Cuộc truy xét ngàn tỷ: 'Sờ gáy' đại gia, đình chỉ quan chức

Hàng loạt DN nhập khẩu ô tô bị truy thu gần 1.000 tỷ đồng tiền thuế, do phát hiện giá khai báo thấp. 

Hàng loạt doanh nghiệp nhập khẩu ô tô bị truy thu thuế, với số tiền lên tới gần 1.000 tỷ đồng, do phát hiện giá khai báo thấp. Phải chăng, việc kiểm soát nhập khẩu ô tô vẫn thiếu chặt chẽ?

Khai gian, trốn thuế cả nghìn tỷ

Đầu tháng 11, công ty Tân Thành Đô, nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar, đã nhận “trát” từ Cục Hải quan TP.HCM truy thu thuế với số tiền lên tới 719 tỷ đồng. Đây có lẽ là số tiền thuế truy thu lớn nhất từ trước tới nay đối với một doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu.

Số tiền truy thu trên bao gồm: 273 tỷ đồng thuế nhập khẩu; 344 tỷ đồng tiền Thuế tiêu thụ đặc biệt và hơn 100 tỷ đồng tiền Thuế giá trị gia tăng.

{keywords}

Mặt hàng ôtô hiệu Rolls - Royce nhập về VN cũng bị khai giá thấp so với giá trị của hải quan (ảnh minh họa)

Việc truy thu thuế chủ yếu áp dụng với thương hiệu Land Rover và một phần nhỏ với thương hiệu Jaguar. Tân Thành Đô nhập và phân phối xe Land Rover được gần 5 năm với khoảng 1.500 xe.

Tân Thành Đô bị truy thu thuế là do phát hiện giá xác định trị giá hải quan mà công ty khai báo thấp hơn giá thị trường và có sự chênh lệch với trị giá khai báo.

Cục Hải quan Hải Phòng cũng vừa có quyết định ấn định thuế đối với mặt hàng ôtô hiệu Rolls - Royce của Công ty Cổ phần ôtô Regal, yêu cầu công ty này phải nộp gần 50 tỷ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp thuế là 6,5 tỷ đồng đối với xe ôtô và phụ tùng xe ôtô nhập khẩu tại các tờ khai đăng ký từ ngày 27/6/2014 đến ngày 7/10/2016.

Regal là đại lý nhập khẩu chính hãng Rolls-Royce tại Việt Nam. Số tiền truy thu gần 50 tỷ đồng là dựa trên kết quả kiểm tra sau thông quan, đã có sự chênh lệch 14% giữa giá bán chính thức của Rolls - Royce Motor Cars và giá mà công ty Regal khai trong tờ khai của hải quan.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô khác cũng bị truy thu thuế, với tổng số tiền theo Bộ Tài chính lên đến gần 1.000 tỷ đồng. Lý do chính: các DN nhập khẩu ô tô khai báo trị giá hải quan thấp hơn quy định của cơ quan hải quan và thị trường.

“Thích” khai giá thấp, lãnh đủ hậu quả

Trên thực tế, tình trạng khai giá thấp trong nhập khẩu ô tô đã diễn ra từ nhiều năm nay. Điều này bắt nguồn từ việc xe ô tô tại Việt Nam phải chịu thuế phí rất cao. Cụ thể, 1 chiếc xe nhập khẩu về Việt Nam sau khi phải chịu thuế phí và các chi phí khác sẽ có giá bán cao gấp từ 2,6- 3,6 lần mua từ nước ngoài.

Khai giá thấp, sẽ giúp giảm số thuế phải nộp. Theo tính toán, cứ giảm được 1.000 USD giá trị khai báo, thì sẽ giảm được từ 2.000-3.000 USD tiền thuế phí các loại. Nhờ đó sẽ giảm được chi phí, giúp xe bán ra có giá cạnh tranh.

{keywords}

Và với số tiền truy thu lớn, nhiều DN cho hay không biết lấy đâu tiền để nộp

Mặc dù cơ quan chức năng đã đưa ra bảng giá tính thuế nhằm ngăn chặn việc này, song cũng không ngăn chặn hết được chuyện doanh nghiệp "thích" khai giá thấp.

Chẳng hạn, trong tờ khai mở ngày 13/6/2016 của Công ty Cổ phần ôtô Regal với 2 chiếc Rolls-Royce Phantom EWB (cùng màu đỏ, dung tích 6.749cc, nhập từ Anh, hoàn toàn mới, sản xuất năm 2016), lại có hai giá khác nhau. Một chiếc có giá 484.077 USD và một chiếc có giá 599.929 USD, đều thấp hơn nhiều so với bảng giá tham vấn của cơ quan hải quan là 630.700 USD. Vì vậy, chỉ chiếc kê khai giá cao hơn được thông quan, chiếc còn lại bị đưa vào diện nghi vấn. Nhưng chiếc kê khai cao thì cũng chênh với giá tham vấn của cơ quan hải quan tới 30.000 USD.

Ngoài ra, kiểm tra sau thông quan tại Công ty cổ phần ô tô Regal, hải quan còn phát hiện và xác định một số sai phạm trong việc không khai báo khoản giảm giá tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan đối với 19 chiếc xe Roll - Royce, khai thiếu khoản phải cộng, khai báo sai mã số hàng hóa đối với phụ tùng xe ô tô tại 40 tờ khai hải quan.

Tuy nhiên, việc truy thu thuế như vậy của cơ quan chức năng cũng gây rất nhiều bất cập.

Một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh năm nào họ quyết toán năm ấy, nay bị truy thu cho cả những năm về trước sẽ khiến doanh nghiệp bị động, không biết tính toán lãi, lỗ như thế nào.

Thông thường, các doanh nghiệp ấn định giá bán xe ra thị trường căn cứ trên các chi phí đầu vào, trong đó có 3 khoản là thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

Thời điểm nhập khẩu xe, cơ quan hải quan đã đồng ý với thuế suất dựa trên giá doanh nghiệp kê khai, căn cứ vào đó công ty ấn định giá bán. Nay bị truy thu thuế, họ không thể đòi khách hàng mua xe phải trả thêm tiền được nữa. Và với số tiền truy thu lớn, không biết lấy đâu để nộp, có nguy cơ dẫn đến phá sản.

Theo Luật Hải quan, ngành hải quan được phép kiểm tra sau thông quan với hàng hóa trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan, nếu phát hiện sai phạm thì có quyền truy thu hồi tố.

Vậy nhưng, câu hỏi đặt ra là trách nhiệm của cơ quan hải quan trong việc kiểm soát chặt hàng hóa nhập khẩu từ thời điểm ban đầu như thế nào? Trong khi hiện tượng khai báo giá thấp đã được đề cập đến từ lâu.

Liên quan đến việc này, Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã thực hiện tạm đình chỉ Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan 15 ngày để tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong thi hành nhiệm vụ công vụ kiểm tra sau thông quan tại Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu.

Kết quả điều tra do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) năm 2014 cho thấy, tại Việt Nam, ngành ôtô và linh kiện có tỷ lệ chuyển giá cao, lên đến 51%, xếp thứ 3, sau tài chính bảo hiểm và dệt may.

Trần Thủy

tin nổi bật

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.