Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 27/11 cho biết đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng Cô Ba tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP.Vũng Tàu. Đến thời điểm hiện tại, có 135 người mắc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và phải nhập viện để điều trị.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2982/ATTP-NĐTT ngày 27/11 gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo đó, Phó Cục trưởng Nguyễn Hùng Long đề nghị cơ quan này khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.

"Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân", chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm nêu rõ.

banh my co ba.jpg
Nhiều trường hợp nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì được đưa vào cấp cứu. Ảnh: Quang Hưng

Cùng đó, đề nghị Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cũng theo chỉ đạo của cơ quan chuyên môn Bộ Y tế, tỉnh cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. 

"Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm", công văn của Cục An toàn thực phẩm nêu.