Bên cạnh việc chơi game, nếu dành nhiều thời gian rảnh rỗi của mình để lang thang trên mạng internet thì nhiều khả năng là bạn đã nghe đến từ "Creepypasta". Creepypasta là thuật ngữ dùng để chỉ những câu chuyện thêu dệt hoặc có một phần sự thật trong đó về những đề tài mang lại cảm giác ghê sợ cho người đọc. Có thể hiểu nôm na Creepypasta là truyện ma cũng không sai, nhưng số lượng đề tài mà chúng bao quát lại rộng hơn nhiều so với những giai thoại về yếu tố tâm linh hay thế giới bên kia, ví dụ như một bản nhạc khiến cho hàng loạt người tự sát sau khi nghe, hay Slender Man - một Creepypasta nổi tiếng đến nỗi được chuyển thể thành game.

Slender Man là một trong những Creepypasta rất nổi tiếng và còn được chuyển thể thành game.

Chính yếu tố nửa tin nửa ngờ này đã tạo ra một không khí bí hiểm xung quanh Creepypasta, kích thích trí tò mò cũng như lôi cuốn những người theo dõi. Trong số rất nhiều câu chuyện huyền bí ấy cũng tồn tại không ít bí ẩn liên quan tới trò chơi điện tử. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đến với một Creepypasta rất nổi tiếng liên quan tới trò chơi cũng đã qúa quen thuộc với nhiều người, đó là Pokemon.

Lavender Town Syndrome (hội chứng Lavender Town)

Red và Green là 2 phiên bản Pokemon đầu tiên được ra mắt tại Nhật Bản vào ngày 27/2/1996, trong đó có một địa danh mang tên Lavender Town. Ít lâu sau khi phát hành, có những tin đồn cho rằng rất nhiều trường hợp trẻ em từ độ tuổi 7-12 đã... tự sát theo nhiều cách khác nhau, số khác đổ bệnh hoặc nhẹ hơn cảm thấy đau đầu kinh khủng, và tất cả đều có một điểm chung đó là đã chơi Pokemon Red hoặc Green trong thời gian trước đó.

Nguyên nhân được đồn đại là do một địa điểm có tên Lavender Town và tất cả những vụ tự sát chỉ xảy ra sau khi các nạn nhân đã đặt chân tới nơi này trong game. Đào sâu tìm hiểu theo hướng này, cư dân mạng nhận thấy rằng bản nhạc nền của Lavender Town mang giai điệu rất u ám và có chứa những âm thanh tần số rất cao mà chỉ tai của trẻ em mới cảm nhận được bởi chúng chưa phát triển hết, gây ra ảnh hưởng xấu đến đầu óc và cơ thể. Cái tên Lavender Town Syndrome cũng từ đó mà xuất hiện và được cho là nguyên nhân gây ra 200 trường hợp tự sát, phần lớn bằng cách treo cổ hoặc nhảy lầu.

Thị trấn Lavender Town trong Pokemon Red&Green&Blue.

Hiện tại, bản nhạc nền của Lavender Town có nhiều sự khác biệt giữa các phiên bản, nhưng những vụ tự sát chỉ xảy ra trong đợt phát hành đầu tiên của Pokemon. Vấn đề nghiêm trọng đến mức hãng phát triển game đã phải tiến hành chỉnh sửa bằng cách hạ tần số của những âm thanh được cho là nguyên nhân. Khác với đa số creepypasta khác đã được chứng minh là hư cấu, Lavender Town Syndrome hiện vẫn còn đang nằm trong vòng bí ẩn và gây tranh cãi.

Bản nhạc nền mang âm hưởng đáng sợ trong Lavender Town.

Trong Pokemon Red, Lavender Town được biết đến là nơi yên nghỉ dành cho các Pokemon, vì vậy mà bản nhạc nền của nó cũng mang màu một màu sắc u ám đặc trưng.

Trong phần tiếp theo của series về Creepypasta, chúng ta sẽ cùng đến với một giai thoại thuộc hàng nổi tiếng nhất, đó là "BEN Drowned" - câu chuyện về một băng trò chơi bị ám.