Trong suy nghĩ của nhiều người, đây là công việc không tốn nhiều thời gian với thu nhập cao ngất ngưởng. Đồng thời, các nữ sinh hay nữ game thủ làm nghề này cũng nhận được nhiều sự yêu thích, hâm mộ của cộng đồng mạng. Tuy vậy, không thực sự có nhiều người thật sự am hiểu về công việc này, cũng như cuộc sống của các nữ streamer chuyên sống bằng nghề bình luận game.

Khả Khả, hiện sống tại Bắc Phiêu, thuộc thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc là một ví dụ. Cũng giống như nhiều nữ streamer tại đất nước này, cô đã lựa chọn nghề làm bình luận viên game là công việc kiếm sống chính của mình. Trong suy nghĩ của cư dân mạng, để trở thành một nữ bình luận viên, streamer cho các trò chơi online, nhất định phải có một giọng nói ngọt ngào, tính cách dễ thương, dịu dàng và ngoại hình bắt mắt. Nhưng Khả Khả thì ngược lại, bởi cô là người có tính cách mạnh mẽ cũng vô cùng cá tính. Và cũng vì sự trái ngược này, cô đã nhận được nhiều sự chú ý và yêu quý của cộng đồng mạng nói chung cũng như các game thủ nói riêng.

Làm nghề bình luận viên trên mạng không giống như tưởng tượng của nhiều người, và nếu chỉ dựa vào vẻ đẹp bên ngoài thì không thể làm việc lâu dài bởi còn rất cần tới tài ăn nói để có thể thu hút được người xem. Thực chất, công việc này không hề đơn giản. Thời gian làm việc chủ yếu diễn ra vào ban đêm, thậm chí là lúc nửa đêm, vì đây là thời gian người chơi game hoạt động sôi nổi nhất. Do đó, đối với cô thì hằng ngày phải thức khuya là việc xảy ra như cơm bữa.

Riêng với Khả Khả, cô lựa chọn Bắc Kinh, thành phố có sinh hoạt phí đắt đỏ này đơn giản vì ban đầu người yêu cô là người nơi đây. Và muốn sống gần anh mà cô đã dọn đến đây, bất chấp sự phản đối cũng như khuyên nhủ của ba mẹ.

"Lúc mới đến đây, cuộc sống của tôi của thật là rất khó khăn. Mỗi tháng người nhà chỉ gửi cho tôi khoảng mấy trăm tệ (khoảng gần 1 triệu đồng) để trang trải cuộc sống. Có lúc tôi nghĩ hay làm ở một sạp nhỏ bán hàng trên phố, hoặc làm phục vụ trong McDonals nhưng không ai dám nhận vì tôi không có hộ khẩu ở Bắc Kinh. Nhiều lúc tôi cảm thấy buồn và muốn bỏ cuộc", Khả Khả chia sẻ.

Từng trải qua những nghề tạm như ca sĩ hay người mẫu, cuối cùng, làm bình luận viên game trên mạng mới chính là nguồn thu nhập chính. Hiện tại mỗi tháng cô kiếm được khoảng 2, 3 vạn nhân dân tệ (70-100 triệu đồng), trong đó 25% là đến từ ủng hộ của người chơi cũng như cư dân mạng, đủ sức thuê một căn hộ nhỏ và nuôi thêm 7 chú mèo con, thứ mà cô coi là niềm vui nhỏ mỗi lúc rảnh rỗi.

Công việc chính của Khả Khả là mỗi ngày lên mạng trò chuyện với người chơi và cùng tham gia chơi game với họ. Các game thủ hâm mộ vì muốn thu hút sự chú ý của cô mà đã mua thẻ thành viên, mua những đồ chơi hư cấu, nạp thẻ tặng quà cho nữ streamer xinh đẹp này.

Và bởi tính chất công việc đặc biệt, "đồng hồ sinh học" của cô cũng khác với nhiều người. Hằng ngày, cô sẽ thức dậy vào buổi trưa hoặc buổi chiều, tắm rửa, trang điểm, ăn uống xong xuôi sau đó thì bắt đầu công việc lên sóng của mình.

Từ khi còn học cấp 1, Khả Khả đã bắt đầu yêu thích chơi game, chủ yếu ban đầu là game kiếm hiệp. Còn trò chơi gần đây nhất mà cô trải nghiệm là League of Legends. 10 năm đã trôi qua, từ sở thích chơi game hiện nay "nó" đã trở thành công việc chính của cô gái trẻ này.

"Lúc nhỏ ba mẹ ngăn cấm tôi không được thức khuya chơi game, họ nói rằng chơi game nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học của tôi. Nhưng ba mẹ không ngờ rằng game giờ đây đã trở thành công việc kiếm ra tiền của tôi. Lúc đầu họ không muốn tôi theo nghề này, vì lo lắng ngày nào tôi cũng phải thức khuya không tốt cho sức khỏe. Nhưng dần dần, họ cũng hiểu và ủng hộ tôi, vì họ nghĩ đây là công việc mà tôi đam mê và yêu thích", cô nói.

"Lúc trước tôi cũng có đi làm ca sĩ đồng thời cũng là người mẫu của một vài công ty nhỏ. Mỗi lần tan giờ làm, về đến nhà tôi cảm vô cùng mệt mỏi, nhưng vẫn phải lên mạng để bắt đầu công việc của mình. Và dần dần, việc hằng ngày được trò chuyện với mọi người, các game thủ khiến cho bao nhiêu mệt nhọc đều tan biến. Đó là những lúc tôi cảm thấy vui vẻ và thoải mái nhất. Mặc cho người khác có nói tôi là một đứa 'không bình thường', hay là một người kiên cường đi chăng nữa thì đối với tôi, tôi cũng chỉ là một đứa con gái bình thường thích chơi game, đam mê ca hát mà thôi".

Lúc nhỏ, Khả Khả ước mơ sau này mình sẽ trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Mặc dù ước mơ đó không thể trở thành hiện thật, hiện cô cũng khá hài lòng với công việc hiện tại của mình. Hằng ngày vừa có thể trò chuyện với người chơi, hứng lên vừa có thể khoe tài ca hát của mỉnh.

Nhờ vào sự cố gắng không ngừng của bản thân, cuộc sống của cô đã ổn định hơn và đặc biệt là gia đình cô nhờ thế cũng đã có được cuộc sống tốt hơn. Trong năm 2015 này, Khả Khả đang hi vọng sẽ trở thành giám đốc quản lý của đội game do chính mình thành lập.

Theo Sina/GameThu