Cuộc sống con người sẽ như thế nào sau 50 năm nữa?

Những thay đổi trong thế kỷ 21 sẽ do hai yếu tố chính thúc đẩy. Đó là sự tiến bộ nhanh của công nghệ và sự biến đổi xấu đi của khí hậu, môi trường.

Trong thời đại mà biến đổi khí hậu và thay đổi công nghệ về cơ bản sẽ cạnh tranh để kiểm soát tương lai của chúng ta, thách thức đặt ra là làm thế nào để sử dụng cái này để giải quyết cái kia. Dưới đây là 4 lĩnh vực mà điều này sẽ thực sự phát huy tác dụng:

Sự phát triển của các thành phố

Theo Liên Hợp Quốc, dân số toàn cầu sẽ đạt khoảng 9,74 tỷ người vào giữa thế kỷ này. Trong một báo cáo năm 2020 của Viện Môi trường và Phát triển Quốc tế cũng ước tính đến năm 2050, khoảng 68% dân số sẽ sống ở các trung tâm đô thị. Con số đó lên tới 6,6 tỷ người, tăng 2,2 tỷ người so với hiện nay.

Theo đó, sự gia tăng dân số từ nay đến năm 2050 hầu như sẽ xảy ra ở các thành phố, làm tăng nhu cầu về nhà ở, điện, nước, thực phẩm, các dịch vụ cơ bản, giáo dục, giao thông và y tế. Việc mở rộng đô thị sẽ cần nhiều đất được giải phóng hơn để xây dựng cơ sở hạ tầng, cần nhiều nước, điện hơn cho các tiện ích và nhiều đất nông nghiệp hơn để trồng lương thực. Do đó, các thành phố vào năm 2050 sẽ được xây dựng (hoặc tái thiết) để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân theo những cách tuyệt đối bền vững.

Sống "thông minh"

Ý tưởng về "ngôi nhà thông minh" là ý tưởng đã thực sự thành công trong thập kỷ qua, được xây dựng dựa trên ý tưởng về "điện thoại thông minh" và các thiết bị khác, có thể truy cập ở bất kỳ đâu có kết nối internet. Trong tương lai, điều này sẽ mở rộng đến mức "Internet vạn vật" (IoT) trở thành hiện thực. Khái niệm này đề cập đến cách thức mà thế giới kỹ thuật số và thế giới thực sẽ trở nên hòa quyện với nhau hơn bao giờ hết.

Một mặt, điều này sẽ được thúc đẩy bởi hàng nghìn tỷ thiết bị, cảm biến và thẻ địa lý kết nối vô số điểm trong thế giới thực với internet. Mặt khác, trải nghiệm của mọi người về thế giới thực sẽ ngày càng được trung gian hóa thông qua thực tế tăng cường, thực tế ảo ( AR / VR) và sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

Vào năm 2050, dịch vụ giao hàng tận nơi có thể sẽ ngày càng trở nên tự động hóa và liên quan đến ô tô thông minh, khoang tàu con thoi tự lái và máy bay không người lái. Văn phòng gia đình với internet tốc độ cao sẽ trở thành tiêu chuẩn, các cuộc họp sẽ là ảo và việc đi công tác hoặc tham dự hội nghị sẽ hầu như không được nghe đến.

Ngay cả việc giáo dục cũng sẽ được thực hiện trong nhà hoặc trong các khu vực chung của khu chung cư. Tương tự như việc học online hiện nay, trẻ em 2050 sẽ đăng nhập vào các lớp học ảo, loại bỏ nhu cầu về sự hiện diện trực tiếp trong lớp học.

Một sự bùng nổ trong việc sử dụng robot gia dụng cũng được dự đoán sẽ xảy ra vào năm 2050. Chúng có thể ở dạng các thiết bị di động hoặc thiết bị thế hệ tiếp theo được tích hợp trực tiếp vào một căn phòng. Những robot này sẽ có thể xử lý mọi thứ từ bảo trì nhà cửa, dọn dẹp, chuẩn bị thức ăn và các công việc khác.

Hệ thống phân phối

Vào năm 2050, các thành phố sẽ có các trạm phát điện phân tán chạy bằng năng lượng mặt trời, gió, áp điện, địa nhiệt, sinh khối và các nguồn năng lượng "xanh" khác .

Các trung tâm địa phương hóa này sẽ cung cấp năng lượng cho một khu vực cụ thể và các tòa nhà lớn có khả năng tự cung cấp điện bằng cách sử dụng các mảng năng lượng mặt trời, tuabin và máy phát điện nhiên liệu sinh học tích hợp sẵn. Tuy nhiên, lưới điện sẽ không biến mất, vì sự phát triển của năng lượng nhiệt hạch và các lò phản ứng Tokamak sẽ vẫn yêu cầu các trung tâm phân phối.

Siêu đô thị xanh

Do tình trạng mất đất canh tác liên tục, các thành phố cũng sẽ trở thành những không gian xanh hơn, nơi kiến trúc và sinh thái kết hợp với nhau vì mục đích sống lành mạnh. Khái niệm này, được gọi là "vòng cung", được kiến trúc sư Paolo Soleri đề xuất vào năm 1969 khi mà các vấn đề về mội trường bắt đầu nghiêm trọng.

Trong các thiết kế có vòng cung, các hoạt động nông nghiệp và không gian xanh cùng tồn tại cùng với các khu dân cư và trung tâm thương mại. Không gian sẽ được sử dụng một cách sáng tạo hơn. Trong khi hầu hết các thành phố là hai chiều, với các đỉnh cao riêng lẻ rải rác cảnh quan (hoặc tập trung ở các khu thương mại trung tâm) thì các vòng cung là ba chiều và được xây dựng hài hòa với môi trường xung quanh.

Các đặc điểm chung bao gồm canh tác đô thị, nơi cư dân địa phương có xu hướng làm vườn cộng đồng, trang trại thẳng đứng, thủy canh, trang trại côn trùng (giàu protein) và aquaponics (nơi thực vật và cá sống cộng sinh, cả hai đều là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng). Các hoạt động này sẽ được hỗ trợ cùng với sự phát triển của các sinh vật biến đổi gen (GMO) và kỹ thuật vi sinh vật .

Năm 2050, hầu hết những gì cần thiết cho việc tưới tiêu sẽ đến từ các đơn vị thu gom nước mưa và tái tạo nước. Một đổi mới gần đây khác là thu giữ carbon mà các nhà quy hoạch thành phố đang đưa vào các kế hoạch phát triển đô thị hiện đại nhằm chống lại biến đổi khí hậu và ô nhiễm đô thị. Các thành phố trong tương lai có thể có một số lượng lớn cây nhân tạo, các cơ sở phản ứng sinh học và các cấu trúc hấp thụ carbon được xây dựng ngay trên mặt tiền của chúng.

Carbon dioxide được lọc sạch từ không khí có thể dễ dàng chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học bằng công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon (BECSS). Mỗi tòa nhà có nhiều nhà ở có khả năng trở thành khu trồng trọt, nhà máy điện và trạm nhiên liệu của chính nó, cung cấp các nhu cầu cơ bản của cuộc sống tại địa phương.

Khi thế kỷ 21 mở ra, thế giới sẽ buộc phải gánh chịu hai hiện tượng đối lập chính. Sự phát triển công nghệ sẽ tiếp tục tăng tốc, kéo theo những tác động nghiêm trọng đến cách chúng ta sống, làm việc, vui chơi và thậm chí cả ăn uống. Đồng thời, biến đổi khí hậu sẽ ngày càng gia tăng, gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho các hệ thống tự nhiên mà con người phụ thuộc vào để tồn tại.

Điều này sẽ buộc con người phải tìm ra giải pháp để có những thay đổi tích cực và có một kỷ nguyên tốt hơn và bền vững hơn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Chuyện về 2 chú chó Corgi bay hạng thương gia

Trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines xuất hiện hai "hành khách" đặc biệt ở hạng thương gia, là hai chú chó dòng Corgi tên Peanut và Mindy.

