Cực từ Trái Đất di chuyển về phía Nga với tốc độ nhanh kỷ lục

Cực từ phía Bắc của Trái Đất đóng vai trò quan trọng trong sự điều hướng của con người, đang di chuyển nhanh về phía Nga khiến các nhà khoa học đau đầu đi tìm nguyên nhân.

Cực từ phía Bắc đã dần di chuyển từ vùng Bắc cực ở Canada sang phía Nga vào năm 1831, nhưng tốc độ di chuyển nhanh chóng 54,7 km/năm về phía Siberia trong những năm gần đây đã buộc các nhà khoa học phải cập nhật Mô hình Từ trường Trái Đất trước một năm so với kế hoạch.

Kể từ khi được phát hiện, cực từ phía Bắc đã di chuyển được 2.253 km.

{keywords}

Cực từ Trái Đất di chuyển về phía Nga

Cứ sau vài trăm nghìn năm, cực từ trường Trái Đất lại đảo chiều, khi đó cực từ phía Bắc sẽ nằm ở vị trí của Nam Cực. Sự đảo ngược gần nhất diễn ra là vào 770.000 năm trước.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện lần đảo chiều đó phải mất 22.000 năm mới hoàn tất. Mặc dù có một số ý kiến cho rằng quá trình đảo ngược có thể diễn ra trong thời gian ngắn hơn (khoảng một đời người), nhưng nghiên cứu mới không ủng hộ quan điểm đó.

Các nhà nghiên cứu phải quan sát các mẫu trầm tích đại dương, dòng chảy dung nham và lõi băng ở Nam cực để tìm ra thời điểm xảy ra sự đảo chiều. Các chi tiết trong các mẫu này cho thấy từ trường Trái Đất đã suy yếu, dịch chuyển một phần, ổn định và đảo ngược trong vòng 1 triệu năm.

"Sự đảo ngược xảy ra ở phần sâu nhất của lõi Trái đất nhưng các tác động xuất hiện khắp mọi nơi trên Trái đất, đặc biệt là trên bề mặt Trái đất và trong bầu khí quyển", Brad Reverer, tác giả nghiên cứu và là nhà địa chất học tại ĐH Wisconsin-Madison cho biết.

Từ trường của Trái đất được tạo ra bởi tương tác giữa phần lõi ngoài chứa sắt nóng chảy với phần lõi rắn bên trong. Khi sự đảo cực xảy ra, từ trường mạnh sẽ yếu đi.

Sự đảo ngược diễn ra trên thực tế mất chưa đến 4.000 năm, nhưng trước khi điều đó diễn ra, Trái Đất đã phải trải qua 18.000 năm từ trường bất ổn, bao gồm 2 lần đảo ngược tạm thời và từng phần.

Trường Giang (Theo CNN)

Phát hiện ra nơi sâu nhất thế giới trên đất liền

Phát hiện ra nơi sâu nhất thế giới trên đất liền

Điểm sâu nhất thế giới trên đất liền được tìm thấy là một vực thẳm bên dưới sông băng Denman, Đông Nam Cực. Độ sâu này đạt 3,5 km dưới mực nước biển, chỉ kém độ sâu của các rãnh đại dương.

tin nổi bật

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.