám sát thời gian này khá chặt chẽ.

Tuấn Anh

Xem tòa nhà nặng hơn 7.000 tấn 'đi bộ' tới nơi tọa lạc mới

Xem tòa nhà nặng hơn 7.000 tấn 'đi bộ' tới nơi tọa lạc mới

Các kỹ sư đã tìm được cách cho một tòa nhà lịch sử, nặng hơn 7.000 tấn "đi bộ" tới địa điểm mới để nhường chỗ tọa lạc ban đầu của nó làm nơi xây cất trung tâm thương mại.

Dịch vụ xăm chỉ tay đổi vận 'độc, lạ' ở Thái Lan

Dịch vụ xăm chỉ tay đổi vận 'độc, lạ' ở Thái Lan

Ở Thái Lan vừa xuất hiện một loại hình dịch vụ hoàn toàn mới là xăm chỉ tay, nhằm phục vụ những người hy vọng có thể thay đổi vận mệnh của họ theo chiều hướng tốt hơn bằng cách này.