Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý ông Lê Thanh Hải về mặt chính quyền

Cử tri quận 3 nhắc đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, yêu cầu giải quyết quyền lợi cho người dân, đề nghị xử lý nguyên Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải về mặt chính quyên.

Sáng 6/5, đoàn ĐBQH TP.HCM, đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3 và quận 4 trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3), cho biết, trong sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, người chịu trách nhiệm chính là ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM. Có cả phần trách nhiệm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

{keywords}
Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) đề nghị xử lý ông Lê Thanh Hải và nhiều cán bộ liên quan vê mặt Chính quyền trong sai phạm ở Thủ Thiêm. Ảnh: Phong Thuận

“Ông Lê Thanh Hải và những người liên quan đã bị Bộ Chính trị xử lý về mặt đảng, nhưng sai phạm này rất lớn nên nhân dân đề nghị xử lý cả về mặt chính quyền”, ông Châu kiến nghị.

Cùng nhắc đến vụ việc này, ông Hoàng Mạnh Chiến ( quận 3) “phê bình” các đoàn ĐBQH nhiều địa phương, trong đó có TP.HCM vẫn chưa sâu sát trong dân, chưa làm tốt trách nhiệm của mình.

Ông Chiến cho rằng, tại TP có hàng chục vụ khiếu kiện đông người, nhiều vụ án đất đai tồn đọng dân rất bức xúc. Ông ví dụ vụ “đại án” khu Thủ Thiêm, dân mòn mỏi đi kiện, đau khổ hàng chục năm… nhưng trách nhiệm đại biểu ở đâu?

Ông đề nghị các đoàn ĐBQH phải nắm bắt tình hình, gỡ rối cho dân, giúp dân đỡ khổ. Thậm chí ông còn nhắc đến vụ Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình, để cho thấy các đoàn đại biểu ở đấy cũng làm không tốt, để đối tượng tác oai tác quái…

Thay mặt tổ đại biểu trả lời vấn đề này, Phó bí thư Thường trực TP Trần Lưu Quang cho biết: "Cử tri phê bình làm chưa tốt có gì đó chưa thỏa đáng với chúng tôi".

Ông ví dụ như vụ Thủ Thiêm, các tổ đại biểu rất sâu sát với bà con. “Như chị Nguyễn Thị Quyết Tâm là người đồng hành ngay từ đầu với bà con Thủ Thiêm, chúng tôi chứng kiến nhiều lần chị Tâm đã khóc trong các buổi tiếp xúc cử tri, cho thấy rất trách nhiệm”, lời ông Quang.

Theo ông Quang, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang có những bước cơ bản để giải quyết quyền lợi của bà con.

{keywords}
Phó bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang trả lời chất vấn của cử tri TP.HCM. Ảnh: Phong Thuận

TP cùng các cơ quan ban ngành đã phối hợp với Trung ương tính toán, hoàn chỉnh từng bước, chuẩn mực lại… để giải quyết quyền lợi cho bà con, cũng như xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm như mục đích ban đầu.

“Nói chung, không chỉ vụ việc Thủ Thiêm mà còn nhiều vụ việc khác, các tổ đại biểu đã cố gắng làm hết trách nhiệm của mình”, ông Quang chia sẻ.

Theo ông Quang, cũng có những việc rất khó, không thể giải quyết ngay và không phải việc gì cũng làm được.

Nhiều cử tri cũng quan tâm đến việc đề xuất dựng tượng của ngành Tòa án; đề cập đến việc buông lỏng phòng chống Covid-19 sau thời gian giãn cách xã hội; vấn đề tham nhũng trong việc mua thiết bị xét nghiệm Covid-19

Theo ông Quang, về đề xuất dựng tượng một ông tổ như Vua Lý Thái Tông thì không có gì quá đáng. “Nhưng như đại biểu đề cập, trong khi chúng ta còn khó khăn, thì việc này không nên lãng phí tiền bạc của nhân dân. Chúng tôi tiếp thu ý kiến này và sẽ chuyển đến ông Chánh án Tòa án tối cao”, ông Quang cam kết.

Về buông lỏng phòng, chống Covid-19, ông Quang cũng cho rằng có nơi, có địa phương cũng xảy ra như phản ánh của cử tri tại các bãi tắm (Vũng Tàu, Cửa Lò…). Riêng TP.HCM và cả Chính phủ luôn nhắc nhở trong các phiên họp, không lơi lỏng, nếu không muốn trả giá đắt.

Ông Lê Thanh Hải bị cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015

Ông Lê Thanh Hải bị cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015

 Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015.

Phong Thuận

 

tin nổi bật

Chủ tịch Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp bỏ tiền khắc phục vụ sụt lún nghiêm trọng

Liên quan đến sự cố sụt lún liên tiếp ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu doanh nghiệp khai thác khoáng sản bỏ tiền khắc phục.

Hai ô tô bốc cháy khi đỗ trong nhà

Xe khách 29 chỗ cùng ô tô khác đang đỗ trong nhà người dân ở Ninh Thuận thì lửa bùng dữ dội, thiêu cháy xe.

Chạy thuyền cá về bờ tránh áp thấp, 5 ngư dân mất liên lạc

Thuyền cá của ngư dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị hỏng máy khi đang trên đường di chuyển vào bờ để tránh bão, 5 người mất liên lạc trên biển.

Lên phương án đi lại bằng trực thăng khi đóng cửa sân bay Côn Đảo

Dự kiến, sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4 đến tháng 12/2023, Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã có phương án tăng cường khai thác trực thăng để phục vụ người dân đi ra đảo.

Những lần điều chỉnh giao thông bị 'phá sản' ở Hà Nội

Phân làn, bịt ngã tư, thay đổi giờ học giờ làm là những lần điều chỉnh giao thông ở trung tâm thủ đô hơn 10 năm qua nhưng không hiệu quả, chỉ được một thời gian ngắn lại được bãi bỏ.

Cần cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM

Chuyên gia cho rằng, việc cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM là đúng đắn và dứt khoát phải làm.

Hơn 2.400 cơ sở vi phạm PCCC ở Hà Nội, 5 năm khắc phục chưa được 10%

UBND TP Hà Nội cho biết, trong số 2.483 chung cư, trường học, trụ sở làm việc… không đảm bảo yêu cầu về PCCC, suốt 5 năm qua chỉ có 212 cơ sở (chiếm 8,5%) khắc phục được vi phạm.

Dự báo thời tiết 9/8: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày 9/8, mưa to cục bộ diễn ra trên cả nước. Riêng một số vùng ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa đến rất to với lượng mưa cao nhất ở mức trên 100mm.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Cách các chức vụ trong Đảng đối với Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái

Tỉnh ủy Yên Bái đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025 và cấp ủy Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2022.

TP.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường

Sở GTVT TP.HCM đề nghị đơn vị quản lý thu phí đỗ xe lòng lề đường nâng cao các giải pháp công nghệ và tiện ích, trong đó có kết nối thanh toán liên thông với thu phí không dừng (ETC).

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.