Sau một ngày xét xử và nghị án, tối muộn ngày 28/4, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với cựu cảnh sát Nguyễn Hoài Bắc (37 tuổi, nguyên cán bộ công tác tại Phòng An ninh kinh tế - Công an TP.HCM), Lê Thị Phương Hồng (42 tuổi, kinh doanh tự do) và Diệp Dũng (53 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM – Saigon Co.op).

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoài Bắc 5 năm tù; bị cáo Lê Thị Phương Hồng 6 năm tù cùng về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”; bị cáo Diệp Dũng 2 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

Các bị cáo tại tòa

Theo truy tố, cuối tháng 9/2020 cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM mời làm việc với ông Diệp Dũng về những sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op. Qua đấu tranh, ông Dũng có khai về việc, có người cung cấp thông tin trong quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin tố giác tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Từ lời khai của Diệp Dũng, Công an TP.HCM làm việc với các cán bộ tham gia tổ điều tra, xác minh vụ việc sai phạm tại Saigon Co.op. Bị cáo Nguyễn Hoài Bắc (thành viên tổ xác minh) khai nhận đã cung cấp thông tin quá trình xác minh vụ việc cho Lê Thị Phương Hồng (người sống chung như vợ chồng với bị cáo Bắc - PV).

Hồng đã báo lại cho ông Diệp Dũng một số thông tin có trong báo cáo tiến độ giải quyết và kết quả quá trình xác minh vụ việc sai phạm tại Saigon Co.op, là những thông tin mật theo quy định pháp luật.

Hồng khai nhận, khoảng đầu tháng 9/2020, khi Bắc tới nhà ngủ có mang theo tập tài liệu thể hiện kết quả làm việc với nhiều người về sai phạm tại Saigon Co.op, trong đó có tài liệu là kết quả làm việc với ông Diệp Dũng và bà Hồ Mỹ Hòa (Giám đốc tài chính Saigon Co.op).

Bà Hồng xem, chụp lại và ghi chép các tài liệu về kết quả xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, định hướng làm việc với những người liên quan khi cơ quan điều tra triệu tập. Sau đó, Hồng cung cấp thông tin này cho ông Diệp Dũng.

Ngày 9/9/2020, Hồng và ông Diệp Dũng gặp nhau để trao đổi thông tin. Đến tối cùng ngày, tài xế của ông Diệp Dũng tiếp tục tới gặp Hồng đưa một phong bì bên trong có 100 triệu đồng và vài tờ giấy nhỏ ông Dũng viết nhờ bà Hồng chú ý một số nội dung khác.

CQĐT xác định, trong các tài liệu Hồng cung cấp cho ông Diệp Dũng có những tài liệu mật, là kết quả bước đầu xác minh về các sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op. 

Suốt quá trình điều tra, ông Diệp Dũng luôn kêu oan. Ông Diệp Dũng khẳng định bị cáo không biết Lê Thị Phương Hồng là ai, hoàn toàn bị động trong việc bà Hồng liên hệ với mình.

Thanh Phương