Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo HĐXX, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận, năm 2018, bị cáo Nguyễn Minh Khải với vai trò là Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM đã thực hiện gói thầu “mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” để mua sắm vật tư phục vụ điều trị, khám chữa bệnh.

Mặc dù, hình thức đấu thầu rộng rãi nhưng nhằm mục đích loại bỏ nhà thầu theo ý muốn cá nhân nên khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, bị cáo Khải đã chỉ đạo thuộc cấp bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật, ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu và sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu .

Vì vậy, với mục đích loại bỏ nhà thầu Codupha dù nhà thầu này đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, giá dự thầu thấp hơn của nhà thầu Tâm Hợp, Hào Tín, bị cáo Khải đã thành lập hội đồng đánh giá hàng mẫu về chuyên môn và kỹ thuật gồm 13 thành viên, phân công bị cáo Nguyễn Quốc Toản (nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức) làm Chủ tịch hội đồng để chỉ đạo can thiệp định hướng trái pháp luật và hoạt động đấu thầu.

Bị cáo Nguyễn Minh Khải

Hội đồng chấm hàng mẫu loại nhà thầu Codupha với lý do mẫu mới chưa sử dụng tại bệnh viện, dễ trầy để loại hàng thủy tinh thể…đánh giá đạt đối với mặt hàng của nhà thầu Tâm Hợp, Hào Tín. Vì nhà thầu Codupha đã bị loại ở phần đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật nên không được đánh giá về tài chính.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Minh Khải và các đồng phạm đã vi phạm Luật Đấu thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 14,2 tỷ đồng.

Vì vậy, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” như truy tố của VKS là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, vi phạm luật Luật Đấu thầu, gây ảnh hưởng xấu đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Bị Khải là với vai trò là giám đốc nhưng vì ý muốn cá nhân, đã chỉ đạo các nhân viên của mình thực hiện việc đấu thầu, đánh giá hàng mẫu, đánh giá hồ sơ thầu, lựa chọn nhà thầu…nhưng không quy định các tiêu chí đánh giá hàng mẫu để làm cơ sở đánh giá kỹ thuật, để loại nhà thầu Codupha trái pháp luật; hợp thức kết quả đánh giá của Hội đồng hàng mẫu để nhà thầu Tâm Hợp và Hào Tín trúng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 14,2 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo nguyên là bác sĩ, cán bộ của Bệnh viện Mắt TP.HCM, theo chỉ đạo của bị cáo Khải đã thực hiện đánh giá hàng mẫu, đánh giá hồ sơ thầu, lựa chọn nhà thầu…nhưng không quy định các tiêu chí đánh giá hàng mẫu để làm cơ sở đánh giá kỹ thuật, để loại nhà thầu Codupha trái pháp luật; hợp thức kết quả đánh giá của Hội đồng hàng mẫu để nhà thầu Tâm Hợp và Hào Tín trúng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh số tiền 14,2 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, vi phạm Luật Đấu thầu, ảnh hưởng tới uy tín của ngành y, làm mất lòng tin của nhân dân đối với sự quản lý của Nhà nước 

Tuy nhiên, các bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục một phần hậu quả và có nhiều đóng góp cho ngành y. Các bị cáo phạm tội không có động cơ vụ lợi cá nhân, có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, nên đây là tình tiết để HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Từ các lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Khải 7 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Quốc Toản (nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Chủ tịch Hội đồng đánh giá hàng mẫu), Phí Duy Tiến (nguyên Phó giám đốc, Tổ trưởng tổ thẩm định), Võ Thị Chinh Nga (nguyên Phó giám đốc, Tổ trưởng tổ chuyên gia) mỗi bị cáo 3 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Trí Dũng (nguyên Phó giám đốc), Nguyễn Đỗ Nguyên (nguyên Trưởng khoa Tổng hợp) , Lương Ngọc Tuấn (nguyên Phó trưởng Khoa khám mắt) mỗi bị cáo 12 tháng 7 ngày. Do thời hạn tạm giam bằng thời gian phải thi hành án nên HĐXX tuyên trả tự do cho các bị cáo ngay tại tòa.

