Cục trưởng có điện thoại chuyên nhận tin nhắn rác

Tôi có hai số điện thoại, một số chỉ chuyên dùng để xem mỗi ngày bị gửi bao nhiều tin nhắn rác, Cục trưởng An toàn thông tin, Bộ TT&TT chia sẻ.

- Tôi có hai số điện thoại, một số chỉ chuyên dùng để xem mỗi ngày bị gửi bao nhiều tin nhắn rác, Cục trưởng An toàn thông tin, Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Luật An toàn thông tin mạng vừa được công bố tại họp báo của VP Chủ tịch nước sáng nay, sau khi được QH thông qua với tỉ lệ tán thành cao tại kỳ họp QH vừa rồi.

Nói tại họp báo, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Thanh Hải khẳng định luật giúp hoàn thiện cơ sở pháp lý ổn định theo hướng áp dụng các quy định pháp luật một cách đồng bộ, khả thi trong thực tiễn thi hành và phát huy các nguồn lực của đất nước để đảm bảo an toàn thông tin mạng, phát triển lĩnh vực này đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.

{keywords}
Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Thanh Hải

Luật cũng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động an toàn thông tin mạng, đẩy mạnh giám sát, phòng chống nguy cơ mất an toàn thông tin mạng, mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật VN và điều ước quốc tế mà VN tham gia ký kết.

Để triển khai luật trên thực tế, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ chủ trì xây dựng và trình CP ban hành các nghị định chi tiết về các vấn đề cụ thể: tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục, điều kiện, danh mục sản phẩm, dịch vụ...

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm về ngăn chặn xung đột thông tin trên mạng và quy định về mật mã dân sự. Còn Bộ Công an chịu trách nhiệm ngăn chặn sử dụng mạng để khủng bố.

Bỏ tiền ra là mua cả danh sách số điện thoại

Tại họp báo, báo VietNamNet đặt câu hỏi về các bước cụ thể triển khai một quy định mới trong luật này là thiết lập kênh thông tin trực tuyến để xử lý các phản ánh của người dân về các vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân.

Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết: Từ trước đến nay ta chưa có hệ thống nào để thu nhập thông tin về vấn đề này.

"Hiện nay có không ít các doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng, siêu thị... đang thu thập thông tin cá nhân của chúng ta như tên tuổi, địa chỉ, điện thoại, email... Ngay trên mạng, cũng chỉ cần bỏ tiền ra là mua được cả danh sách số điện thoại kèm thông tin cá nhân của người dùng", Cục trưởng An toàn thông tin nói.

"Kênh nói trên là việc do ĐBQH đề xuất. Chúng tôi đang chạy thử nghiệm trên website của Cục, sắp tới sẽ triển khai chính thức. Bên cạnh đó sẽ có số đường dây nóng để người dân phản ánh việc họ bị các doanh nghiệp thu thập thông tin cá nhân. Nếu việc thu thập này là vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính".

Báo VietNamNet cũng quan tâm đến việc ngăn chặn thư rác như yêu cầu của luật. Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết việc này đã được quy định trong các luật và nghị định của CP.

"Nhưng đây vẫn là vấn đề nhức nhối. Bản thân tôi có hai số điện thoại, một số chỉ chuyên dùng để xem mỗi ngày bị gửi bao nhiều tin nhắn rác", Cục trưởng An toàn thông tin chia sẻ.

Ông dẫn lại thông tin cho biết vừa rồi đã vô hiệu hóa 3,3 triệu thuê bao chuyên phát tán thư rác, chủ yếu là sim trả trước.

"Các doanh nghiệp viễn thông đang quản lý không tốt các sim trả trước này, mặc cho các đại lý khai báo mà không nhận diện được, không kiểm soát được", ông Hải hy vọng sau khi có luật và sửa đổi thông tin sẽ siết chặt hơn quản lý sim trả trước.

