Cựu đại tá quân đội góp vốn buôn lậu xăng và chuyện hối lộ hàng chục tỷ

Vì lợi nhuận thu được rất lớn từ hoạt động buôn lậu xăng dầu, sau những "lời mời gọi" hấp dẫn, ông Phùng Danh Thoại không làm chủ được bản thân, đã đồng ý góp vốn với Viễn và Hữu để tổ chức buôn lậu xăng từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.

Ngày 12- 14/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 sẽ đưa vụ án "Buôn lậu", "nhận hối lộ", "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" và "không tố giác tội phạm" liên quan nhiều cựu sĩ quan Cảnh sát biển ra xét xử.

Theo cáo buộc, đầu năm 2019, tàu Glory của Phan Thanh Hữu (SN 1957, ở TP.HCM) bị lực lượng Vùng Cảnh sát biển 3 bắt giữ vì vận chuyển lậu 1,7 triệu lít dầu DO. Lúc này, Hữu nhờ Đào Ngọc Viễn (SN 1968, ở TP.HCM) tìm các mối quan hệ để giúp Hữu không bị xử lý hình sự.

Do có quan hệ từ trước với Đại tá Phùng Danh Thoại (khi đó là Trưởng phòng xăng dầu, Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) nên Viễn đã trực tiếp dẫn Hữu đến gặp Thoại để nhờ xử lý.

Ông Lê Văn Minh. Ảnh VOV

Ông Thoại từ chối vì không có khả năng giúp, nhưng kể từ đó hai bên quen biết nhau. Và với ý định lợi dụng ảnh hưởng của ông Thoại đối với lực lượng Cảnh sát biển, để thuận lợi trong quá trình thực hiện hành vi buôn lậu, Viễn đã nhiều lần rủ cựu Đại tá quân đội tham gia góp vốn để kinh doanh xăng dầu cùng mình và Hữu.

Viễn đề nghị ông Thoại góp 5 tỷ đồng để làm vốn mua hàng, lợi nhuận được chia vài tỷ đồng/năm.

‘Mật ngọt chết ruồi’

Vì lợi nhuận thu được rất lớn từ hoạt động buôn lậu xăng dầu, sau những "lời mời gọi" hấp dẫn, cuối cùng ông Phùng Danh Thoại không làm chủ được bản thân, đã đồng ý góp vốn với Viễn và Hữu để tổ chức buôn lậu xăng từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.

Từ tháng 5-7/2019, ông Thoại đã chuyển cho Viễn 5 tỷ đồng để góp vốn cùng với Phạm Hùng Cường (SN 1966, ở Hải Phòng) và một người có tên Trọng “dầu” (chưa rõ nhân thân lai lịch).

Cả nhóm góp vốn với Hữu để mua xăng lậu từ Singapore vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ và ăn chia theo tỷ lệ 60%- 40%, trong đó Hữu 40%, nhóm của Viễn 60% (tổng vốn là 53,4 tỷ đồng).

Viễn trực tiếp điều động 2 tàu biển chuyên dụng chở xăng dầu do Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng của Viễn đứng tên sở hữu để vận chuyển xăng từ Singapore về vùng biển Việt Nam. 

Hai tàu này được neo đâu tại vùng biển OPL (vùng biển tự do, giáp ranh các nước Singapore, Malaysia, Indonesia).

Khi được Viễn chỉ đạo, Nguyễn Minh Khoa (Giám đốc Công ty TNHH VTB Thuận Phát) sẽ thông báo thời gian, thông tin đại lý cho thuyền trưởng điều tàu di chuyển vào cảng Vopak ở Singapore để liên lạc với đại lý nhận xăng vận chuyển về vùng biển Việt Nam giao cho các tàu của Hữu và một số tàu khác đưa về Khánh Hòa tiêu thụ.

Kết quả điều tra xác định, bị can Phan Thanh Hữu, Phùng Danh Thoại và đồng phạm đã buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng RON 95- III, trong đó đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, số còn lại chưa kịp tiêu thụ thì bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ.

CQĐT xác định số xăng buôn lậu có giá trị hơn 2.798 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, thông qua việc thực hiện hành vi buôn lậu trên, Phan Thanh Hữu được hưởng lợi 105 tỷ đồng, tương đương với 40%. Nhóm bị can Viễn, Cường, Thoại, Trọng “dầu” 60%, tương đương số tiền được hưởng lợi là hơn 157 tỷ đồng.