Bị cáo Phan Thị Bích Hạnh (nguyên Trưởng phòng Tài chính-Kế toán) 1 năm 6 tháng.

tin nổi bật

Mở lại phiên phúc thẩm đường dây xăng giả Trịnh Sướng, thêm một bị cáo kêu oan

Cho rằng mình chỉ làm báo cáo kế toán thuế và bị truy tố oan, bị cáo Lưu Phạm Quốc Anh đã làm đơn kháng cáo, kêu oan.

Nhiều bị hại của Công ty Alibaba kháng cáo đòi lại đất

Cho rằng Công ty Alibaba có đất trả cho khách hàng nên nhiều bị hại đã có đơn kháng cáo, yêu cầu được nhận lại đất ở các dự án họ đã mua của Alibaba.

Sai phạm tại Sở Y tế, cựu Chủ tịch TP Cần Thơ bị triệu tập tới tòa

Nhờ cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ “tạo điều kiện” cho công ty của bà Hoàng Thị Thúy Nga trúng 4 gói thầu với tổng trị giá gần 90 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 32,6 tỷ, cựu Chủ tịch Võ Thành Thống bị triệu tập tới tòa.

Những vụ án rúng động dư luận năm vừa qua

2 đứa trẻ mất mạng dưới tay người tình của cha, mẹ; vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba chiếm nhiều kỷ lục trong lịch sử tố tụng…thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận trong năm 2022.

Bà Phạm Thị Yến bất ngờ rút đơn kiện thượng tọa Thích Nhật Từ

TAND TP.HCM quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc bà Phạm Thị Yến kiện thượng tọa Thích Nhật Từ.

Mang nước tiểu đi đánh ghen, người đàn ông suýt bị đánh chết

Nghi ngờ vợ có quan hệ ngoài luồng, ông Sơn mang dao, nước tiểu tìm tình địch để đánh ghen. Tuy nhiên, ông Sơn bị tình địch đánh lại suýt mất mạng.

Liên tục giả mua hàng để trộm cắp, hai ‘nữ quái’ kéo nhau vào tù

Bằng thủ đoạn giả vờ mua hàng, hai “nữ quái” đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp điện thoại rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Lĩnh án 5 năm tù vì nhận hối lộ bảo kê cho sới bạc trên sông Hồng

Để hoạt động của sới bạc trên sông Hồng không bị xử lý, chủ sới bạc đã liên hệ với cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đặt vấn đề chi tiền "bảo kê" hàng tháng.

Tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Khang 10 năm tù

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang dọa sẽ tấn công sàn T-Rex và yêu cầu chủ sàn đưa cho 400 triệu đồng.

Tử hình kẻ giết hại hàng xóm

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, bị cáo Trần Huy đã truy sát 2 người hàng xóm.

Tử hình kẻ đâm chết vợ chồng người tình

Phát hiện chị M. chưa hề ly hôn như đã nói và không nghe điện thoại, Quang mang dao tới chém chết vợ chồng người tình.

Mở lại phiên xét xử sơ thẩm đối với Nhâm Hoàng Khang

Dự kiến ngày 6/1, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với bị cáo Nhâm Hoàng Khang (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện ngoan cố tới cùng

Dù chứng cứ đã rõ ràng nhưng suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thái Luyện luôn khẳng định mình không lừa đảo và mọi hoạt động của công ty đều công khai, minh bạch.

58 bị hại nhận được đất đã mua của Nguyễn Thái Luyện

Mặc dù có tới 4.548 bị hại đã đầu tư mua đất tại các dự án của Công ty Alibaba, nhưng chỉ có 58 người đủ điều kiện tiếp tục thực hiện hợp đồng, được nhận lại thửa đất mình đã mua.

Lấy tên người chết lập công ty 'ma' để nhập lậu 232 lô hàng

Chính cùng đồng bọn đã dùng CMND giả để lập hàng loạt công ty "ma" và nhập lậu 232 lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam.