Cú liều lĩnh đưa nữ sinh đến đại học hàng đầu thế giới

Sau khi xuất sắc giành HC Vàng Olympic hóa học quốc tế, Phạm Mai Phương (học sinh lớp 12 Hóa Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội) vừa trở thành tân sinh viên HV Công nghệ Massachusetts (Mỹ).

-Sau khi xuất sắc giành HC Vàng Olympic hóa học quốc tế, Phạm Mai Phương (học sinh lớp 12 Hóa Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội) vừa trở thành tân sinh viên HV Công nghệ Massachusetts (Mỹ).

Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2014 vừa được tổ chức tại Hà Nội, Mai Phương và một bạn cùng trường đã xuất sắc giành HC Vàng với số điểm thuộc tốp 3 chung cuộc.

Đạt thành tích cao nhưng việc được trở thành tân sinh viên của Học viện công nghệ xếp hạng số 1 thế giới là Học viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ) là điều bản thân Mai Phương cũng bất ngờ.

Chia sẻ về quyết định lựa chọn này, Mai Phương cho biết: “Trong lớp 12 của mình có đến 10 bạn đi du học Mỹ. Ban đầu lựa chọn này có phần theo phong trào. Mình chỉ nộp để thử sức, nếu không được cũng vui vẻ. Mình nộp hồ sơ vào MIT không phải vì trường danh tiếng mà đơn giản mình rất thích một vị giáo sư đang hướng dẫn cho anh bạn của mình đề tài ứng dụng một hợp chất thiên nhiên để tạo nhiên liệu sạch, có hiệu suất cao. Đây là hướng đi mình muốn theo đuổi”.

{keywords}
Mai Phương (Ảnh: Văn Chung).

Không giống nhiều gia đình, học sinh có dự định đi du học chuẩn bị cho con từ khi còn nhỏ hay từ đầu năm lớp 10, Mai Phương cho hay mình chỉ bắt tay vào việc chuẩn bị hồ sơ trước hạn chót 4 tháng.

Điểm số các bài thi của Mai Phương, theo bạn không có gì nổi trội: TOEFL iBT: 109/120, SAT1: 2100/2400, SATS: 2400/2400.

“Tiếng Anh của mình cũng không tốt bằng nhiều bạn. Mình gặp khó khăn trong việc viết luận khi ngôn từ và cách diễn đạt có phần lủng củng. Một số anh chị cũng trao đổi cơ hội vào MIT với mình là không lớn” – Mai Phương chia sẻ.

Nhưng có lẽ việc MIT không yêu cầu ứng viên viết hẳn bài luận tầm 650 từ mà chia nhỏ thành các câu hỏi, trả lời theo dạng đoạn văn nên ngôn từ và đặc biệt là ý tưởng của Mai Phương vẫn đủ sức thuyết phục hội đồng tuyển sinh của trường.

5 câu hỏi thú vị vào MIT

Câu hỏi đầu tiên của Mai Phương là ngành học yêu thích và tại sao bạn chọn MIT.

Câu thứ hai là theo bạn, quê hương của bạn có điểm gì đặc biệt ảnh hưởng con người bạn, hình thành ước mơ của bạn. Ở câu này, Mai Phương đã chọn nói về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở VN.

Đồ ăn ở VN khá nổi tiếng, nhiều bạn bè quốc tế đã cất công sang Hội An tìm và thưởng thức cơm gà bà Buội, bánh mỳ Phương,…nhưng việc quảng bá còn ít so với các nước khác.

Việc vệ sinh an toàn thực phẩm là dấu hỏi lớn. Nhiều lần Phương chứng kiến khách hàng của bố em là người nước ngoài mang cả nước lọc bên họ sang VN. Họ rất cẩn thận, có khi chỉ cần cốc nước không sạch họ sẽ không bao giờ uống nữa. Nếu làm tốt việc này có thể đưa đồ ăn VN đến với thế giới một cách rộng rãi hơn. Bản thân người VN cũng được hưởng lợi từ điều này.

