Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị 25-27 năm tù

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, đại diện VKS đề nghị mức án cho các bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt:

Trần Văn Minh (SN 1955, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn 2006-2011): 17-18 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 8-9 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt 25-27 năm tù.

{keywords}
Bị cáo Trần Văn Minh

Văn Hữu Chiến (SN 1954, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn 2011-2014): 13-14 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 5-6 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt 18-20 năm tù.

{keywords}
Bị cáo Văn Hữu Chiến

Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT công ty CP Xây dựng 79, công ty CP Bắc Nam 79, công ty trách nhiệm hữu hạn I.V.C, công ty CP đầu tư Nhất Gia Phúc): 17-18 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 8-9 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt 25-27 năm tù.

Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng): 7-8 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 3-4 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt 10-12 năm tù.

Phan Xuân Ít (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng): 10-11 năm tù vì tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 4-5 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt 14-16 năm tù.

Đại diện VKS đề nghị xử phạt mức án từ 2-9 năm tù đối với các bị cáo khác.

Quan điểm luận tội

Đưa ra đề nghị trên, quan điểm luận tội của đại diện VKS cho rằng: Với chức trách, nhiệm vụ được giao, bị cáo Trần Văn Minh biết rõ việc mua bán nhà đất công sản phải qua đấu giá, phải tuân theo các quy định của pháp luật. Nhưng bị cáo đã cố ý làm trái, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được nhận chuyển nhượng nhà, đất công sản.

Việc này khiến ngân sách nhà nước bị thiệt hại lớn.

{keywords}
Đại diện VKS

Trong vụ án này, bị cáo Minh là người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng, phải chịu trách nhiệm chính. Đại diện VKS xác định, bị cáo Minh là người phạm tội với vai trò chính. Bị cáo hiểu rõ hành vi phạm tội của mình không đúng pháp luật sẽ kéo theo cả bộ máy sai phạm.

Tại tòa, bị cáo khẳng định không có quan hệ gì với Phan Văn Anh Vũ, nhưng qua phiên tòa, và những tài liệu có trong hồ sơ vụ án, xác định, nếu không phải là Vũ đứng sau thì các công ty đã không thể mua được các nhà đất công sản.

Việc Vũ được tạo điều kiện để thâu tóm nhiều nhà đất công sản đã gây bất bình dư luận.

Theo đại diện VKS, nếu bị cáo Minh không nhận thức được hành vi của mình thì cần phải có hình phạt nghiêm khắc. Bị cáo không chịu nhận trách nhiệm người đứng đầu nên dù bản thân có nhiều thành tích, cần xem xét quyết định mức án.

Đối với bị cáo Văn Hữu Chiến, đại diện VKS cho rằng: Bị cáo phạm tội với vai trò trực tiếp. Tại CQĐT và tại tòa, bị cáo khai báo thành khẩn nên có căn cứ áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại CQĐT và tại tòa đã ngoan cố không thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo cho rằng, việc mình được nhận chuyển nhượng nhà đất công sản là bình thường. Việc mua bán các nhà đất công sản này là theo thỏa thuận.

Quan điểm của VKS cho rằng, đủ căn cứ xác định, bị cáo Phan Văn Anh Vũ biết mình không thuộc diện được mua nhà đất công sản, nhưng đã lợi dung quan hệ với bị cáo Minh để được mua nhà, đất công sản.

Vũ còn móc nối với các giám đốc khác để thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo bị xác định là với vai trò đồng phạm.

Theo đại diện VKS, các bị cáo trong vụ án này biết chủ trương của bị cáo Minh cho Phan Văn Anh Vũ mua nhà đất công sản không qua đấu giá, nhưng liên tục qua thời gian dài, dưới sự tác động của Vũ, các bị cáo đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Tại CQĐT và tại tòa, Vũ chưa thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên cần xem xét.

Vũ 'nhôm' dùng bạn vào thương vụ khiến nhà nước thiệt hại ngàn tỷ

Vũ 'nhôm' dùng bạn vào thương vụ khiến nhà nước thiệt hại ngàn tỷ

Là bạn với Phan Văn Anh Vũ, dù không góp vốn với tư cách là cổ đông nhưng bị cáo Phan Minh Cương được đặt ngồi ghế Giám đốc công ty TNHH I.V.C.

T.Nhung

tin nổi bật

Tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ

Sau nhiều ngày xét xử, hôm nay (2/12), TAND TP Hà Nội tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng.

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.

Cựu Giám đốc BV Mắt bị đề nghị 8-9 năm tù, khắc phục 1 tỷ đồng

Sáng nay, trước khi đại diện VKS đề nghị mức án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Nguyễn Minh Khải đã xin khắc phục 1 tỷ đồng ngay tại tòa.

3 đối tượng lĩnh án tử vì vận chuyển gần 3kg ma túy

3 thanh niên ở TP Đông Hà vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép hơn 2,9kg ma túy.

Bệnh viện Mắt TP.HCM xin giảm nhẹ tội cho cựu giám đốc

Đại diện Bệnh viện Mắt cho rằng, không có cơ sở xác định chính xác số tiền thiệt hại, con số thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng là quan điểm của VKS, bệnh viện không có ý kiến và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Người đàn ông nước ngoài khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho vợ

Biết chắc với số lượng ma túy mà hai vợ chồng buôn bán sẽ phải chịu mức án cao, Ochie đã quỳ khóc xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Tòa tuyên y án chung thân nguyên trụ trì chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ

Cho rằng, nguyên trụ trì chùa Phước Quang chuyển số tiền lừa đảo được cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo chuyển do phạm tội mà có nên HĐXX đã bác kháng nghị của VKS.

Gây thiệt hại 14,2 tỷ và lời bao biện của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Mua thủy tinh thể với giá cao khiến quỹ bảo hiểm y tế và bệnh nhân thiệt hại 14,2 tỷ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt bao biện muốn chọn sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân.

Chưa thể xử trùm sới bạc 'khủng' ở đại lộ Võ Văn Kiệt

Xét thấy, cần phải triệu tập thêm người có quyền lợi liên quan nên TAND TP.HCM đã hoãn phiên xét xử đối với ông “trùm” sới bạc ở ven đại lộ Võ Văn Kiệt và các đồng phạm.

Phó tổng giám đốc đi tù vì 'mượn' tiền công ty cho vợ

Thấy Ân than không có tiền trả nợ, Saha đã chuyển tiền của công ty sang tài khoản của Ân để giúp vợ trả nợ.

Trục lợi từ bệnh nhân, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

Cố tình mua thủy tinh thể nhân tạo với giá cao, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14 tỷ đồng.