Cuộc “di dân lịch sử” khỏi Kinh thành Huế sẽ bắt đầu từ tháng 11

Giai đoạn 1 của cuộc “di dân lịch sử” cần kinh phí đền bù giải tỏa 1.880 tỉ đồng và khoảng 1.000 tỉ đồng cho đầu tư cơ sở hạ tầng tái định cư.

Đề án “Di dời dân cư khỏi khu vực 1 thuộc Kinh thành Huế” đang gặp một số khó khăn, vướng mắc, trong quá trình thực hiện. Trước thực trạng này, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo kịp thời để sớm di dời dân cư đợt 1 vào tháng 11/2019.

cuoc
Gần 500 hộ dân trên sông Thượng Thành sẽ được di dời trong năm nay.

Gia đình ông Nguyễn Văn Đạt, trú tại tổ 3, khu vực 1, phường Thuận Thành, thành phố Huế, đã sinh sống trên khu vực Thượng Thành từ 30 năm nay. Nhiều năm qua, cả gia đình đều phải sinh sống trong ngôi nhà chật hẹp, tạm bợ nắng rọi, mưa dột. Cả nhà ông Đạt luôn mơ về một chốn an cư lạc nghiệp nên từ khi tỉnh có kế hoạch di dời dân cư đến nơi ở mới, ông rất vui mừng và đồng thuận.

Ông Đạt cho biết, gia đình mong được di dời càng sớm càng tốt. Tốt nhất là trước mùa mưa bão: “Đợt này thành phố và phường tổ chức đo đạc nhà cửa của dân ở khu vực Thượng Thành, Eo Bầu. Nhân dân đồng tình theo chính sách, chủ trương nhà nước để di dời đến nơi ở mới. Địa điểm di dời dân phường An Hòa và phường Hương Sơ bà con ở đây đồng tình và nhất trí ủng hộ hết”.

Khu vực 1 di tích Kinh thành Huế có khoảng 4.200 hộ sinh sống. Theo Đề án “Di dời dân cư khỏi khu vực 1 thuộc Kinh thành Huế”, trong giai đoạn 1, từ năm 2019 đến 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung di dời, tái định cư khoảng 2.780 hộ. Kinh phí đền bù giải tỏa là 1.880 tỉ đồng và khoảng 1.000 tỉ đồng cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng tái định cư. Theo UBND thành phố Huế, qua công tác kiểm đếm và thống kê, số hộ dân sẽ di dời trong đợt đầu tiên của giai đoạn 1 khoảng 450 hộ thay vì 523 hộ theo kế hoạch ban đầu.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế cho biết, công tác kiểm kê và kê khai ngồn gốc phải thực hiện nhều lần, sau đó lấy ý kiến dân cư nơi cư trú để xác minh hồ sơ và chứng minh thời gian sử dụng đất của các hộ dân.

“Công tác kiểm kê đảm bảo công khai, dân chủ và minh bạch. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng gặp một số vướng mắc, khó khăn, đó là việc các hộ dân ở khu vực thượng thành này đa số không có giấy tờ và việc chứng minh thời điểm sử dụng đất áp dụng vào chính sách, hưởng các mức hỗ trợ theo đúng khung chính sách được Thủ tướng phê duyệt thì đòi hỏi phải đảm bảo thời gian làm sao bồi thường cho đúng người, đúng đối tượng, đúng chế độ chính sách”, ông Anh Tuấn nói.

cuoc
 Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế kiểm tra hạ tầng khu tái định cư.
cuoc
Những hộ dân ở thượng thành thuộc diện di dời đợt đầu.  

Hiện nay, việc giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng cho 2 khu tái định cư đang được triển khai gấp rút. Đơn vị thi công cam kết, đầu tháng 10 tới sẽ bàn giao các lô đất ở khu tái định cư đầu tiên, đến cuối tháng 10, sẽ bàn giao đất ở khu tái định cư tiếp theo.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, quá trình triển khai Đề án “Di dời dân cư khỏi khu vực 1 thuộc Kinh thành Huế” đã được Chính phủ cho phép với khung chính sách thông thoáng nhằm hỗ trợ tối đa những hộ dân thuộc diện di dời. Tuy nhiên, kinh phí di dời giai đoạn một 1.880 tỷ đồng là quá lớn so với khả năng ngân sách địa phương. Hiện Chính phủ chỉ mới cấp 100 tỷ đồng cho giai đoạn 1. Để dự án được triển khai đúng theo tiến độ, đòi hỏi các cấp chính quyền phải quyết tâm cao, tập trung lắng nghe những vướng mắc, kiến nghị của bà con kịp thời giải quyết, không để kiến nghị trở thành khiếu nại… Ông Phan Ngọc Thọ cho hay, việc di dời cư dân đợt đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 11 tới, dù chậm hơn so với kế hoạch nhưng phải đảm bảo giải quyết xong các vướng mắc và kiến nghị của người dân trước khi thực hiện.

“Quan trọng là kinh phí với kinh phí giai đoạn 1 là 1.880 tỷ còn lại 1.780 tỷ thì Chính phủ đã có chủ trương huy động từ các nguồn lực, từ nguồn bán vé tham quan di tích, từ ngồn tăng thu thuê đất và đặc biệt là đầu tư công trong thời gian tới, Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn của quốc gia chúng tôi đang cần sự hỗ trợ của chính phủ, của Bộ,ngành để hy vọng chúng ta có một kế hoạch giải ngân vốn phú hợp với tiến độ triển khai của tỉnh”, ông Thọ cho biết thêm./.

Theo Báo điện tử VOV

Thừa Thiên Huế: Ngăn chặn kiểu lừa đảo bán đất dự án như Alibaba

Thừa Thiên Huế: Ngăn chặn kiểu lừa đảo bán đất dự án như Alibaba

Chủ đầu tư dự án “chui” Eco Lake đã bán trót lọt 71 lô đất nói trên với giá khoảng hơn 400 triệu đồng/lô nhưng người mua không hề hay biết những lô đất này lại nằm trên đất quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

 

 

tin nổi bật

Loạt cán bộ liên quan tới sai phạm của 5 dự án ‘khủng’ ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra nhiều sai phạm của 5 dự án giữa ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Yếu tố đắt giá tạo nên sức hút của An Residence

Được quy hoạch đồng bộ và bài bản để trở thành khu dân cư kiểu mẫu tại Bình Dương, phố thương mại chuyên gia VSIP An Residence hứa hẹn mang đến cho cư dân những trải nghiệm tiện ích, dịch vụ đẳng cấp.

Nghỉ dưỡng chuẩn ‘thiên đường nhiệt đới’ tại biệt thự 5 sao Long Hải

Sự quyến rũ của thiên nhiên mang lại cảm giác yên bình, thư giãn, lạc quan trong không gian sống đậm màu nhiệt đới của khu biệt thự biển cao cấp Charm Resort Long Hải.

Dân 'khát' đất bên dự án xi măng nghìn tỷ đồng 'treo' hơn thập kỷ

Sau hơn 13 năm khởi công, Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (tỉnh TT-Huế) với diện tích hàng chục hec-ta hiện nay bị biến thành bãi chăn thả trâu bò do chủ đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi ‘vùng trũng’

Với những thế mạnh riêng, thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây còn là địa phương hiếm hoi đang có lợi thế “vùng trũng” về giá.

Khu đô thị Thanh Hà bất ngờ ‘có biến’, Hà Nội chỉ đạo khẩn

Cơ quan chức năng Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, rà soát hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công công trình tại dự án.

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.