Câu thứ ba Mai Phương được nhận hỏi trở ngại nào em từng trải qua và có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của mình.

Ở câu này Phương kể về lần đi gia sư môn hóa học cho học sinh lớp 7. “Bố mẹ bạn là bác sĩ, muốn con học hóa để sau này theo nghiệp gia đình. Nhưng qua vài buổi em nhận ra bạn đó không có năng khiếu học hóa. Bản thân bạn cũng phản kháng nhiều về việc này. Thấy con chậm tiến bộ, bố mẹ còn yêu cầu em tăng buổi dạy cho bạn kia.

Sau cùng, em quyết định nói với gia đình bạn về khả năng học hóa của bạn và gửi lại tiền công, không dạy nữa. Điều này khiến bố mẹ bạn kia vô cùng bực tức, nói em thiếu nhiệt tình.

Nhưng sau đó vài tuần, bạn kia gọi điện nói bố mẹ đã cho em theo học tiếng Anh, môn em yêu thích. Bây giờ bạn đó đã là học sinh trường chuyên ngoại ngữ và kết quả rất tốt.

Trở ngại đó khiến em nhận ra rằng nếu mình theo ngành giáo dục chắc chỉ hợp làm giáo sư, dạy các bạn sinh viên đại học, chứ bậc phổ thông em không có khả năng” – Mai Phương cười tươi chia sẻ.

Câu thứ tư yêu cầu Mai Phương viết 100 chữ kể một việc làm vì thích, vì vui. Thích chơi piano mỗi khi rảnh rỗi nên câu này không có gì khó khăn với Phương.

Cuối cùng, câu thứ 5 hỏi đặc điểm tính cách gì bạn thấy tự tin nhất ở mình, Mai Phương cho biết:. “Từ nhỏ em đã tò mò, tỏ ra mình không biết, lúc nào cũng muốn nạp thông tin. Có lẽ chính vì vậy nên em rất hay đưa ý tưởng ở mọi vấn đề”.

Cú liều khác ở Microsoft

Không chỉ sở hữu một tài năng ở bộ môn Hóa học, Mai Phương còn là thành viên ban quản trị nhân sự của dự án sinh viên đại sứ công nghệ Microsoft thế hệ 5.

Chia sẻ về hoạt động này, Mai Phương cho biết: “Microsoft trước nay chỉ tuyển các anh chị là sinh viên các trường ĐH. Mình thì đánh liều, cứ nộp hồ sơ. Qua đến vòng 3 mình mới nói chưa từng đi học đại học. Có lẽ sự liều lĩnh ấy gây ấn tượng với họ nên mình được nhận”

Mới chân ướt chân ráo nhận công việc mới, Mai Phương từng khiến sếp trực tiếp của mình bị khiển trách. Lí do là một lần cô bạn đưa kế hoạch triển khai một hoạt động, được sếp đồng ý, Phương quyết định mở một Fanpage riêng tuyên truyền cho kế hoạch. Tuy nhiên Fanpage khác hoàn toàn quyết định trước đây khi cô nói chuyện với sếp.

Đến 23h đêm, Phương nhận cuộc gọi qua Skype của sếp. Tại đây bạn đã trình bày chi tiết về kế hoạch của mình. Cuối cùng sếp hỏi vậy dự án cần bao nhiêu người, em có làm lead (lãnh đạo) được không. Phương chắc chắn sẽ làm được và chỉ cần 2 người. Sếp đáp lại: “Nếu không thành công em sẽ phải ra khỏi tổ chức. Nếu thành công anh chưa nói trước được gì”.

“Thật vui là dự án thành công, em được đi dự buổi tiệc vừa qua của Microsfot tại Đà Nẵng” – Mai Phương cho hay.

Tháng 8 tới, Mai Phương sẽ trở thành tân sinh viên tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), chuyên ngành công nghệ hóa học. Sau khi hoàn thành bậc đại học và thạc sĩ, Mai Phương dự định sẽ trở về Việt Nam và khởi nghiệp trong lĩnh vực hóa học với mong muốn phát triển đất nước hơn nữa.

Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ (MIT) được đánh giá là trường đại học tốt nhất thế giới. MIT, nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành Vật lý, Kỹ thuật, Sinh học, Kinh tế, Ngôn ngữ, Quản lý. Trường này có 81 người được giải Nobel và nhiều giải thưởng khoa học danh giá khác.

U.S. News xếp MIT hạng thứ 5 tổng thể (best value) trong số các trường ĐH cấp quốc gia ở Mỹ, trong đó, riêng ngành đào tạo Kỹ thuật được xếp hạng nhất (gồm 6 ngành Không gian, Điện, Hóa, Thông tin, Vật liệu và Cơ khí), về Kinh doanh xếp hạng 2, Kỹ thuật sinh học xếp hạng 4, Khoa học về sức khỏe và y tế xếp hạng 7 (2010).

  • Văn Chung

tin nổi bật

Cô giáo tiếng Anh bị tố đánh đập học trò 'như cơm bữa'

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo việc xác minh, làm rõ thông tin cô giáo dạy tiếng Anh một trường THCS trên địa bàn bị “tố” thường xuyên đánh, xúc phạm học sinh trong giờ học.

Nghệ sĩ Xuân Bắc: 'Tôi chưa bao giờ mắng con vì điểm số'

Đó là chia sẻ tại diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức sáng 17/5, tại Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội).

Trao giải ‘ATGT cho nụ cười trẻ thơ’ năm học 2021-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2021 - 2022.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.

Tổ chức giáo dục duy nhất đến từ Việt Nam vào Chung kết The PIEoneer Awards 2022

Trải qua thời gian thử thách chống dịch, bất ngờ một tổ chức giáo dục đến từ Việt Nam được đề cử vào chung kết giải thưởng toàn cầu The PIEoneer Awards 2022.

Học sinh lớp 9 ở Cần Thơ bị bảo vệ trường đánh gãy xương hàm

Chiều hôm nay (17/5), trao đổi với VietNamNet, thầy Nguyễn Đức Tính - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phong Điền - xác nhận có vụ việc bảo vệ của trường đánh một nam sinh gãy xương hàm.

Vụ trẻ mầm non bị bịt đầu bằng túi ni lông: Chủ nhóm trẻ là người thực hiện

Cô giáo dùng túi ni lông màu đen bịt đầu trẻ mầm non ở Yên Bái cũng chính là chủ nhóm trẻ này.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết điểm cao của 8 thủ khoa đại học

Để đạt điểm số tối đa theo năng lực bản thân, các thủ khoa 2k3 khuyên thí sinh tận dụng 2 tháng “nước rút” để luyện đề liên tục theo chuyên đề (nhất là môn Toán) và tập dượt thành thạo chiến thuật “Làm bài 3 bước”.

14 trường học ở TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố có 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Cảnh hoang tàn nơi ngôi trường xây hơn 10 năm không hoạt động

Được xây dựng với kinh phí hơn 3 tỷ đồng từ 10 năm trước nhưng đến nay Trường THCS Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chưa từng đi vào hoạt động. Hiện ngôi trường đang bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng.

3 áp lực của cậu 'trai làng' ở Hà Tĩnh khi du học Mỹ

Võ Phương Khánh Toàn nói mình là người đầu tiên trong một ngôi làng nhỏ ở Hà Tĩnh được đi học đại học chính quy và du học.

Đề thi Hóa khen nức nở rượu Làng Vân, phụ huynh bức xúc

Đề thi của học kỳ tại một trường THCS ở Đồng Nai có nội dung “quảng cáo” cho rượu Làng Vân đang khiến phụ huynh phản ứng.

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Cô giáo dùng túi nilông bịt đầu trẻ mầm non

Mới đây, mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô giáo mầm non ở Yên Bái trùm túi bóng đen vào đầu một cháu bé trong giờ ngủ trưa.