Cuộc điện thoại lúc 18h và cuộc bầu cử xuyên qua tâm dịch

18h ngày 22/5, còn hơn chục giờ đồng hồ, các điểm bỏ phiếu tại phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) sẽ bắt đầu hoạt động. Gương mặt nữ chủ tịch phường thoáng bần thần sau khi nhận một cuộc điện thoại…

CLIP: ĐIỂM BỎ PHIẾU XUYÊN QUA TÂM DỊCH Ở BẮC GIANG:

Phường Trần Nguyên Hãn,  TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang là một trong những điểm bỏ phiếu “đặc biệt”, bởi có 2 điểm cách ly tập trung với gần 250 trường hợp F1; 536 F2 cách ly tại nhà. Ngoài ra, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh nằm trên địa bàn phường hiện đang điều trị nhiều bệnh nhân dương tính.

18 giờ, bà Nguyễn Hải Yến, Chủ tịch phường Trần Nguyên Hãn vẫn chưa về nhà. Vẫn là một ngày bận rộn với núi công việc cần giải quyết, kể từ khi Bắc Giang bùng phát bệnh dịch.

{keywords}
Bà Nguyễn Hải Yến, Chủ tịch phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại điểm bỏ phiếu số 06 của phường

“Phường có 6 tổ bầu cử, với 8.682 cử tri đi bỏ phiếu. Công tác tổ chức bỏ phiếu đã hoàn thiện, sẵn sàng cho ngày hội lớn, nhưng nói thật tôi vẫn lo lắng lắm” - bà Yến tâm sự.

Sinh năm 1981, có thâm niên công tác gần 20 năm tại phường, từ vị trí văn phòng UBND, sau đó là phó chủ tịch phường, rồi chủ tịch phường gần 3 năm nay, bà Yến nói chưa bao giờ có một cuộc bầu cử đặc biệt như lần này.

“Tôi nhiều năm làm công tác văn phòng, trực tiếp lo công tác chuẩn bị cho các kỳ bầu cử, nhưng chưa có kỳ bầu cử nào có nhiều kỷ niệm như kỳ bầu cử này. Cùng lúc lo 2 nhiệm vụ chống dịch và chuẩn bị cho ngày hội lớn, việc nào cũng quan trọng, cũng cần kíp như nhau, cũng với ngần ấy con người. Mỗi người phải gồng mình làm gấp 200 – 300% sức lực” – bà Yến cho hay.

{keywords}
Lối vào của khu bầu cử số 6
{keywords}
Lối ra cho các cử tri đã bỏ phiếu xong

Phường Trần Nguyên Hãn có hai “nữ tướng”, bà Yến là chủ tịch; bà Phùng Thị Thu Hiền là bí thư. Hai người phụ nữ có thâm niên bám trụ địa bàn, thuộc từng ngõ phố, từng gương mặt người dân trong các khu phố… Nhưng, cũng như nhiều địa phương khác của tỉnh Bắc Giang, lần đầu tiên, họ đối mặt với diễn biến dịch bệnh phức tạp trên quê hương mình.

“Mỗi lần có thông báo xuất hiện ca F1, đầy đủ các ban ngành đoàn thể của phường lại có mặt thực hiện theo quy trình, không thể làm tắt, bỏ sót một khâu đoạn nào. Đưa F1 đi cách ly tập trung, phun thuốc khử khuẩn, phong tỏa, truy vết các đối tượng tiếp xúc gần của ca có nguy cơ chuyển sang dương tính, nhanh chóng mang thiết bị, vật dụng đến rào khu vực F1 đang sinh sống để cảnh báo người dân xung quanh.

{keywords}
Hòm bỏ phiếu bên trong nhà văn hóa tổ dân phố số 9
{keywords}
Thông tin của các ứng cử viên được treo tại các vị trí dễ nhìn nhất để các cử tri tìm hiểu

Ngày hôm sau, lại giao nhiệm vụ cho tổ tuyên truyền để họ thực hiện nhiệm vụ, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng dịch.

“Chưa bao giờ chúng tôi được phép lơ là” – nữ chủ tịch chia sẻ rồi lại vội xử lý một chồng công văn, tờ trình… từ các tổ bầu cử gửi lên.

Khu điều trị bệnh nhân dương tính với Covid tại Bệnh viện Y học cổ truyền đóng trên địa bàn phường Trần Nguyên Hãn, theo bà Yến, mỗi lần có tiếng còi xe cứu thương dẹp đường, đồng nghĩa với việc một bệnh nhân được chuyển đến điều trị, trái tim bà lại loạn nhịp.

“Người dân lại ra phường hỏi, “tình hình dịch bệnh như thế nào, có căng thẳng không”.  Nếu không tuyên truyền, bà con sẽ sợ hãi không dám tới các tổ bỏ phiếu, ảnh hưởng tới tiến độ của công việc chung”.

