Cục PTTH muốn cùng Sở TT&TT Hà Nội đề xuất dừng cấp phép trang tin điện tử

 Đây là một trong số những đề xuất nhằm chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp và đưa ra các chính sách quản lý phù hợp cho lĩnh vực phát thanh truyền hình và thông tin điện tử. 

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết kế hoạch phối hợp công tác quản lý nhà nước năm 2019 - 2020 giữa Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT - Bộ TT&TT) với Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Hà Nội. 

Đây là một phần của Biên bản thoả thuận hợp tác ký ngày 18/5/2017 giữa Cục PTTH&TTĐT và Sở TT&TT Hà Nội. Theo đó, 2 đơn vị sẽ phối hợp với nhau trên nhiều vấn đề về công tác quản lý nhà nước của ngành TT&TT.

Các nội dung này bao gồm việc tham mưu xây dựng chính sách và quản lý nhà nước về phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử; công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật; công tác xây dựng, chia sẻ thông tin và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động trong lĩnh vực PTTH&TTĐT. 

{keywords}
Lễ ký kết kế hoạch phối hợp công tác quản lý nhà nước năm 2019 - 2020 giữa Cục PTTH&TTĐT với Sở TT&TT Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT, trong thời gian qua, Cục đã ký thoả thuận hợp tác với cả 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Các thoả thuận hợp tác này giúp tạo ra cơ chế làm việc trực tiếp hơn giữa Cục và các Sở TT&TT, từ đó tiến độ công việc được xử lý nhanh hơn, đặc biệt là ở chế độ hậu kiểm và tốc độ xử lý tình huống. Đây chính là thành quả bước đầu của mối quan hệ hợp tác này. 

Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch công tác chung cho thấy, công tác phối hợp kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm trên địa bàn Hà Nội chính là trọng tâm làm việc giữa 2 bên. Theo đó, năm 2018 đánh dấu những thành tích đáng kể trong công tác này ở cả về số lượng và chất lượng vụ việc được xử lý. 

{keywords}
Ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT. Ảnh: Trọng Đạt

Bên cạnh đó, cơ chế phối hợp chặt chẽ, thông suốt giữa Cục và Sở giúp đảm bảo xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần làm trong sạch, minh bạch và đảm bảo tính công bằng trong cạnh tranh của các tổ chức, cá nhân hoạt động cung cấp thông tin trên mạng. Do vậy, trong giai đoạn 2019 - 2020, Cục PTTH&TTĐT mong muốn mối quan hệ này tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thường xuyên liên tục và ổn định hơn nữa. 

Cục PTTH&TTĐT cũng muốn đẩy mạnh tinh thần chủ động phối hợp và trao đổi thông tin, số liệu về tình hình cấp phép các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, trò chơi điện tử cũng như việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực PTTH&TTĐT. 

Cục PTTH&TTĐT đề xuất việc tăng cường công tác hậu kiểm đối với các đơn vị đã được cấp phép trong lĩnh vực PTTH&TTĐT. Đồng thời, có biện pháp rà soát, theo dõi, đánh giá và chấn chỉnh phủ hợp đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động giống cơ quan báo chí, các trang có tên miền nhạy cảm, dễ gây hiểu lầm. 

{keywords}
Ông Nguyễn Ngọc Kỳ - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội. Ảnh: Trọng Đạt

Hiện Bộ TT&TT đang tiến hành rà soát, sửa đổi Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, Nghị định 27/2018/NĐ-CP. Để chấn chỉnh hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp, Cục PTTH&TTĐT đề nghị Sở TT&TT cùng đề xuất các giải pháp, trong đó có việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu và tạm ngừng cấp phép mới các trang thông tin điện tử để tập trung giải quyết các vướng mắc hiện tại. 

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Kỳ - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội đánh giá rất cao mối quan hệ hợp tác giữa Cục PTTH&TTĐT và Sở thời gian qua. 