Tại sao thành phố du lịch nổi tiếng này lắp camera ở phòng nghỉ khách sạn?

Các điểm đến ở Antalya, một thành phố du lịch nổi tiếng tại Thổ Nhĩ Kỳ, có camera ở khắp nơi bao gồm cả phòng nghỉ khách sạn khiến du khách lo lắng. Nhưng giới chức địa phương nói họ có lý do riêng.

Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất Bắc Trung Bộ

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại chùa Phúc Lạc ở Nghệ An được đánh giá là công trình tượng Phật lớn nhất Bắc Trung Bộ.

Du khách thức dậy trong phòng khách sạn ngập nước ở Phuket

Khách nghỉ dưỡng tại Phuket (Thái Lan) chia sẻ trải nghiệm kinh hoàng khi phải lội trong dòng nước đục ngầu, sâu đến mắt cá chân.

Chàng trai 'người sói' mắc bệnh kỳ lạ ở Ấn Độ

Lalit Patidar sinh sống ở làng Nandleta (Ấn Độ), được chẩn đoán mắc hội chứng rậm lông hay bệnh “người sói”, khiến lông mọc dày trên cơ thể.

Ngôi mộ cổ Ai Cập 3.800 tuổi mỗi năm lại phát sáng một lần?

Đặc điểm độc đáo nhất của ngôi mộ cổ chính là kiến trúc của nhà nguyện khi mỗi năm một lần, vào ngày đông chí, toàn bộ không gian sẽ bừng sáng rực rỡ.

Ông chủ chia tài sản 1 triệu USD cho nhân viên trung thành

Khi quyết định nghỉ hưu, ông Lim Soon Hock tặng một nửa cổ phần công ty cho nhân viên họ Xie, nửa còn lại trao cho cậu con trai của mình.

Ngôi làng kì lạ, nghe thấy tiếng người nhưng không biết phát ra từ đâu

Ngôi làng này giống như vô hình. Khách tới đây thấy cây mà không thấy nhà, thấy tiếng người nhưng không biết phát ra từ đâu.

Cần thủ câu trúng cá chép nặng 30kg từng được thả xuống hồ cách đây 20 năm

Cần thủ người Anh không ngờ lại câu trúng con cá chép lai cá koi từng được thả xuống hồ 2 thập kỷ trước.

Choáng ngợp nhà dát vàng độc nhất vô nhị ở miền Tây

Ngôi nhà dát vàng của ông T. khiến ai đến tham quan cũng đều "lóa mắt" vì bài trí hàng trăm món đồ được dát vàng tinh xảo.

Cuộc sống của chàng trai mắc chứng ‘người sói’

Lalit Patidar bị bắt nạt từ nhỏ do căn bệnh hiếm gặp khiến lông mọc khắp cơ thể. Tuy nhiên, cậu không để điều này ngăn cản ước mơ của mình.

Màn kịch vụng về của người đàn ông Indonesia giả chết trong quan tài để trốn nợ

Vì nợ nần chồng chất, nhưng không trả được, cặp vợ chồng người Indonesia đã nghĩ ra màn kịch giả chết nhưng diễn quá "vụng về".

Đến hòn Trống Mái, Thanh Hóa nghe truyền thuyết về mối tình thủy chung

Hòn Trống Mái nằm trên núi Trường Lệ, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), là sự xếp đặt tự nhiên từ ba khối đá có từ bao đời nay. Nó tượng trưng cho mối tình thủy chung, son sắc.

Sự thật hồ nước 'hô mưa gọi gió': Chỉ cần tiếng hét lớn, trời có thể đổ mưa

Nhiều người cho rằng, những câu chuyện huyền bí xung quanh hồ nước ở Vân Nam, Trung Quốc, chưa rõ thực hư ra sao, nhưng khiến nơi này trở thành điểm đến hút khách dù đường đến không dễ dàng gì.

Khách quỵt tiền thuê nhà suốt 2 năm, chủ choáng váng khi vừa mở cửa

Hình ảnh bên trong ngôi nhà bị người thuê quỵt tiền suốt 2 năm khiến nhiều người rùng mình.