Cuộc gọi ám ảnh hai chị em ruột: 'Cô, chú ấy mất rồi'

Khi Tuyết gọi điện mời người cao tuổi đi tiêm vắc xin, đầu dây bên kia trả lời: 'Cô, chú ấy mất rồi'. Đó là sự khốc liệt của đại dịch mà Tuyết không bao giờ quên được.

Dày công thuyết phục ba mẹ

Trong căn phòng trọ cộng đồng, Phan Ánh Tuyết (26 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) tranh thủ ít phút nhàn rỗi hiếm hoi để xếp cho gọn lại mấy trái dừa tươi vừa được người dân gửi tặng. Phía góc phòng, cô em gái của Tuyết chăm chú học online.

Tuyết cho biết, gần một tháng nay, hai chị em “trốn” gia đình lên quận Tân Phú (TP.HCM) để làm tình nguyện viên chống dịch. Và, đó là cả một quá trình cả hai dày công thuyết phục ba mẹ.

Tuyết nói, giữa tháng 5, khi dịch bệnh bùng phát tại TP.HCM, chị và cô em gái ruột Phan Tuyết Hương (19 tuổi) cùng nhau đăng ký làm tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch. Thời điểm này, hai chị em làm công việc nhập liệu thông tin lấy mẫu xét nghiệm tại quận Tân Bình và Quận 7.

{keywords}
Hai chị em Ánh Tuyết, Tuyết Hương cùng nhau thuyết phục cha mẹ để được đi làm tình nguyện viên chống dịch.

Khoảng giữa tháng 6, cả hai muốn chuyển sang hỗ trợ điểm tiêm vắc xin ở Quận 7. Cha mẹ Tuyết lo hai con gái vất vả, gặp nguy hiểm vì dịch bệnh đang hết sức phức tạp.

“Mỗi tối, khi cả nhà ăn cơm, gia đình tôi thường bật tivi để xem tin tức. Tôi đợi đến đoạn tivi phát tin tức về sự vất vả trong công tác chống dịch để nói: “Mẹ thấy đó, phải chi có thêm 2 chị em con đi nữa sẽ giúp được cho biết bao nhiêu người”.

{keywords}
Cả hai thực hiện nhiều công việc trong đó có hoạt động hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.

Sau đó, Tuyết và Hương lên kế hoạch thuyết phục mẹ bằng cách cho bà tiếp cận nhiều hơn với công việc ý nghĩa của các tình nguyện viên. Cả hai sử dụng tài khoản mạng xã hội của mẹ tham gia vào nhóm tình nguyện viên mà hai chị em đang hoạt động.

Hương nói, trên những nhóm này, các tình nguyện viên chia sẻ rất nhiều kỷ niệm vui, buồn, công việc nhân văn, xúc động trong quá trình tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Cả hai cố gắng sử dụng tài khoản cá nhân của mẹ để thích, tương tác với những bài viết cảm động.

Ánh Tuyết chia sẻ, mục đích của việc này là để các câu chuyện cảm động hiện lên trang cá nhân của mẹ. Khi bà đọc được sẽ thay đổi cách suy nghĩ, có thể sẽ đồng ý cho hai chị em Tuyết tiếp tục làm tình nguyện viên chống dịch.

{keywords}
Cả hai đã làm tình nguyện viên từ tháng 5 và chưa biết khi nào sẽ trở về nhà...

“Sáng hôm sau, tôi thấy mẹ có vẻ khác lạ. Bà không còn quá gay gắt với ý định cho tôi đi tham gia chống dịch nữa. Thấy vậy, chúng tôi lập tức trấn an ba mẹ: “Không sao đâu. Con cũng đi rồi và đến bây giờ vẫn bình an. Chúng con được tập huấn hết rồi. Sau đó, tôi xuống bếp nấu cơm rồi sau đó lấy xe, ba lô quần áo đi luôn”, Tuyết kể.

Những cuộc gọi ám ảnh

Lần đi này của Tuyết rơi vào thời điểm dịch bệnh tại TP.HCM đang bùng phát dữ dội nên cô quyết định không trở về nhà. Tuyết ở trọ rồi được hỗ trợ vào ở trong phòng trọ cộng đồng khang trang, thoải mái.

Lúc này, ở nhà, Hương cũng bắt đầu nhớ những ngày cùng chị hỗ trợ tiêm vắc xin, lấy mẫu xét nghiệm… Cô sinh viên năm nhất quyết định rời nhà, đến ở với chị để tham gia chống dịch. Tuy nhiên, nhà chỉ có chị em, Ánh Tuyết đã “bỏ nhà” đi chống dịch, ba mẹ Hương không muốn cô cũng theo chân chị.

