Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị triệu tập đến tòa

Cựu đại biểu QH Châu Thị Thu Nga bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

- TAND TP Hà Nội hôm nay đưa vụ án Lạm quyền trong khi thi hành công vụ xảy ra tại công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC) ra xét xử.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga (cựu TGĐ Housing Group) bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo trong vụ án này là ông Nguyễn Văn Tuẫn (SN 1985, nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ công ty HAIC) và Bùi Mạnh Hà (SN 1963, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, kế toán trưởng HAIC).

{keywords}
Bà Châu Thị Thu Nga tại tòa

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2011, mặc dù dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội chưa được cấp phép xây dựng, thiết kế nhà ở chưa được phê duyệt, nhưng ông Tuẫn với tư cách là Chủ tịch kiêm TGĐ HAIC đã chỉ đạo và cùng với ông Hà tổ chức huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua nhà để thực hiện dự án B5 Cầu Diễn, thu hơn 263 tỷ đồng.

Việc tổ chức huy động vốn của ông Tuẫn khi dự án chưa được cấp thẩm quyền cấp phép xây dựng là trái với quy định tại luật Nhà ở năm 2005 và vượt quyền hạn được giao theo quy định.

Số tiền huy động được, ông Tuẫn và Hà sử dụng vào các mục đích khác nhau và không hề sử dụng vào dự án B5 Cầu Diễn, cũng không báo cáo UBND TP Hà Nội.

{keywords}
Bị cáo Tuẫn và bị cáo Hà

Việc làm của hai bị cáo đã dẫn đến việc dự án B5 Cầu Diễn chưa được triển khai, số tiền huy động vốn đầu tư ngoài công ty khó có khả năng thu hồi. HAIC không có khả năng trả số tiền hơn 88 tỷ đồng cho 84 khách hàng có đơn xin rút vốn. Ngoài ra, trong việc mua, bán máy móc bị cáo đã gây thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.

VKS cho rằng, hành vi của ông Tuẫn đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho HAIC và quyền, lợi ích của những khách hàng góp vốn. Ông Hà bị xác định có hành vi giúp sức cho ông Tuẫn thực hiện hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Chiều nay, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Tuẫn mức án từ 18-20 năm tù; bị cáo Hà 12-14 năm.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày và sẽ tuyên án vào chiều 19/9.

T.Nhung

tin nổi bật

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.

Chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến do có nhiều tình tiết phức tạp

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm.

Bị từ chối đi nhậu ‘tăng 2’, thanh niên ở Bình Dương đâm bạn tử vong

Thanh niên ở Bình Dương bị từ chối khi rủ bạn đi nhậu “tăng 2”. Bực tức, đối tượng dùng kéo quay lại nhà đâm bạn tử vong.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được đề nghị giảm án

Do bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Xét thấy, ông Tất Thành Cang có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ông lão 'cứng họng' với kết quả giám định ADN của mô thai trong bụng bé gái

Bị tố cáo là “tác giả” bào thai trong bụng bé gái, ông lão hơn 70 tuổi một mực chối tội. Thế nhưng, trước chứng cứ là kết quả giám định ADN, ông ta phải cúi đầu nhận tội.

Gã đàn ông đạp chết bé trai 2 tuổi con của người tình

Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị phạt tù chung thân vì đạp chết bé trai 2 tuổi ở Vĩnh Long. Cháu bé là con trai người tình của Quân.

Ông Tất Thành Cang: 'Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không phản bội lý tưởng của Đảng'

Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, ông Tất Thành Cang luôn khẳng định dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng không phản bội lý tưởng của Đảng.