Đặc biệt, để thực hiện được việc buôn lậu với số lượng lớn, trong thời gian dài mà không bị kiểm tra bắt giữ, các bị can trong đường dây buôn lậu này đã thống nhất việc chi hối lộ hàng tháng cho các cá nhân thuộc lực lượng Hải quan, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, CSGT... 

Toàn bộ số tiền chi hối lộ được lấy từ nguồn tiền mà các đối tượng đã thực hiện việc buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng. 

Kết quả điều tra cho thấy, số tiền hối lộ cho bị can Nguyễn Thế Anh (cựu Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, cựu Phó Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) được xác định là 6,2 tỷ đồng và 560 ngàn USD.

Trong khi đó, bị can Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 4) bị xác định đã thông qua vợ và con nhận 6,9 tỷ đồng để tạo điều kiện, giúp đỡ, bảo kê cho hoạt động vận chuyển, buôn lậu xăng của Phan Thanh Hữu không bị bắt giữ, xử lý.

Các bị can khác cũng đã nhận hối lộ từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

Qúa trình điều tra, ông Phùng Danh Thoại đã nhận thức được sai phạm của mình, chủ động nộp 16,3 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Trong vụ án này, bị can Phùng Danh Thoại (cựu Đại tá, cựu Trưởng phòng Xăng dầu Cảnh sát Biển) bị truy tố về tội "Buôn lậu"; 

Nguyễn Thế Anh (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang) bị truy tố tội "Nhận hối lộ" và "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

Các bị cáo Lê Văn Minh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 4); Lê Xuân Thanh (cựu Thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3); Lưu Thế Đức (cựu Thiếu tá, cựu Phó đoàn trưởng Trinh sát 2 Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển); Phạm Văn Trên (cựu Đại tá, cựu Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Trà Vinh); Nguyễn Văn Hùng (cựu Thượng tá, cựu Đồn trưởng Biên phòng cảng Trường Long Hòa, tỉnh Trà Vinh); Nguyễn Thanh Lâm (cựu Trung tá, cựu Hải đội trưởng 2 thuộc Biên phòng tỉnh Sóc Trăng); Lê Văn Phương (cựu Thượng tá, cựu Phó phòng CSGT Công an tỉnh Trà Vinh) và nhóm thuộc các đơn vị dân sự là Sơn Hoàng Ngự, Phan Thị Xuân, Nguyễn Văn An, Phạm Hồ Hải, bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Riêng bị cáo Cao Phước Hoài (SN 1996, quê Bình Định, là lao động tự do) bị truy tố hành vi "Không tố giác tội phạm".

T.Nhung

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Trung tướng Tô Ân Xô nói về 3 nhiệm vụ đột phá của công an trong năm mới

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự những ngày Tết và nhiệm vụ đột phá của công an năm 2023.

Chùa Hương đông kín khách trong ngày khai hội

Dù thời tiết giá lạnh nhưng trong ngày khai hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), hàng nghìn người đổ về đây đi lễ đầu năm.

Hàng trăm người vây quanh 'tướng bà' quay video livestream ở Lễ hội đền Gióng

Nghi lễ rước “tướng bà” độc đáo tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) thu hút sự chú ý của du khách. Khi kiệu rước xuất hiện, hàng trăm người vây quanh để livestream, lì xì đầu năm.

Đóng cửa sân bay Điện Biên ít nhất 6 tháng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng để triển khai thi công đầu tư, xây dựng mở rộng,

Đường phố Hà Nội náo nhiệt trở lại ngày đầu đi làm sau Tết

Sáng 27/1, ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội náo nhiệt trở lại. Tình trạng ùn tắc đã xảy ra tại tuyến đường Vành đai 3 trên cao.

Tàu từ Hà Nội vào TP.HCM còn hơn 2.000 vé

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vẫn còn khoảng hơn 2.000 vé tàu chiều Hà Nội – TP.HCM từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng.

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.

Gần 150 nghìn khách đổ bộ Tân Sơn Nhất ngày làm việc đầu năm Quý Mão

Sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục về lượng khách đi lại khi đón gần 150 nghìn khách trong ngày mùng 6 Tết-ngày làm việc đầu năm Quý Mão.

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Hết Tết, Đường hoa Nguyễn Huệ được tháo dỡ khẩn trương

Hơn 300 công nhân trắng đêm thu dọn hoa, tiểu cảnh, linh vật ở Đường hoa Nguyễn Huệ để trả lại mặt bằng cho phố đi bộ lớn nhất TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.