Ngày 15/1 hay còn gọi ngày Rằm tháng Giêng, là một trong những ngày rất quan trọng theo lịch âm của người châu Á. Người Việt cũng quan niệm rằng: "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng".

Vào ngày này, các gia đình thường làm mâm cỗ, tiến hành nghi lễ cúng cúng gia tiên, nhằm cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, gia đạo bình an.

Rằm tháng Giêng 2021 diễn ra vào ngày 15/1 âm lịch, tức thứ Sáu, ngày 26/2/2021. Thông thường lễ cúng Rằm tháng Giêng sẽ được diễn ra vào ngày chính Rằm (15/1 âm lịch).

Tuy nhiên, ngày nay do điều kiện công việc bận rộn nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện thuận lợi để tiến hành cúng Rằm vào đúng ngày 15 âm lịch.

{keywords}
Ảnh: VietNamNet

Vì vậy, để lễ cúng Rằm tháng Giêng vẫn có thể thực hiện theo đúng truyền thống nhiều gia đình đã chọn cúng vào khoảng thời gian 2 ngày 14-15 tháng Giêng.

Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được tiến hành vào giờ Ngọ (11h đến 13h). Người xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Trong ngày lễ này, tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của mỗi gia đình, vùng miền có thể khác nhau nhưng đều để thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, cầu mong một năm nhiều may mắn.

Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu

Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu

Với quan niệm “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, vào ngày này, các gia đình Việt thường thành kính làm mâm cơm cúng gia tiên. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn, độc giả có thể tham khảo.

Bài khấn Rằm tháng Giêng theo 'Văn khấn cổ truyền Việt Nam'

Bài khấn Rằm tháng Giêng theo 'Văn khấn cổ truyền Việt Nam'

Dưới đây là bài văn khấn Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” - NXB Văn hoá Thông tin. Độc giả có thể tham khảo.

Công thức đơn giản làm xôi ngũ sắc cúng Rằm tháng Giêng

Công thức đơn giản làm xôi ngũ sắc cúng Rằm tháng Giêng

Xôi là món không thể thiếu trong các mâm lễ cúng. Hãy cùng thử làm món xôi ngũ sắc, đặc sản miền núi để bày lên mâm cơm cúng ngày Rằm tháng Giêng này nhé.

Lê Phương