{keywords}
Ánh Tuyết cho biết, cô bị ám ảnh khi thực hiện những cuộc gọi mà ở đầu dây bên kia vang lên câu trả lời: “Cô, chú ấy mất rồi”.

“Tôi phải thuyết phục rồi đợi lúc mẹ đi vắng, xin phép ba để mang sách vở, quần áo lên ở với chị. Hơn một tháng nay, tôi vừa học online, vừa làm tình nguyện viên chống dịch”, Hương chia sẻ.

Biết ba mẹ lo lắng, mỗi ngày, hai chị em đều gọi điện, quay video gửi về gia đình. Cả hai cố gắng cho ba mẹ thấy hai chị em vẫn khỏe, được chăm lo chu đáo, an toàn. Tuy vậy, họ không bao giờ cho ba mẹ thấy hình ảnh mình tham gia lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng.

Tuyết nói: “Tôi sợ ba mẹ lo lắng rồi gọi cả hai về. So với những công việc khác, việc lấy mẫu xét nghiệm ban đầu khiến chúng tôi khá lo lắng. Bởi, nhiều lúc chúng tôi phải lấy mẫu cho các F0 nên nguy cơ lây nhiễm rất cao”.

{keywords}
Trong khi đó, Tuyết Hương phải tự cân bằng giữa việc học đại học và việc tham gia chống dịch.

“Tuy vậy, từ những ngày đầu, khi đi làm tình nguyện viên, chúng tôi đã xác định sẽ gặp những trường hợp như vậy nên không nao núng. Điều khiến chúng tôi sợ và ám ảnh hơn cả là khi thực hiện những cuộc gọi mà ở đầu dây bên kia vang lên câu trả lời: “Cô, chú ấy mất rồi”, Tuyết nói thêm.

Tuyết kể, đó là khi cô thực hiện các cuộc gọi mời người cao tuổi đi tiêm vắc xin. Cầm danh sách trên tay, Tuyết lần lượt bấm máy gọi. Đầu dây bên kia vang lên tiếng nhạc chờ hoặc những tiếng “tút tút” kéo dài.

{keywords}
Hiện, hai chị em đang được hỗ trợ vào lưu trú trong nhà trọ cộng đồng để yên tâm chống dịch.

Sau vài giây, Tuyết nhận được câu trả lời: “Cô, chú ấy mất rồi” khiến cô sửng sốt, xót xa. Tuyết nói: “Đó là sự khốc liệt của đại dịch. Có lần, tôi gọi một loạt số điện thoại trong danh sách và đều lần lượt nhận những câu trả lời là người tôi gọi đã qua đời vì dịch bệnh”.

“Sau những cuộc gọi nặng nề ấy, mỗi khi cầm danh sách số điện thoại trên tay, tôi lại sợ. Tôi sợ những câu trả lời ấy và những tiếng “tút” kéo dài không ai trả lời. Đến bây giờ, khi nhắc lại, tôi vẫn cảm thấy rất xót xa”, cô gái nói thêm.

Nguyễn Sơn

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phía sau quyết định chuyển nhà trong đêm của hai cô gái trẻ

Phía sau quyết định chuyển nhà trong đêm của hai cô gái trẻ

"Di chuyển ngay trong đêm, dưới cơn mưa tầm tã và nỗi lo qua chốt có lẽ là cảm giác mà chúng tôi không thể nào quên được”, Trang kể.

 

Với mong muốn giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật giữa vòng vây đại dịch, Báo VietNamNet tiếp tục chương trình Tiếp sức đẩy lùi dịch đại dịch cùng VietNamNet. Rất mong có thể đồng hành cùng Quý Bạn đọc hảo tâm, san sẻ tấm lòng thơm thảo.
Bạn đọc đang gặp khó khăn; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn tham gia chương trình tiếp sức, xin liên hệ với toà soạn theo cách sau:
Gọi đến tổng đài 19001081(8h-20h mỗi ngày), hoặc gửi thông tin hoàn cảnh đến email: banbandoc@vietnamnet.vnđể đăng ký.
Quý nhà hảo tâm có thể ủng hộ theo 2 hình thức: Chuyển tiền qua tài khoản của Báo VietNamNet và ủng hộ hiện vật là lương thực, nhu yếu phẩm, máy móc, trang thiết bị y tế.
NỘI DUNG CHUYỂN KHOẢN “Ủng hộ MS 2021.Covid19”
- Tại Việt Nam: Tài khoản Báo Vietnamnet
STK: 0011002643148 - Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam.
STK: 114000161718 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Từ nước ngoài: Bank account VIETNAMNET NEWSPAPER - The currency of bank account: 0011002643148- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM - SWIFT code: BFTVVNV X
CHUYỂN TIỀN TỪ NƯỚC NGOÀI
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
Swift code: ICBVVNVX126
Liên hệ Toà soạn báo VietNamNet theo địa chỉ:
- Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- TP.HCM: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM.

 

 

tin nổi bật

Cô gái yêu bạn sâu đậm sẽ không giấu nổi 4 biểu hiện rõ ràng sau

Tình yêu là thứ bạn có thể gặp được nhưng không thể đòi hỏi. Khi cô ấy chưa xuất hiện, dù bạn có cố gắng đến đâu cũng không thể nắm bắt được. Còn khi cô ấy đến, không cần nỗ lực, bạn cũng sẽ nhận ra.

'Họp lớp là để vui, so bì nhau mệt lắm'

Ngày hội khóa, lớp tôi về khá đông, cả bọn ào vào trường, gặp nhau cười vui hớn hở như ngày xưa 18 tuổi.

FPT Arena Multimedia chính thức có mặt tại Đà Nẵng

Ngày 21/5, Hệ thống đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena Multimedia đã khai trương cơ sở tại 130 Đống Đa, Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Hoa khôi vừa làm mẹ, vừa tốt nghiệp đại học loại giỏi

Những bà mẹ trẻ khiến nhiều người phải thán phục khi vừa mang bầu, làm mẹ, đồng thời hoàn thành xuất sắc việc học tập.

4 năm ở Nhật và hành trình mang 'tủ sách yêu thương' cho trẻ em nghèo

Sau hơn 4 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, Lê Thị Kiều Trang rèn cho mình tính tự lập, bản lĩnh, chịu được áp lực để sẵn sàng cho những ước mơ và hoài bão.

Nghề làm việc hư cấu 'hái' ra tiền

Hôm đó, Trần Minh Chí ngồi trong văn phòng chơi điện thoại 3 tiếng liền nhưng lại được trả 90 tệ (khoảng 300.000 đồng).

Người phụ nữ Trung Quốc đụng dao kéo 300 lần trong 19 năm

Lần đầu phẫu thuật thẩm mỹ năm 14 tuổi, suốt 19 năm qua Wu Xiaochen đã trải qua trên 300 lần dao kéo. Cô tin rằng thành công hiện tại của bản thân là nhờ thay đổi ngoại hình.

Người trẻ Trung Quốc tự nhận mình là 'thế hệ cuối cùng'

Dylann Wang sống độc thân, không con cái, chỉ còn bố là người thân duy nhất. Bạn bè xung quanh anh cũng không ai định sinh con.

Những cách hay giúp cải thiện tinh thần đồng đội tại nơi làm việc

Hãy tham khảo một số cách dưới đây để tập thể nơi cơ quan gắn kết hơn và tạo hiệt suất công việc tốt.

Trang Lê và câu chuyện truyền cảm hứng về thời trang bền vững

Mới đây, bà Trang Lê đã có những chia sẻ về sự trở lại của Tuần Lễ thời trang quốc tế Việt Nam cùng câu chuyện truyền cảm hứng qua chủ đề ReFashion 2022 - thời trang bền vững, thân thiện môi trường.

Cuộc sống xa hoa của tay đua F1 vô địch thế giới

Max Verstappen sống trong căn hộ thuê sang trọng ở Monaco, có bộ sưu tập siêu xe đắt đỏ và máy bay riêng.

4 cầu thủ nổi tiếng nhanh chóng nhờ thi đấu bùng nổ

Nhâm Mạnh Dũng, Phan Tuấn Tài, Đặng Văn Lâm, Bùi Tiến Dũng đều nhanh chóng nổi tiếng nhờ thi đấu xuất thần trên sân cỏ và góp phần giúp bóng đá Việt Nam làm nên chiến tích.

Khánh Linh giành quán quân Vietnam International MC Contest

Vượt qua hàng trăm thí sinh và nhiều vòng thi thử thách, Phạm Thị Khánh Linh đã được xướng lên với danh hiệu quán quân của cuộc thi Vietnam International MC Contest.

Nhan sắc Linh Rin và chuyện tình 3 năm với Phillip Nguyễn

Linh Rin và Phillip Nguyễn công khai hẹn hò vào tháng 8/2019. Trải qua nhiều thăng trầm trong chuyện tình cảm, mới đây, thiếu gia họ Nguyễn đã công khai đính hôn với bạn gái hotgirl.

Cô gái cắt tóc nuôi 15 năm tặng bệnh nhân ung thư, dân mạng thả 'bão like'

Cắt đi mái tóc nuôi suốt 15 năm, cô gái trẻ rơm rớm nước mắt. Tuy nhiên, cô khẳng định đó không phải là giọt nước mắt của sự tiếc nuối.