Cú điện thoại bất ngờ của hai VIP giúp Vũ ‘nhôm’ hốt tiền tỷ

Phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng sáng nay tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo buộc, bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu TGĐ công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) đã bàn bạc, thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) để đứng tên xin mua chỉ định nhà, đất công sản, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, giảm 10% tiền sử dụng đất.

{keywords}
Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là nhà, đất công sản, bị cáo đã ký văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất để giúp cho Vũ đứng tên sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở tại 37 Pasteur không qua đấu giá, tạo điều kiện cho Vũ trục lợi, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 112 tỷ đồng.

Tại tòa, ông Lộc khai, trước đây ông chưa gặp Vũ lần nào và cũng không có quan hệ quen biết gì.

Khi công ty của ông Lộc được UBND TP Đà Nẵng giải quyết cho mua 2 lô đất, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh và Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh có gọi điện cho ông Lộc nói “cái nào không dùng thì bán cho Vũ, là giám đốc công ty của Bộ Công an”.

Theo lời khai của ông Lộc, sau cuộc gọi đó vài ngày, Vũ “nhôm” có gọi điện cho bị cáo đặt vấn đề được mua cả 2 bất động sản mà công ty ông Lộc đã được Ủy ban giải quyết cho mua, nhưng ông Lộc nói chỉ chuyển nhượng cho nhà đất ở 37 Pasteur.

HĐXX đặt câu hỏi với bị cáo Lộc:

Việc chuyển lại lô đất 37 Pasteur cho Phan Văn Anh Vũ có phải là điều kiện để công ty bị cáo được mua và nhận chuyển nhượng nhà đất ở 57 Lê Duẩn không?

- Không phải.

Bị cáo nói, bị cáo làm vì lợi ích công ty nhưng lại bán lại bất động sản ở 37 Pasteur cho Phan Văn Anh Vũ, vậy công ty của bị cáo có được lợi ích gì?

- Nếu chúng tôi thuê, quyền lợi về lâu dài không được đảm bảo, nhưng nếu mua, quyền lợi lâu dài đảm bảo hơn, có thể mang đi thế chấp ngân hàng để vay vốn. Chuyển nhượng nhà ở 37 Pasteur cho ông Vũ, ông Vũ trả cho công ty hơn 1 tỷ đồng. Cá nhân tôi không có lợi gì, chỉ công ty có lợi.

Bị cáo có biết giá trị nhà đất ở 37 Pasteur bao nhiêu tiền không?

- Tôi không biết vì khi đó bất động sản đóng băng, rất khó bán.

Nếu Phan Văn Anh Vũ đứng tên mua nhà đất ở 37 Pasteur thì có mua được không?

- Thời điểm đó tôi nghĩ là được, nhưng sau này khi làm việc với CQĐT tôi mới biết là không được.

Thương vụ siêu lợi của Vũ ‘nhôm’ và bút phê của cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Thương vụ siêu lợi của Vũ ‘nhôm’ và bút phê của cựu Chủ tịch Đà Nẵng

TAND TP Hà Nội đang xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vụ thâu tóm nhà đất công sản.

T.Nhung

tin nổi bật

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.

Xét xử 'dì ghẻ' và người cha hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, rất đông người dân theo dõi

Từ sáng sớm, người dân đã có mặt rất đông tại tòa với mong muốn theo dõi phiên xét xử người bố và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM đến chết.

Tòa chiếu lại cảnh bố và 'dì ghẻ' hành hạ bé 8 tuổi đến chết

Trước ngày xét xử, TAND TP.HCM đã lắp một màn hình lớn để chiếu lại một số hành động đánh đập, hành hạ của Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối với cháu A.