Cư dân nhà thu nhập thấp đầu tiên ở Hà Nội 'giành giật' chỗ để ô tô

Tòa nhà CT1- chung cư Ngô Thì Nhậm quận Hà Đông được xem là một trong những khu chung cư dành cho người có thu nhập thấp đầu tiên trên địa bàn Hà Nội.

Trong số 328 căn hộ được dành người có thu nhập thấp ở đây đang phải "giành giật" chỗ để xe ô tô khi lượng xe quá lớn trong khi khu tầng hầm chỉ đáp ứng chỉ 140 chỗ.

{keywords}
Tòa chung cư 25 tầng nổi+1 tầng hầm CT1 - Ngô Thì Nhậm (Hà Đông-Hà Nội) là một trong những khu nhà dành cho người có thu nhập thấp đầu tiên được mở bán tại Hà Nội. Dự án do Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư, được xem là mô hình điển hình cho loại hình nhà dành cho người thu nhập thấp lúc bấy giờ. Dự án được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2010 và đầu năm 2011, chỉ bán cho số đối tượng thu nhập thấp và bị ràng buộc các điều kiện để hạn chế chuyện mua đi bán lại.

 

{keywords}
Theo quan sát của phóng viên, do khu tầng hầm đã hết chỗ để xe ô tô nên ở khu vực đường, vỉa hè xung quanh tòa nhà CT1 – Ngô Thì Nhậm tràn ngập ô tô đỗ kín gây mất an toàn trật tự, lối đi lại của người dân.

 

{keywords}
Ở đây có nhiều loại, nhiều hãng xe khác nhau ô tô hàng ngày nối đuôi nhau đỗ kín quanh tòa chung cư. Các ô tô có trị giá khác nhau thế nhưng rẻ nhất cũng vài trăm triệu đồng-nơi dành cho cư dân có thu nhập thấp.

 

{keywords}
Khi được hỏi về chỗ đỗ xe dưới tầng hầm của tòa nhà CT1, nơi vốn dĩ ban đầu dự kiến chỉ dành cho đỗ xe máy vì đối tượng là người thu nhập thấp, một bảo vệ tòa nhà cho biết: “Bây giờ làm gì có chỗ để nữa, thực tế hầm chỉ có 140 chỗ để ô tô mà có tới 328 căn hộ, ở đây hầu hết nhà nào cũng có ô tô nên không đáp ứng được nhu cầu mỗi căn hộ một xe. Riêng xe gửi vé ngày cũng chịu vì không còn chỗ mà để”.

 

{keywords}
Còn khi được hỏi về việc gửi xe ở phía trên xung quanh tòa nhà, bảo vệ này cho hay: “Dưới tầng hầm chỗ thì hết lâu nay còn đỗ xe bên trên thì cũng khó phần vì đã chật hơn nữa chúng tôi cũng không trông được”.

 

{keywords}
Hầm gửi xe hết chỗ để ô tô dành cho 328 căn hộ của các đối tượng nhà thu nhập thấp.

 

{keywords}
Khu vực để xe máy cũng luôn trong tình trạng chật kín, theo lý giải của một nhân viên dịch vụ ở đây: "Nhu cầu cuộc sống người dân ngày càng tăng, hơn nữa tòa nhà đã gần 10 năm đưa vào sử dụng nên các hộ dân đã đủ điều kiện chuyển nhượng nhà ở xã hội nên giờ ở đây không thể gọi là nhà thu nhập thấp như trước được".

 

{keywords}
Tại CT1 – Ngô Thì Nhậm, nhu cầu để xe ô tô ngày càng cao khi hầu hết các hộ dân đều sử dụng ô tô cho việc đi lại nên theo người dân để có chỗ để xe ô tô ở đây thì phải "giành giật" mới có, nhiều trường hợp phải đưa xe đi để chỗ khác, khu vực khác.

 

{keywords}
 Ô tô đỗ lên cả vỉa hè chiếm lối đi của người dân.

 

{keywords}
Nhà ở xã hội dành người có thu nhập thấp, thế nhưng có một thực tế tại các khu chung cư này việc cư dân sinh sống ở đây toàn đi xe ô tô. 

 

Tòa nhà CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) bao gồm 1 tầng hầm, 22 tầng ở với 328 căn hộ và 3 tầng dịch vụ. Dự án do Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư, được xem là mô hình điển hình, một trong những dự án nhà xã hội dành cho người thu nhập thấp đầu tiên của Hà Nội. Vào thời điểm mới đưa vào sử dụng, những thông tin rao bán cho thuê, đích thân lãnh đạo cao nhất của Thành phố Hà Nội lúc bấy giờ đã có nhiều chỉ đạo xử lý hiện tượng này.

(Theo Tiền phong)

tin nổi bật

Đầu tư ra nước ngoài: Nhiều quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận tăng cao

Nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài đã có lợi nhuận và thu hồi được số vốn bỏ ra ban đầu. Trong đó, PVN và Viettel là hai đơn vị có số tiền đã thu hồi chiếm 95% tổng số vốn cần thu từ những dự án thực hiện bên ngoài biên giới.

Môi giới nhà đất bỏ nghề, lo không thưởng Tết

Trước khó khăn của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã bỏ nghề. Người ở lại bám trụ lo cái Tết không thưởng.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.