Trên website của mình, Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietnam) đã nhắc đến một hợp đồng thi công hạng mục nhà máy thủy điện Xepian-Xe Nam Noy. Nhưng các hạng mục này lại nằm cách hiện trường vỡ đập tới 150km và không liên quan gì đến các hạng mục của CMVietnam.

Theo đó, website công ty này cho biết: CMVietnam đã ký hợp đồng với Tổng thầu SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) thi công gói 9 với giá trị hợp đồng là 7,9 triệu USD, có thời gian thi công là 3 năm.

Tổng giá trị thi công của hợp đồng này 171 tỷ đồng. Thời gian thi công là 3 năm, từ 2014-2017. Hạng mục thi công là đào, đắp, bê tông Nhà máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện.

{keywords}
 

Trao đổi với PV.VietNamNet tối ngày 24/7, ông Phạm Minh Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty CMVietNam, cho hay: Nhà máy thủy điện đó gồm 3 hạng mục chính. Thứ nhất là cụm đầu mối - đập thủy điện, thứ hai là tuyến năng lượng (tức đường hầm), ba là cụm nhà máy đường ống áp lực. Một nhà máy thủy điện thì trước hết là đắp đập, sau đó nước chui qua đường hầm, sau đó xuống nhà máy.

“CMVietNam thi công toàn bộ phần đường ống áp lực, nhà máy thủy điện và kênh dẫn ra. Sự cố xảy ra nằm trên cụm đầu mối (đập thủy điện), cách nhà máy theo đường chim bay là 30km nhưng theo đường địa hình là hàng trăm cây số”, ông Phúc cho hay.

Ông Phạm Minh Phúc nhấn mạnh: Sự cố tại dự án thủy điện này là vỡ đập phụ của Cụm đầu mối. Hạng mục đó không liên quan gì đến hạng mục CMVietNam thi công. Hạng mục CMVietnam thi công ở cách nơi gặp sự cố vỡ đập hàng trăm cây số.

Dự án thủy điện Xepian-Xe Nam Noy có giá trị  830 triệu USD được đầu tư bởi Liên doanh gồm Chính phủ Lào (24%), các công ty Hàn Quốc là SK Engineering & Construction (26%) và Korean Western Power (25%), Công ty Thái Lan ‘Ratchaburi Electric Generating Holding PLC’ (25%).

Dự án nằm trên sông Xe Kong dài 480km bắt nguồn từ sườn phía đông dãy Trường Sơn tại tỉnh Thừa Thiên - Huế chảy qua Nam Lào sang Campuchia rồi nhập vào sông Mekong. Đoạn sông trong  vùng  xây  dựng  đập có địa hình dốc, cao trình chênh nhau 800m. Các công trình đầu mối gồm  đập  tràn chuyển dòng và 2 đập ngăn sông: đập đất đá hỗn hợp Xe Pian cao 49m và đập đá lõi đất Xe Namnoy cao 78m. Nhà máy thủy  điện gồm 3 tuabin Pelton có công suất 3×124 MW, sản lượng điện 1927GWh/năm. Sau khi hoàn thành vào năm 2019, 90% sản lượng điện sẽ xuất khẩu sang Thái Lan.

CMVietnam được thành lập ngày 02/07/2007 theo Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102307343 do Sở KH-ĐT thành phố Hà Nội cấp. Từ tháng 11/2010, CMVietnam chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với mã chứng khoán: CMS.

Khởi nguồn từ hoạt động cung ứng nhân lực cho tổ hợp Nhà thầu Kumagai - Kajima tại Việt Nam, sau hơn 10 năm, đến nay CMVietnam là Nhà thầu xây dựng công trình hạ tầng trong nước; Nhà thầu xây dựng các công trình Quốc tế; Nhà thầu nhân công cho các dự án quốc tế; Hoạt động kinh doanh thương mại.

Hiện nay, CMViệt Nam còn thi công một số hạng mục dự án thủy điện khác tại Lào. Đó là Dự án mở rộng Thủy điện Nậm Ngừm 1 - Lào, Dự án nhà máy thủy điện Xayabury - Lào

Tại Việt Nam, công ty này cũng là nhà thầu một số hạng mục của các dự án thủy điện lớn như Dự án Thủy điện Sông Tranh 2, Dự án Thủy điện Bản Vẽ, Dự án thủy điện Buôn Kuốp...

Ngoài ra, công ty này cũng là nhà thầu của một số hạng mục tại dự án hầm Hải Vân, Dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả - Phú Yên, Dự án Hồ Bùn đỏ - Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Hà Tĩnh...

Ngày 24/7, hãng thông tấn Lào cho biết, đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy bị vỡ đã xả ra lượng nước lớn, làm "một số người chết, hàng trăm người mất tích" và cuốn trôi nhiều nhà cửa.

H.Duy

Vỡ đập thủy điện tại Lào: 26 công nhân Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập

Vỡ đập thủy điện tại Lào: 26 công nhân Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập

Tổng giám đốc HAGL Võ Trường Sơn cho biết, có 26 công nhân Việt Nam và Lào đang bị cô lập do vỡ đập thủy điện tại Lào.

Vỡ đập thủy điện tại Lào: Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ

Vỡ đập thủy điện tại Lào: Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

Hình ảnh đông nam Lào tan hoang vì vỡ đập thủy điện

Hình ảnh đông nam Lào tan hoang vì vỡ đập thủy điện

Sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy khiến tỉnh Attapeu, đông nam Lào ngập trắng, nhiều người thiệt mạng và hàng trăm nạn nhân khác mất tích.

Vỡ đập thủy điện Lào, hàng trăm người mất tích

Vỡ đập thủy điện Lào, hàng trăm người mất tích

Hàng trăm người mất tích với nhiều người được cho đã chết sau khi xảy ra sự cố tại đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở miền đông nam Lào.