Thời gian gần đây, trên thị trường đang xuất hiện loại hải sản mới được nhiều người truyền tai nhau có tên là cua nâu Nauy. Loài cua này được xếp vào nhóm hải sản có giá trị kinh tế cao và được dùng làm nguyên liệu để chế biến nên nhiều món đặc sản nổi tiếng.
Cua nâu Nauy là một trong những loài cua biển quý được đánh bắt ở vùng Đông Bắc Đại Tây Dương, bờ biển Nauy. Chúng thường sinh sống ở các vùng biển sạch, nơi có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Loại hải sản này gần giống với cua biển Việt Nam. Đặc điểm của loài cua này là thân màu nâu sẫm, phần mai dẹt và to, trông khá dữ tợn.
Tại Việt Nam, cua nâu được nhập khẩu trực tiếp từ Nauy có cả hàng tươi sống và đông lạnh. Để chất lượng của cua vẫn giữ nguyên và giá trị dinh dưỡng tốt chị em nên đặt mua nguồn thực phẩm này tại các cửa hàng hải sản lớn trên toàn quốc.
Hiện nay, nếu chị em muốn thưởng thức cua nâu Nauy sống có thể đặt mua tại các chợ hải sản online, hoặc các cửa hàng hải sản tươi sống lớn giá từ 700.000 đồng - 800.000 đồng/kg. Còn phần lớn trên thị trường đang rao bán hiện nay là cua đông lạnh giá hạ nhiệt hơn khá nhiều chỉ từ 390.000 đồng/kg.
Hàng đông lạnh cũng có nhiều loại, loại 1kg khoảng 2 con giá sẽ rẻ hơn một chút khoảng 360.000 đồng tùy từng thời điểm hàng về.
Theo chị Tươi (Mễ Trì, Hà Nội) đã có hơn 5 năm kinh doanh hải sản cho biết: "Loại cua đông lạnh này cũng có nhiều hàng đã để lâu không còn độ thơm ngon của nó. Nếu người bán nhập loại ngon thì thịt cua dù đông lạnh ăn vẫn thơm ngọt có độ dai mềm tự nhiên. Chị em nào không biết có thể tìm mua loại cua nâu của hãng Rockabill, chất lượng đảm bảo, giá cũng rất phải chăng".
Trên thực tế, cua nâu Nauy không chỉ được thực khách yêu thích bởi hương vị thơm ngọt, ít mùi tanh và siêu nhiều gạch với trứng. Nó còn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là hàm lượng protein cao gấp nhiều lần các loại thực phẩm khác.
Anh Nam (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: "Mình thấy loài cua nâu Nauy này được review khá nhiều trên Tiktok nên tò mò tìm mua ngay. Nếu ai thích ăn cua gạch mua loại này thì quá hợp lý. Gạch với trứng đầy ắp dù là hàng đông lạnh giá thành thì phải chăng hơn. Tuy nhiên tiền nào của đấy, dù sao ăn vẫn không ngon bằng cua tươi rồi".
Cua nâu Nauy cũng chế biến khá đơn giản, chị em có thể đem hấp cùng gừng, sả. Món hấp vừa nhanh, đơn giản mà cũng thưởng thức được trọn vẹn độ ngọt của cua. Ngoài ra cầu kỳ hơn, chúng ta có thể chiên cua trong chảo ngập dầu rồi sốt cùng nước me chua ngọt và hành, tỏi phi thơm cũng rất đưa cơm.
Trên thị trường hiện cũng rất khó phân biệt được loại nào tươi ngon, chị em nên lựa chọn những nơi bán uy tín, chất lượng. Bởi có khá nhiều nơi bán giá rẻ nhưng chưa chắc chất lượng cua được đảm bảo.
(Theo Phụ nữ Việt Nam)