Ông Kỳ cũng bày tỏ mong muốn Cục PTTH&TTĐT tạo điều kiện cho các chuyên viên của Sở được tham dự các buổi làm việc cùng với những đối tác nước ngoài như Facebook, Google để học tập kinh nghiệm xử lý công việc. Bên cạnh đó, Sở TT&TT Hà Nội sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với Cục PTTH&TTĐT trong thời gian tới. 

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, trong lĩnh vực PTTH, ngoài việc xây dựng chính sách văn bản quy phạm pháp luật thì việc xử lý các tình huống sẽ phải gặp rất nhiều, đặc biệt là trong công tác đấu tranh với Google, Facebook. Do vậy, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo yêu cầu Cục PTTH&TTĐT và Sở TT&TT Hà Nội cần tăng cường phối hợp để xử lý tốt các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. 

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng mong muốn, trong công tác phối hợp thanh kiểm tra, từ những vi phạm, sai xót của địa phương, cơ sở, doanh nghiệp, Cục PTTH&TTĐT và Sở TT&TT Hà Nội sẽ từ đó tìm ra nguyên nhân của các sai phạm là vì đâu, do lỗi chủ quan hay do vấn đề cơ chế chính sách, để từ đó có hình thức xử lý thoả đáng. 

Trọng Đạt

tin nổi bật

Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bộ TT&TT cập nhật mới bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số bộ, tỉnh, quốc gia

Theo Đề án Bộ TT&TT vừa phê duyệt, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của bộ, tỉnh và quốc gia đã được cập nhật, bám sát chương trình chuyển đổi số quốc gia và các chiến lược phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Kết quả chuyển đổi số tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân Lạng Sơn

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số có đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh và tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân địa phương.

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...

Tập đoàn Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới với Việt Nam

Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới, phù hợp với các định hướng chiến lược của Việt Nam về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số từ các thế mạnh công nghệ của mình.

Nghĩ về “Bình dân học vụ số”

Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ trước đây, rất có thể còn có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp Hội đồng điều hành UPU

Từ ngày 16 - 20/5/2022, tại Thụy Sĩ, Đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn làm Trưởng đoàn tham dự phiên họp của Hội đồng điều hành UPU.

Đoàn viên ở Sóc Trăng, Vĩnh Long học cách “lên sàn”

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Tổ Công tác 1034, hơn 100 Đoàn viên ở hai tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long đã nắm bắt được kỹ năng cơ bản về kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên

Chương trình tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên vừa diễn ra tại Quảng Bình từ ngày 11 - 13/5, và sẽ được tổ chức tại Hà Giang từ ngày 25 - 27/5, Kiên Giang từ 15 – 17/6/2022.

Cơ quan báo chí Việt Nam có thể đặt vấn đề chia sẻ doanh thu với Google

Việc Google đồng ý chia sẻ doanh thu với báo chí châu Âu có thể là tiền lệ để truyền thông Việt Nam đàm phán với hãng này về việc trả phí khi sử dụng tin tức.

Lạng Sơn triển khai nền tảng công dân số, phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Ngày 12/5, UBND tỉnh Lạng Sơn phát động triển khai nền tảng“Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm đưa công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số.

Hệ thống thông tin liên lạc phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội đã hoàn tất

Đến chiều ngày 11/5, việc lắp đặt hạ tầng mạng lưới, bảo đảm thông tin liên lạc cũng như truy cập Internet trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, đặc biệt là tại những địa điểm quan trọng như sân vận động quốc gia Mỹ Đình đã được hoàn tất.

Gần 500 phóng viên nước ngoài đưa tin SEA Games, cơ hội vàng quảng bá Việt Nam

Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 là sự kiện quốc tế với quy mô rất lớn, lần đầu tiên sau đại dịch được trực tiếp tổ chức ở nước ta. Ban tổ chức, gồm nhiều bộ, ngành tham gia.

Nam sinh lớp 9 Hà Nội đạt giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 2022

Với ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho Nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, em Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, Hà Nội vừa giành giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (2022).