Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị triệu tập đến tòa

Cựu đại biểu QH Châu Thị Thu Nga bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

- TAND TP Hà Nội hôm nay đưa vụ án Lạm quyền trong khi thi hành công vụ xảy ra tại công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC) ra xét xử.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga (cựu TGĐ Housing Group) bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo trong vụ án này là ông Nguyễn Văn Tuẫn (SN 1985, nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ công ty HAIC) và Bùi Mạnh Hà (SN 1963, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, kế toán trưởng HAIC).

{keywords}
Bà Châu Thị Thu Nga tại tòa

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2011, mặc dù dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội chưa được cấp phép xây dựng, thiết kế nhà ở chưa được phê duyệt, nhưng ông Tuẫn với tư cách là Chủ tịch kiêm TGĐ HAIC đã chỉ đạo và cùng với ông Hà tổ chức huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua nhà để thực hiện dự án B5 Cầu Diễn, thu hơn 263 tỷ đồng.

Việc tổ chức huy động vốn của ông Tuẫn khi dự án chưa được cấp thẩm quyền cấp phép xây dựng là trái với quy định tại luật Nhà ở năm 2005 và vượt quyền hạn được giao theo quy định.

Số tiền huy động được, ông Tuẫn và Hà sử dụng vào các mục đích khác nhau và không hề sử dụng vào dự án B5 Cầu Diễn, cũng không báo cáo UBND TP Hà Nội.

{keywords}
Bị cáo Tuẫn và bị cáo Hà

Việc làm của hai bị cáo đã dẫn đến việc dự án B5 Cầu Diễn chưa được triển khai, số tiền huy động vốn đầu tư ngoài công ty khó có khả năng thu hồi. HAIC không có khả năng trả số tiền hơn 88 tỷ đồng cho 84 khách hàng có đơn xin rút vốn. Ngoài ra, trong việc mua, bán máy móc bị cáo đã gây thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.

VKS cho rằng, hành vi của ông Tuẫn đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho HAIC và quyền, lợi ích của những khách hàng góp vốn. Ông Hà bị xác định có hành vi giúp sức cho ông Tuẫn thực hiện hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Chiều nay, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Tuẫn mức án từ 18-20 năm tù; bị cáo Hà 12-14 năm.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày và sẽ tuyên án vào chiều 19/9.

T.Nhung

tin nổi bật

Thanh niên đánh chết người yêu trong khách sạn nhận án 21 năm tù

Dẫn chị Hoa về khách sạn để chơi ma túy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Nam lấy gậy đập liên tiếp khiến người yêu tử vong.

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

20 năm tù với kẻ nhiều lần hiếp dâm cháu

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.