Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác về các vấn đề đăng ký, phối hợp tần số vô tuyến điện và quỹ đạo vệ tinh, khuyến khích hợp tác thông qua trao đổi thông tin và thực hiện các hoạt động chung về nghiên cứu, đào tạo.

Sáng nay, 12/1, Cục Tần số Vô tuyến điện ( Bộ TT&TT) và Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác về phối hơp tần số.

Theo đó, hai đơn vị sẽ hợp tác trao đổi và phổ biến thông tin về quản lý tần số vô tuyến điện, các dự án vệ tinh của Việt Nam; Hợp tác triển khai các hoạt động nghiên cứu chung về sử dụng tần số vô tuyến điện và quỹ đạo vệ tinh, các công nghệ thông tin vô tuyến, vệ tinh cũng như tiến hành trao đổi chuyên gia và hợp tác đào tạo về phối hợp tần số vô tuyến điện.

{keywords}

Thứ trưởng Phan Tâm chứng kiến lễ ký giữa hai bên. Ảnh: Vũ Nhung

Các hoạt động hợp tác cụ thể bao gồm: Phân tích, đánh giá và lựa chọn dải tần số vô tuyến điện hoạt động cho các vệ tinh quan sát Trái đất;  Tính toán, phân tích và đánh giá khả năng can nhiễu của các hệ thống khác lên các hệ thống vệ tinh quan sát trái đất của Việt Nam; Phối hợp, hỗ trợ trong đo đạc, phân tích và đánh giá can nhiễu tại các vị trí đặt trạm mặt đất hiện có và dự kiến trong tương lai của hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất; Phối hợp xây dựng phương án phối hợp tần số vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh với các hệ thống khác; Phối hợp bảo vệ và khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tần số vô tuyến điện/quỹ đạo vệ tinh sẵn có và từng bước xây dựng quy hoạch tần số vô tuyến điện/quỹ đạo vệ tinh cho các hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất của VN.

PGS. TSKH. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam cho biết, hiện nay rất nhiều nước tham gia vào việc cung cấp dịch vụ dựa trên hệ thống vệ tinh nên hệ thống nhỏ quan sát trái đất rất quan trọng. Viện đã thực hiện thành công dự án vệ tinh nhỏ quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam Vnredsat-1 bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp và nguồn vốn đối ứng của Việt Nam. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án và vận hành hệ thống VNRedsat 1, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ VN và Cục Tần số VTĐ đã phối hợp chặt chẽ trong việc đăng ký và phối hợp tần số và quỹ đạo. Sự gắn kết này đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của dự án, và chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuẩn bị và thực hiện các nhiệm vụ liên quan.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, để giành được tần số và quỹ đạo vệ tinh, các nước phải tiến hành công tác đăng ký và phối hợp tần số quốc tế. Đây là yêu cầu bắt buộc khi triển khai các dự án vệ tinh mới để các hệ thống vệ tinh không bị can nhiễu.

Đối với dự án VNRedsat-1, Việt Nam đã phải tiến hành phối hợp Tần số với 16 quốc gia và 2 tổ chức vệ tinh. Đây là quá trình phức tạp và khó khăn, song nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa Cục Tần số VTĐ và Viện Hàn Lâm mà quá trình phối hợp đã thành công.

Cũng theo ông, lĩnh vực thông tin vệ tinh đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua ở Việt Nam. Đặc biệt, vệ tinh viễn thông đầu tiên Vinasat-1 được phóng vào năm 2008 đã mở ra kỷ nguyên mới về TT&TT, đem lại nhiều lợi ích to lớn về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Tiếp đó, vệ tinh Vinasat-2 được phóng vào năm 2012. Các vệ tinh viễn thông hiện nay đang đảm nhiệm tốt các nhiệm vụ cung cấp thông tin liên lạc, truyền hình đến mọi miền của Tổ quốc, các hải đảo và nước ngoài.  Đến năm 2013, vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam VNRedsat-1 do Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam phóng thành công lên quỹ đạo. Như vậy, cho đến nay các vệ tinh của VN đã cung cấp đa dạng các dịch vụ từ viễn thông, truyền hình cho đến dữ liệu ảnh quan sát trái đất.

PV

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT