Cựu Bí thư Trần Văn Nam khai về ‘ồn ào dư luận Tỉnh ủy bán đất’

Chiều nay (15/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm "đất vàng" tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo buộc, khi còn là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam đã ký ban hành Quyết định số 2631/QĐ-UBND và số 48/QĐ-UBND về việc giao khu 43 ha và 145 ha cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. 

Ông Nam biết rõ nội dung đề xuất áp đơn giá đất bình quân năm 2006 để thu tiền sử dụng đất theo các quyết định giao đất năm 2012 và 2013 là trái quy định pháp luật nhưng vẫn ký ban hành Công văn số 3444/UBND-KTN ngày 23/11/2012 để thu tiền sử dụng đất cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 761 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Trần Văn Nam thừa nhận việc đã ký 2 quyết định về việc giao khu đất 43 ha và 145 ha cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất.  

Bị cáo Trần Văn Nam tại tòa. Ảnh CTV

Còn Công văn số 3444/UBND-KTN ngày 23/11/2012 bị cáo ký dựa trên cơ sở tờ trình của Cục thuế tỉnh Bình Dương.

Theo lời khai của ông Nam, đọc tờ trình của Cục thuế tỉnh Bình Dương, bị cáo thấy hồ sơ khá đầy đủ, ý kiến của các cơ quan chuyên môn và thẩm định không thấy có vấn đề gì, nên bị cáo mới ký.

“Thời điểm đó bị cáo nghĩ việc chấp nhận đề nghị của Cục thuế là đúng, giờ xem lại mới thấy việc áp dụng như vậy là sai” ông Nam khai.

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Trần Văn Nam cùng các bị cáo là lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương đều biết việc ông Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty SX-XNK Bình Dương) và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha đất và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Khi đó ông Trần Văn Nam ngồi ghế Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Ông và đồng phạm đã không ngăn chặn, yêu cầu khắc phục thu hồi tài sản cho Nhà nước mà còn hợp thức hoá thủ tục để ông Nguyễn Văn Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản nhà nước sang công ty của con rể Nguyễn Đại Dương thành lập và bán cho công ty tư nhân, gây thất thoát hơn 984 tỷ đồng.

Tại tòa, ông Nam khai, thời điểm đó dư luận từng ồn ào với ý kiến Tỉnh ủy bán đất, nhưng bị cáo mong HĐXX xem xét bởi bị cáo không bàn, không hợp thức hóa, không bao che gì. Bị cáo là người làm cho ra vấn đề, đề nghị thanh tra, điều tra.

Theo cáo buộc, với động cơ vụ lợi, ông Nguyễn Văn Minh đã sắp xếp đưa Công ty Hưng Vượng (do ông là Chủ tịch HĐQT) và Công ty Phát Triển (do con gái Nguyễn Thục Anh làm Chủ tịch) để tham gia liên doanh thực hiện dự án tại khu đất 145 ha.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh. Ảnh: Đình Hiếu

Ông Minh còn cố ý chuyển nhượng khu đất 145 ha thông qua hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào Công ty Tân Thành, nhưng chỉ xác định giá trị là hơn 139 tỷ đồng và hạch toán phản ánh giá trị trên sổ sách kế toán của Công ty Tân Thành với mục đích tạo điều kiện cho 2 công ty “sân sau”, hưởng lợi trên giá trị tăng thêm của khu đất 145 ha, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 4.030 tỷ đồng.

Vì sức khỏe và tuổi cao, ông Minh được HĐXX cho ngồi để trả lời thẩm vấn.

Đối với sai phạm trong việc không xác định giá trị quyền sử dụng khu đất 145 ha khi cổ phần hoá doanh nghiệp, bị cáo Minh cho rằng, hành vi của mình đơn giản xuất phát từ cái nhìn của một doanh nhân. 

“Tôi là người kinh doanh nên suy nghĩ đơn giản, chưa nắm được quy định của pháp luật, nhưng đứng về góc độ kinh doanh tôi làm đúng...”, lời khai của ông Minh.

Theo cáo trạng, với mục đích tạo nguồn tiền để hoàn ứng khoản tiền lớn do đã sử dụng trước đó trái nguyên tắc tài chính và tạo điều kiện để Công ty Hưng Vượng và Công ty Phát Triển (là 2 công ty “sân sau”), ông Minh đã ban hành chủ trương, quyết định và chỉ đạo cùng con gái và các bị cáo khác chiếm đoạt hơn 815 tỷ đồng.

Đối với cáo buộc trên, ông Minh cho rằng mình bị truy tố như vậy là quá nặng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, các bị cáo là cựu cán bộ Cục thuế tỉnh Bình Dương trình bày, thời điểm đó, các bị cáo nhận thức việc làm của mình là không sai. Cho đến khi làm việc với CQĐT, các bị cáo đã nhận thức lại, thừa nhận sai phạm của mình.

tin nổi bật

Chủ tịch Hà Nội vắng mặt phiên đối thoại, không đến tòa hành chính suốt 3 năm

Theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, trong 3 năm (2019-2021), Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoặc người được ủy quyền tham gia tố tụng vắng mặt 100% tại các phiên đối thoại và phiên tòa hành chính.

Vợ đang mang bầu bị chồng đánh tới tấp vì không đưa tiền mừng đám cưới

Vì không được đưa tiền đi ăn cưới, anh N lấy lý do đó đánh vợ đang mang bầu.

Cháy tổng kho hàng của công ty in ấn ở Hải Phòng

Ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, cao cả trăm mét tại kho hàng của 1 công ty in ấn ở Hải Phòng.

Tạm đình chỉ công tác cán bộ ném tiền tung tóe trong quán ăn

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đã chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ ném tiền trong quán ăn khiến dư luận bức xúc.

Ô tô khách tông vào đuôi xe bồn vừa cháy, tài xế cùng 8 người bị thương

Chiếc xe bồn sau khi được chữa cháy thì đậu tại hiện trường chờ xử lý, bất ngờ một xe khách lưu thông từ phía sau đâm trúng. Vụ việc khiến tài xế xe khách gãy chân, 8 hành khách bị thương.

Thanh niên 16 tuổi 'bốc đầu' xe máy giữa phố Hà Nội bị 141 bí mật ghi hình

Nam thanh niên chạy xe máy không biển số, không đội mũ bảo hiểm, liên tục lạng lách, bốc đầu xe trên đường Trần Quang Khải (Hà Nội) đã bị tổ Cảnh sát 141 hóa trang bắt giữ.

Tàu cá chở 9 ngư dân bị chìm trên vùng biển TT-Huế

Tàu cá mang số hiệu tỉnh TT-Huế chở theo 9 ngư dân khi đang đánh bắt cá trên biển Thuận An thì bị sóng đánh chìm, các ngư dân may mắn được kịp thời cứu sống.

Mâu thuẫn chuyện đổ rác, hai người đàn ông dùng súng cao su bắn nhau gây thương tích

Mâu thuẫn trong việc đổ rác trên lối đi chung, ông N.V.V. và N.H.Đ. (ở Quốc Oai, Hà Nội) dùng súng cao su bắn nhau gây thương tích.

Tổng Bí thư: Chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ

Tổng Bí thư lưu ý, chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ; một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thiếu gương mẫu, ảnh hưởng xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.

Phát hiện bộ xương người trong rừng ở Quảng Bình

Khi đang khai thác gỗ keo, một nhóm người bất ngờ phát hiện 1 sợi dây thừng treo trên cây, nhìn xuống thì tá hỏa khi thấy 1 bộ xương người đã khô.

Tổng Bí thư nêu các nội dung quan trọng thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng 3/10, tập trung thảo luận, cho ý kiến và quyết định về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, rất cơ bản và quan trọng.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Công an thông tin vụ nổ ở Formosa khiến 1 người chết, 2 người bị thương

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng tổ công tác đến hiện trường, làm việc với lãnh đạo Formosa liên quan đến vụ nổ đường ống khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Tìm thấy thi thể cháu bé 4 tháng tuổi bị lũ cuốn

Sau nhiều giờ tìm kiếm, người dân và lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé 4 tháng tuổi ở Nghệ An bị lũ cuốn trôi lúc rạng sáng ngày 2/10.

Thiếu tá CSGT chia sẻ việc 'quay clip làm chứng' khi chở người bị tai nạn

Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương, Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) chia sẻ, việc cứu người vừa là trách nhiệm vừa là một phần nhiệm vụ của lực lượng công an.