Cuộc gặp nghẹn ngào giữa cha và nữ quân nhân ‘mũ nồi xanh’

 Gặp nhau qua màn hình, Thượng úy Tô Thị Kiều Chinh (từ Bentiu, Nam Sudan) và người cha (Hà Nội) đều rơi nước mắt, người chứng kiến cũng rưng rưng…

 

 

XEM CLIP: 

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam hôm qua tổ chức chương trình giao lưu, gặp gỡ trong và ngoài quân đội mang tên “Những cánh chim hòa bình” nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đại diện gia đình các sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ...

{keywords}
 Chương trình giao lưu mang tên “Những cánh chim hòa bình” 

Chương trình gồm phần giao lưu trực tiếp của những sĩ quan gìn giữ hòa bình vừa hoàn thành nhiệm vụ, trở về nước và các phóng sự ghi lại cuộc sống sinh hoạt của các sĩ quan đã, đang làm nhiệm vụ tại các Phái bộ. Đặc biệt, gây bất ngờ là việc kết nối trực tuyến ngay tại trường quay giữa gia đình và các quân nhân công tác ở Nam Sudan và Trung Phi.

Trò chuyện trực tiếp với con gái ở cách xa hơn 10 ngàn cây số, ông Tô Đức Thuận (xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) - cha của Thượng úy Tô Thị Kiều Chinh - Hành chính trưởng khoa Khám bệnh, BV Dã chiến cấp 2 số 1 tại Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan - hỏi thăm sức khỏe con và đồng đội.

{keywords}
 Ông Tô Đức Thuận rơi nước mắt khi trò chuyện với con

Do tín hiệu truyền qua mạng khá chậm nên khi Thượng úy Tô Thị Kiều Chinh cất tiếng nói “Con chào ba!”, cả hội trường dậy lên tiếng vỗ tay.

“Ba mẹ ở nhà có khỏe không?”, “Ba mẹ và các em vẫn khỏe”, “Ba thấy con sau mấy tháng có khác không?”....

Những lời trao đổi ngắn ngủi mà xúc động, Thượng úy Tô Thị Kiều Chinh và cha đều rơi nước mắt, trong khi những người chứng kiến cũng nghẹn ngào.

{keywords}
Thượng úy Tô Thị Kiều Chinh nghẹn ngào

Ông Thuận cho biết, kể từ khi con sang làm nhiệm vụ, gia đình rất tự hào. “Mỗi tuần cháu gọi điện về hỏi thăm bố mẹ 1, 2 lần. Chúng tôi cũng động viên cháu cùng đồng đội giữ gìn sức khỏe tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, qua đó giúp họ cũng như giúp mình. Như ngày xưa năm 1979 bố cũng tham gia giải phóng Campuchia, đến đời con sang giúp Nam Sudan, đó là vinh dự cho gia đình”.

Nữ quân nhân Kiều Chinh cho biết, tại Nam Sudan, mọi người đã chuẩn bị Tết Việt. Vừa qua đại diện Cục Gìn giữ hòa bình sang công tác mang gạo nếp, lá dong, mai, đào và anh em đã tổ chức tất niên.

Chị Phạm Thị Yến, vợ của Trung tá Bùi Thanh Văn - sĩ quan Tham mưu quân sự thuộc Phái bộ GGHB LHQ tại Trung Phi - kể: “Khi chồng tôi mới sang công tác, 1 tuần đầu không liên lạc được, sang tuần thứ 2 anh mới gọi điện được về báo đã sang đến nơi an toàn. Sau đó 2 tuần chúng tôi cũng không liên lạc được, vì bên đó không có mạng như ở Việt Nam và điện cũng phập phù, mọi thứ thiếu thốn…”.

Chị xác định với các con, cha là người lính, công tác xa nhà nên sẽ có thiệt thòi. Chị mong các con sau này sẽ theo bước chân bố mẹ.

