Cử tri khen ông Đoàn Ngọc Hải, đề nghị cách chức ông Tất Thành Cang

Cử tri cho rằng ông Đoàn Ngọc Hải là người dũng cảm làm cuộc 'cách mạng' đòi lại vỉa hè, cần được bảo vệ. Trong khi ông Tất Thành Cang vi phạm nhiều vụ việc thì phải cách chức.

Sáng 15/10, Đoàn ĐBQH TP.HCM gồm Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Lê Minh Trí, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Huỳnh Thành Đạt và Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu TP.HCM Phạm Phú Quốc… đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 5.

{keywords}
Cử tri Mai Thanh Hà khen ông Đoàn Ngọc Hải, đề nghị xử lý ông Tất Thành Cang. Ảnh: Hồ Văn

Phát biểu với nhiều bức xúc, cử tri Mai Thanh Hà cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải dũng cảm làm 'cách mạng' đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, chống các cơ sở kinh doanh lấn chiếm vỉa hè làm của riêng. Tuy nhiên sau nhiều biến cố, đến nay TP không còn cán bộ tiên phong trong chuyện này.

“Tôi đề nghị bãi nhiệm đại biểu HĐND với ông Tất Thành Cang. Ông Tất Thành Cang sai phạm nhiều, chẳng còn ai tín nhiệm nữa mà còn giữ chức và làm đại biểu HĐND”, cử tri Hà đề nghị.

Cũng theo ông Hà, nhiều người không đủ tư cách làm đại biểu HĐND vì luôn im lặng trong các kỳ họp, làm ngơ trước thảm cảnh của người dân Thủ Thiêm, khu Công nghệ cao, Công viên Safari Củ Chi, dự án treo, kẹt xe, ô nhiễm…

Còn cử tri Nguyễn Vĩnh Xuyên thì cho biết, vấn nạn kẹt xe, tai nạn giao thông ảnh hưởng rất lớn đến xã hội… TP phải khẩn trương, quyết liệt cho giao thông thông thoáng, an toàn, văn minh và lịch sự. Tình trạng này không chỉ TP.HCM mà cả nước.

{keywords}
Cử tri Nguyễn Vĩnh Xuyên cho rằng tham nhũng làm mất niềm tin của dân và mong cán bộ là gương sáng cho dân noi theo. Ảnh: Hồ Văn

“Về công tác cán bộ, nhiều năm qua chúng tôi mong ước có những gương sáng để cho người dân học tập noi theo. Gương sáng đó là của 486 ĐBQH, 180 Ủy viên Trung ương, 63 cán bộ đứng đầu của 63 tỉnh, thành, rồi quận, huyện, phường xã…

Dân muốn đất nước tiến lên, cán bộ lãnh đạo thành gương sáng để dân nói theo. Hôm nay, chúng tôi tiếp xúc với Bí thư TP Nguyễn Thiện Nhân, ông Lê Minh Trí… mong các đồng chí là gương sáng để chúng tôi noi theo”, ông Xuyên chia sẻ..

Bà Võ Thị Thanh Liêm thì yêu cầu xử nghiêm vụ thuốc giả Pharma, công ty địa ốc Alibaba vì liên quan đến hàng nghìn người bị lừa đảo. 

Cuộc chống tham nhũng còn khó khăn

Trao đổi với bà con cử tri quận 5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cử tri đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải là những tấm gương sáng là đòi hỏi chính đáng.

“Vấn đề trách nhiệm cán bộ, đảng viên, tham nhũng hay trở thành tấm gương sáng,  vừa rồi chúng tôi bàn về đại hội Đảng có nói đến “Trách nhiệm đảng viên, phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của nhân dân”. Đảng viên phải tiên phong, gương mẫu, bản chất đã là vậy”, Bí thư Nhân chia sẻ.

Theo Bí thư Nhân, chống tham nhũng thời gian qua làm có kết quả rất tốt. Nhất là 4 năm trở lại đây, Trung ương làm mạnh mẽ nhất. Có thể thấy, vừa qua 1 ủy viên Bộ chính trị , 4 ủy viên Trung ương Đảng bị kỷ luật.

Mới đây, trong Hội nghị Trung ương Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói có tới 70 cán bộ cấp cao bị kỷ luật, cái đó không vui, nhưng phải làm để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

 

{keywords}
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (bên phải) trong buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hồ Văn

“Nhìn lại cuộc chống tham nhũng còn khó khăn, Nhưng vẫn phải làm tiếp, còn sai phạm thì còn kỷ luật”, Bí thư Nhân khẳng định.

Theo Bí thư Nhân, trong 9 tháng TP tiếp nhận hơn 1.200 thông tin phản ánh yếu kém, tiêu cực… thông qua đó kỷ luật 4 tổ chức đảng, 102 đảng viên, chính quyền kỷ luật 75 cán bộ.

Về kẹt xe, ngập nước Bí thư Nhân cho biết, TP cách đây 100 năm người Pháp thiết kế nhỏ hơn nhiều, 500.000-1 triệu dân, giờ có gần 10 triệu người. Theo báo cáo, đến năm 2025, bình quân mỗi người có thể có 1,5 xe hơi hay xe máy, nên tình trạng sẽ còn kẹt xe, ngập nước.

Trong khi đó, TP làm quy hoạch chưa tốt, hạ tầng chưa đồng bộ, mật độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng theo chưa kịp. Công trình 10 ngàn tỷ đến giờ đang ổn, nhưng phải sang quý 1/2021 mới hoàn thành.

Vụ án, tội phạm phức tạp

Đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao cũng trao đổi với cử tri các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Cụ thể, cử tri thắc mắc về việc CSGT nhận hối lộ nhưng không truy tố trong nhiều vụ án. Ông Trí cho rằng nhiều vụ rất khó điều tra để đưa ra truy tố. Có những vụ không truy tố được người nhận, cả người môi giới. Kể cả khi có ghi âm thì phải thẩm định tính chính xác.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân như năng lực các cơ quan chức năng yếu, khả năng đối phó của các đối tượng, trách nhiệm và đạo đức của cán bộ thực thi pháp luật…

Về vụ án Pharma, ông Trí cho biết, nếu không có sự quyết liệt của VKS thì khó đưa ra truy tố. Việc này còn điều tra thêm, đặc biệt là quản lý nhà nước, có dấu hiệu quản lý kém, không loại trừ có liên quan đến vụ án.

Vụ Alibaba, liên quan đến tính phòng ngừa, nó xảy ra nhiều địa phương và có dấu hiệu lừa đảo đa cấp, các cơ quan chức năng đang làm quyết liệt.

Nói về ma túy và nguy cơ Việt Nam thành điểm trung chuyển, ông Lê Minh Trí cho rằng cần đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt thì đối tượng ma túy sẽ chuyển địa bàn hoạt động.

Hồ Văn

Cử tri Hà Nội vui mừng thấy Tổng bí thư, Chủ tịch nước mạnh khỏe

Cử tri Hà Nội vui mừng thấy Tổng bí thư, Chủ tịch nước mạnh khỏe

Nhiều cử tri Hà Nội bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi thấy Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mạnh khoẻ và có mặt tại hội nghị tiếp xúc cử tri.  

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.