{keywords}
Cuộc điện thoại lúc 18h thông tin về 2 cán bộ công an phường trở thành F1 khiến bà Yến lo lắng

Một cuộc điện thoại ngắt ngang cuộc trò chuyện giữa nữ chủ tịch phường với PV VietNamNet. Gương mặt nữ chủ tịch 40 tuổi thoáng chút trầm ngâm, bần thần. Rồi, bà không giấu được sự lo lắng: “Anh em vừa báo, hai cán bộ công an phường vừa trở thành F1, sẽ phải đến khu cách ly tập trung”.

Đó là lúc khoảng 18h chiều ngày 22/5, trước giờ bầu cử vào 7h sáng ngày mai hơn 10h đồng hồ.

“Hai cán bộ làm căn cước công dân cho một trường hợp F1 được phát hiện qua kiểm tra y tế cộng đồng. Trường hợp F1 này vừa chuyển thành F0, dương tính, vậy là 2 cán bộ công an trở thành F1”.

{keywords}
Dấu chân ngộ nghĩnh bên trong điểm bầu cử phường Trần Nguyên Hãn

Câu chuyện cách ly, điều trị sẽ không quá lo lắng đối với bà Yến, bởi sau gần 1 tháng đối mặt với cuộc chiến chống dịch bệnh, Bắc Giang đã quá quen, đã có nhiều kinh nghiệm xử lý. Tuy nhiên, 2 cán bộ công an phường vừa thành F1, đương nhiên sẽ phải cách ly tập trung. Nhưng, họ là thành viên của 2 tổ bầu cử, có nhiệm vụ tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại điểm bỏ phiếu.

“Vậy là sẽ phải xin ý kiến lên công an Thành phố để các anh ấy tăng cường hai cán bộ khác về” – bà Yên nói rồi lại nhanh chóng cầm chiếc điện thoại bấm số.

Những bàn chân ở điểm bỏ phiếu

Khu vực bỏ phiếu số 6 của phường Trần Nguyên Hãn được đặt tại nhà văn hóa tổ dân phố 6. Cờ hoa, băng rôn, áp-phích; thông tin về các ứng cử viên người dân “chọn mặt gửi vàng” qua lá phiếu đã được in dán trên bảng thông tin của nhà văn hóa; dán trên bàn ghi phiếu, dán cả ở trên tường – nơi cử tri có thể đọc thẳng, và dán cả trên mặt bàn, để những người mắt kém, không thể nhìn xa có thể đọc dễ dàng. 

{keywords}
Hình ảnh bàn chân được cắt máy tính dán trên mặt sàn của nhà văn hóa phường Trần Nguyên Hãn

Cũng như nhiều điểm bỏ phiếu được Bắc Giang vận dụng theo “sơ đồ một chiều”: lối cử tri đi vào và lối cửa đi ra sau khi đã đóng dấu xác nhận đã bỏ phiếu; một dãy bàn gồm 6 ô có vách ngăn; chiếc bàn đựng dụng cụ y tế, khẩu trang, bình khử khuẩn… Hòm phiếu được đặt trang trọng ở bục bỏ phiếu.

{keywords}
Ông Đào Hữu Tài (SN 1953, người dân tổ dân phố số 9)
{keywords}
Bàn ghi phiếu có vách ngăn giãn cách

Ấn tượng nhất là hình những bàn chân được cắt bằng máy tính, dán trên mặt sàn gạch hoa. Những dấu bàn chân bằng giấy đỏ, chia theo khoảng cách, vừa hướng dẫn chiều di chuyển, vừa nhắc nhở cử tri tuân thủ khoảng cách theo tiêu chí “5K” trong phòng dịch.

Bỗng dưng, chúng tôi cảm nhận, những dấu hình bàn chân bằng giấy đỏ ấy, như những bông hoa xua đi những lo lắng về dịch bệnh đang ở ngoài kia, hoành hành và diễn biến phức tạp, để cử tri cầm lá phiếu đi bầu những người đại diện cho mình, họ có sự thư thái, bình tâm để đưa ra những lựa chọn, quyết định sáng suốt.

Ông Đào Hữu Tài (SN 1953, người dân tổ dân phố số 9) mang chiếc mặt nạ chống giọt bắn, tỉ mẩn lau chùi những chiếc bàn đã được kê ngay ngắn đợi ngày bầu cử.

Ông bảo: “Lần đầu tiên tôi được tham dự một kỳ bầu cử đáng nhớ như vậy, kỳ bầu cử xuyên qua tâm dịch”.

Hình ảnh xúc động trong khu cách ly Bắc Ninh ngày bầu cử sớm

Hình ảnh xúc động trong khu cách ly Bắc Ninh ngày bầu cử sớm

Sáng nay (22/5), hơn 3.000 cử tri tại một số khu vực tỉnh Bắc Ninh đi bỏ phiếu ĐBQH, HĐND các cấp (2021-2026).

Kiên Trung

Clip: Truyền hình VietNamNet

 

tin nổi bật

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.

Sửa Luật Giao dịch điện tử để thể chế hóa chủ trương về kinh tế số, chuyển đổi số

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).