{keywords}
Bàn thờ Tổ quốc với lá cờ đỏ sao vàng, ảnh Bác Hồ tại Phái bộ ở CH Trung Phi

Từ CH Trung Phi, Trung tá Bùi Thanh Văn hỏi thăm sức khỏe vợ con. Anh xúc động khi nhận được lời động viên của vợ, rằng gia đình vẫn mạnh khỏe, hai con ngoan ngoãn học hành, mong bố hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung tá Văn cho biết, tại CH Trung Phi, các quân nhân thuộc Phái bộ GGHB đã lập bàn thờ Tổ quốc, dự kiến gói bánh chưng mời đồng nghiệp các nước và người dân địa phương. Cả hội trường lặng đi xúc động khi anh quay camera cho thấy không gian sinh hoạt của Phái bộ và bàn thờ Tổ quốc với lá cờ đỏ sao vàng, ảnh Bác Hồ…

Kết thúc chương trình giao lưu bằng ca khúc “Xuân chiến sỹ”, những đồng đội, gia đình và tất cả mọi người nơi quê nhà đều mong muốn gửi gắm hơi ấm mùa xuân vượt qua hơn 10.000km đến với Trung Phi hay Nam Sudan, nơi những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ đóng góp vào sứ mệnh gìn giữ và kiến tạo hòa bình trên thế giới.

Gìn giữ hòa bình LHQ: Việt Nam làm điều chưa từng có

Gìn giữ hòa bình LHQ: Việt Nam làm điều chưa từng có

Đưa bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đi Nam Sudan là việc Việt Nam chưa bao giờ làm, cơ động lực lượng gồm hơn 70 người sang châu Phi...

Thái An - Xuân Quý 

tin nổi bật

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã chủ trì Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, cùng tham gia các hoạt động tại hai nước.

Việt Nam và Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác an ninh quốc phòng

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã có buổi đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 5 vào chiều nay (14/5) tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư (Bình Phước).

Bộ trưởng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia

Sáng 13/5, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị kỷ luật 8 cá nhân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng ở 3 tỉnh

Ngày 11/5, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ 8 để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm kỷ luật.

Quảng Trị hoàn thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh, nơi ghi dấu 16 anh hùng

Một trận đánh diễn ra giữa những người chỉ có súng trường và lựu đạn với kẻ thù trang bị hiện đại, nhưng 16 chiến sĩ đã tiêu diệt 84 tên địch cùng nhiều xe bọc thép…

Dũng sĩ Đồi Xanh gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Điện Biên Phủ

Đại tá Đặng Đức Song - người chiến sĩ Điện Biên năm xưa xúc động khi gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay trên mặt trận đúng vào ngày 7/5/1954.

Những ‘cô Tấm’ mũ nồi xanh với hành trang áo dài, áo tứ thân sang châu Phi

Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng cống hiến hết mình, những nữ bác sĩ quân y mũ nồi xanh còn là “đại sứ văn hóa”, mang tình cảm, tinh thần Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và người dân ở châu Phi.

Trách nhiệm gìn giữ phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ'

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết về phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 4.

Hình ảnh xe đạp thồ ‘huyền thoại' trong cuộc chiến không tiếng súng

Những chiếc xe đạp thồ “huyền thoại”, biểu trưng của sức mạnh đại đoàn kết trong các cuộc chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã được cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) tái hiện trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Cuộc vượt sông lịch sử ngày giải phóng trong ký ức nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Từ ngày 26-30/4/1975, quân dân ta tổ chức thực hiện thành công Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tiến công vào Sài Gòn - Gia Định, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phút chia xa của cặp vợ chồng cùng lên đường gìn giữ hòa bình

Nhiều sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam phải gửi con cho ông bà hoặc nhờ vợ "vừa làm bố, vừa làm mẹ chăm con" để lên đường làm nhiệm vụ ở châu Phi.

Chủ tịch nước bắt nhịp cùng hát với 247 sĩ quan mũ nồi xanh, căn dặn 'ra quân thắng lợi'

Chủ tịch nước nhắn nhủ 247 sĩ quan lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc "chân cứng đá mềm, vạn dặm bình an và ra quân thắng lợi, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế”.

Vùng Việt Bắc luôn là 'phên dậu' vững bền, 'tấm lá chắn' phía Đông Bắc của đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, vùng Việt Bắc luôn là "phên dậu" vững bền, "tấm lá chắn" phía Đông Bắc của đất nước.