Báo Thanh niên quan tâm đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang kinh doanh các dịch vụ an toàn thông tin mạng từ trước khi có luật này.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Hải nhận định thực tế trên thị trường cung cấp dịch vụ an toàn thông tin, ví dụ thiết bị giám sát, thiết bị phân tích chống mã độc…, hiện nay chưa có công cụ hay chuẩn nào để kiểm soát chất lượng, tiêu chuẩn, giá thành...

“Luật ra sẽ quy định khắt khe với các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ, sản phẩm này. Đây là ngành kinh doanh có điều kiện, các doanh nghiệp phải tuân thủ. Như vậy cũng sẽ giúp đào thảo những doanh nghiệp nhỏ, manh mún, nhân lực ít, chất lượng kém, lâu nay vẫn vào các cơ quan, tổ chức để làm các dịch vụ thông tin dù không có năng lực”, ông Nguyễn Thanh Hải khẳng định.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Điều tàu lớn vượt biển cứu thuyền viên nước ngoài bị nạn

Sau nhiều giờ vượt biển trong tình trạng sóng lớn, gió giật cấp 6-7, tàu chuyên dụng đã đưa ông Jamandron Mafred Tagle, 36 tuổi, quốc tịch Philippines về Nha Trang (Khánh Hòa) chuyển vào bệnh viện vào tối 6/12.

Vi phạm giao thông, tài xế để lộ đang chở 1 tấn pháo lậu

Trong quá trình kiểm tra tài xế ô tô tải vi phạm luật giao thông, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang chở 1 tấn pháo lậu.

Cứu 6 người kẹt trong đám cháy ở Hà Nội, một trường hợp tử vong

Lực lượng công an phường và dân phòng đã giải cứu 6 người khỏi đám cháy, còn nạn nhân tử vong là ông K.V.H. (SN 1950). Ông H. bị tai biến lâu năm, đang ngủ ở tầng một thì sự cố xảy ra.

Cảnh báo các nhà thầu thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ chậm tiến độ

Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cảnh báo hàng loạt nhà thầu lớn thi công chậm tiến độ cao tốc Bắc – Nam đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ.

Chủ tịch nước đề nghị Hàn Quốc quan tâm người Việt 'như người một nhà'

Chủ tịch nước mong muốn chính quyền tỉnh Gyeonggi và TP Gwangju (Hàn Quốc) dành nhiều quan tâm, chăm sóc đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây với tình cảm "không chỉ là thông gia, mà là người một nhà".

Kỷ luật khiển trách Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy TT-Huế kỷ luật khiển trách Đảng ủy Sở Y tế do vi phạm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để một số chi bộ, đảng bộ xảy ra vi phạm.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế kỷ luật cán bộ làm lộ tài liệu mật

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy TT-Huế đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp Học viện Âm nhạc Huế do làm lộ tài liệu mật.

Thường trực Ban Bí thư: ‘Phải đặt ra sức ép để cán bộ từ chức khi có sai phạm’

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cũng phải đặt ra sức ép trong Đảng, trong xã hội, trong tổ chức để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, sai phạm.

Người đàn ông lừa lấy điện thoại của bé gái 7 tuổi ở nhà một mình

Phát hiện không có người lớn ở nhà, người đàn ông mặc áo công nghệ tiếp cận rồi lừa bé gái 7 tuổi lấy điện thoại.

Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed khẳng định, Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ, đồng thời là đối tác quan trọng trong khu vực.

20 nghìn 'ma men' bị xử lý trong 2 tuần

Sau 2 tuần mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý gần 20 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Đề xuất dừng bán vé vào Công viên Thống Nhất

Sở Xây dựng vừa có văn bản đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép dừng bán vé vào Công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023.

Thủ tướng: Dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ; Bộ Y tế khắc phục bằng được tình trạng thiếu trang thiết bị, thuốc trong tháng 12 này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc mời doanh nghiệp hai nước hợp tác

Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ kết cấu hạ tầng chiến lược, mong muốn các dự án quan trọng, trong đó có FDI Hàn Quốc sẽ lan tỏa nhanh vào nền kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 6/12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.