Ngày 6/12, Tòa án gia đình thành phố Seoul đã chấp thuận việc ly hôn của Chủ tịch SK Chey Tae-won và vợ Roh Soh-yeong sau 7 năm tỷ phú thừa nhận ngoại tình, có con ngoài giá thú, Korea JoongAng Daily đưa tin.

Theo phán quyết của tòa, ông Chey sẽ phải trả khoản tiền cấp dưỡng 100 triệu won (hơn 75.000 USD) và một khoản thanh toán trị giá 66,5 tỷ won (50,7 triệu USD) cho bà Roh.

Ngoài ra, tòa án đã bác bỏ yêu cầu của bà Roh về việc chia 42,29% trong số 13 triệu cổ phiếu của ông Chey trong tập đoàn SK, tương đương 1,37 nghìn tỷ won. Nếu không bên nào kháng cáo, cặp vợ chồng quyền lực này sẽ chính thức kết thúc 34 năm hôn nhân nhiều điều tiếng.

Chủ tịch công khai có con riêng

Đại diện pháp lý của Chey khẳng định rằng số cổ phiếu của SK được phân loại là tài sản riêng vì chúng bắt nguồn từ cổ phần được thừa kế bởi cha ông, cố chủ tịch Chey Jong-hyun. Trong khi đó, luật sư của Roh khẳng định rằng thân chủ đã góp phần làm tăng sự giàu có của hai vợ chồng và số cổ phiếu đó nên được coi là tài sản chung.

Ông Chey Tae-won, Chủ tịch của tập đoàn SK - một trong 4 chaebol lớn nhất ở Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Trên thực tế, mức dàn xếp chỉ bằng 4,8% so với những gì bà Roh, hiện là giám đốc phòng trưng bày của Trung tâm Nghệ thuật Nabi, yêu cầu bồi thường trong đơn kiện ly hôn đệ trình lên tòa vào năm 2019.

Nếu tòa ra phán quyết có lợi cho Roh, bà Roh sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của tập đoàn SK sau Chey. Ông Chey vẫn đang là cổ đông lớn nhất của SK, với 17,5% cổ phần, còn bà Roh nắm giữ 0,01% cổ phần.

Hiện chưa rõ phía bà Roh có kháng cáo lại quyết định của tòa.

Màn ly hôn kéo dài giữa hai người thuộc tầng lớp quyền lực trở thành chủ đề gây tò mò và khiến công chúng Hàn Quốc theo dõi xuất phát từ năm 2015, khi ông Chey công khai tiết lộ mình có nhân tình bên ngoài cùng một đứa con ngoài giá thú.

Thông qua bức thư dài 3 trang đăng trên tờ Segye Ilbo, vị chủ tịch cũng bày tỏ ý định chia tay vợ. Đến năm 2017, ông đệ đơn yêu cầu giải quyết dàn xếp chuyện ly dị nhưng phía bà Roh từ chối lời đề nghị.

Tuy nhiên, năm 2019, Roh cho biết bà không còn hy vọng nào để cứu vãn hôn nhân. Cùng năm, bà đệ đơn ly hôn.

 Đám cưới giữa Chey Tae-won và Roh Soh-yeong từng là tâm điểm chú ý của người dân Hàn Quốc vào thập niên 1980. Ảnh: Korea Times.

Trong một bài viết đăng trên mạng xã hội, bà Roh cho biết sẵn sàng bước sang một trang mới của cuộc đời sau nhiều năm hi vọng có thể hàn gắn cuộc hôn nhân đầy sóng gió. “Nhưng tôi không còn nhìn thấy hi vọng nữa. Đã đến lúc để chồng tôi ra đi và tìm kiếm thứ hạnh phúc ông ấy muốn có”, bà cho biết.

Cuộc hôn nhân sóng gió

Trước đó, hôn nhân giữa ông Chey và bà Roh được biết đến là màn “bắt tay” đình đám giữa giới chaebol (các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc) và tầng lớp chính trị của xứ kim chi.

Ông Chey là con trai cả của cố chủ tịch SK Chey Jong-hyun, còn bà Roh là con gái của cựu Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo, người đứng đầu đất nước trong giai đoạn 1988-1993.

Khác với các cuộc hôn nhân khác của con cái nhà chaebol chủ yếu thông qua mai mối, cả hai có thời gian quen biết, hẹn hò khi cùng du học ở Đại học Chicago (Mỹ).

Đến năm 1988, sau khi cha của bà Roh lên nắm quyền, đám cưới của tiểu thư nhà tổng thống và con trai nhà tài phiệt diễn ra tại Nhà Xanh.

Thời điểm đó, vợ chồng họ Chey được coi là hình mẫu lý tưởng, ví dụ điển hình cho 4 chữ “môn đăng hộ đối".

Họ có với nhau một con gái, một con trai. Tuy hôn nhân xuất phát từ tình yêu, sự khác biệt về tính cách khiến hạnh phúc của hai vợ chồng không kéo dài lâu.

Trong bức thư gửi đến công chúng vào năm 2015, vị chủ tịch cho biết cuộc sống hôn nhân của mình đã đổ vỡ từ 10 năm trước và không còn cách nào cứu vãn.

"Trong khoảng thời gian đó, tôi đã gặp được một người cho tôi sự an ủi. Cô ấy giúp tôi vượt qua khó khăn, khiến tôi mong muốn được cùng cô ấy đi hết cuộc đời. Vài năm trước, chúng tôi đã chào đón con đầu lòng".

"Tôi không mong được chúc phúc, nhưng hy vọng ít nhất cũng có thể danh chính ngôn thuận chịu trách nhiệm với cô ấy và đứa con", ông Chey thừa nhận chuyện ngoại tình.

Theo lời vị chủ tịch, hôn nhân của ông đã nguội lạnh từ lâu. Ảnh: Korea Herald.

Theo Korea Times, nhân tình của ông Chey tên là Chloe Kim, một người Mỹ gốc Hàn. Cả hai quen nhau từ năm 2003 và càng gắn bó hơn sau khi vị chủ tịch có thời gian ngồi tù vì bị kết tội gian lận tài chính.

Trước đó, người phụ nữ này từng kết hôn một lần và có một người con riêng. Truyền thông Hàn Quốc cho biết trước khi người đứng đầu tập đoàn SK công khai chuyện cá nhân, các nhân viên trong nội bộ công ty đã tường tận chuyện này từ lâu.

Theo đó, ông Chey còn thành lập quỹ phi lợi nhuận có tên T&C Foundation, chuyên giúp đỡ trẻ em kém may mắn và để cho Chloe Kim điều hành.

Về phía bà Roh, chấp nhận yêu cầu ly dị cũng là lúc cả hai người bắt đầu cuộc chiến phân chia tài sản. Bà lập luận sự lớn mạnh của SK Group được hưởng lợi lớn từ danh tiếng và hậu thuẫn của gia đình nhà vợ. Do đó, bà có quyền được hưởng số tiền lớn.

Theo Bloomberg, tài sản của ông Chey trị giá 2,6 tỷ USD. Năm 1998, ông lãnh đạo tập đoàn SK, sau khi người cha qua đời. Dưới sự điều hành của ông, SK trở thành một trong 4 chaebol lớn nhất xứ kim chi với giá trị tập đoàn chỉ đứng sau Samsung.

Theo Zing