Tại buổi ra mắt sách, tác giả Nguyễn Huy Du cho biết khi còn nhỏ anh là cậu bé vô cùng bướng bỉnh, không nghe lời bất cứ ai, thích làm theo ý mình và vô cùng hiếu thắng. Bố mẹ không biết cách nào để đưa đứa trẻ khó bảo như anh vào khuôn khổ nên đành mua cờ vua về để anh chơi. Khi tiếp cận với cờ vua, Huy Du đã say mê nhưng tính hiếu thắng vẫn thế, ván cờ nào anh cũng bằng mọi cách để thắng. 

{keywords}
Tác giả Nguyễn Huy Du tại buổi ra mắt sách.

Nhưng có một lần thi đấu, dù tự tin trước đối thủ nhưng Huy Du lại bị thua ê chề. Nó như cú ''tát" thẳng mặt khiến anh bừng tỉnh và rồi Huy Du nghĩ lại: đôi khi thắng không hẳn đã hay, hoà có khi lại là khởi đầu của một sự tốt đẹp. 

"Cuộc sống thường nhật trong độ tuổi thơ, giữ được sự yên ổn sau một cuộc tranh giành mới khó, giữ được hàng lối, trật tự trong hoạt động một đội nhóm mới khó. Vậy, con trẻ cần giáo dục và dẫn hướng như thế nào? Có thể là sự làm gương của người lớn trong gia đình, có thể là việc thiết quân luật của mỗi thầy cô trong lớp học tại nhà trường tuy nhiên không phải mỗi người lớn, mỗi thầy cô đều làm được tốt những điều này trong mọi hoàn cảnh.

Và cuốn sách là một trong những giải pháp có thể bổ trợ để những điều cần nhắn gửi đó đến với con trẻ theo một cách nhẹ nhàng mà đầy tinh tế. Con trẻ sẽ đọc và tự cảm nhận, tự bắt chước và đặc biệt hơn sẽ tập thực hành trong mỗi hoàn cảnh mà các con được gặp với tình huống tương tự mà cuốn sách ngụ ý ươm gieo", tác giả Nguyễn Huy Du chia sẻ.

Tác giả Nguyễn Huy Du tin rằng, 13 câu chuyện ngắn trong cuốn sách đều là những thông điệp có ẩn ý để gửi gắm vào xã hội đương đại. Với mỗi cách thức tiếp cận, mỗi góc nhìn ở mỗi cấp độ và trình độ khác nhau sẽ phát hiện thấy những giá trị hay bài học mà tự người đọc có thể rút ra cho riêng mình dù ở độ tuổi nào, công việc nào và vị trí nào trong xã hội.

{keywords}
13 câu chuyện ngắn trong cuốn sách đều là những thông điệp có ẩn ý để gửi gắm vào xã hội đương đại.

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ tại buổi ra mắt sách: "Nước cờ hòa là những mẩu chuyện ngắn về những con người, hiện vật, sự việc quanh ta đưa tuổi thơ đến với văn hóa đọc nhẹ nhàng, sâu sắc; từng bước giúp các em hiểu rằng: sách là người bạn tốt nhất của mỗi người; sách sẽ tôn vinh và cải tạo từng con người để sống có ích và sống tốt hơn.

Được biết, Nước cờ hòa xuất bản song song sách truyền thống và sách số. Cụ thể, người dùng quen đọc sách in thì dự án cung cấp sách in truyền thông, người dùng muốn mua sách thuận lợi thì dự án cung cấp các nền tảng ứng dụng công nghệ để tăng tính tiện lợi như sách nói, sách điện tử. Dự án hướng tới đọc và học dựa trên nên tảng công nghệ và thiết bị của sách số. 

Nước cờ hòa in trên 5.000 bản ở lần 1 và ngay khi phát hành đã bán hết, tiếp tục ký hợp đồng tái bản. Bên cạnh đối tượng độc giả ở khu vực trung tâm, nhóm tác giả đã thể hiện sự quan tâm tới trẻ em vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo bằng cách dành 51% lợi nhuận thu về để đồng hành và kiến thiết chương trình “Đưa chữ lên non trong thời 4.0”.

Riêng về việc tiếp cận với cuốn sách Nước cờ hòa, nhóm tác giả giành những ưu tiên đặc biệt đôi khi đến bất ngờ để cùng xây dựng những tủ sách thiện nguyện để mang tới các con trẻ ở vùng sâu, vùng xa, biên cương hải đảo.

Tình Lê 

 

Loạt sách hay dành tặng con nhân ngày quốc tế thiếu nhi

Loạt sách hay dành tặng con nhân ngày quốc tế thiếu nhi

Các bậc phụ huynh ngày càng có xu hướng tìm những cuốn sách hay dành cho thiếu nhi nhân dịp 1/6 để làm quà tặng.