Cựu học sinh chuyên ngữ và con đường tìm việc trên đất Mỹ

Tốt nghiệp ngành tài chính tại Juniata College (xếp hạng 75 trong hệ thống các trường đại học khai phóng, Hoa Kỳ), Đỗ Bùi Đại Dương hiện đang đảm nhận vị trí IT Risk Management (Quản trị rủi ro CNTT) cho một ngân hàng toàn cầu nổi tiếng.
Đỗ Bùi Đại Dương (SN 1996, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) hiện làm việc cho cho ngân hàng toàn cầu Santander Bank - chi nhánh tại Mỹ

Theo Dương, đặc trưng của các trường Liberal Arts là tập trung vào sự phát triển tư duy, kỹ năng của học sinh, hướng tới đào tạo linh hoạt và khuyến khích các môn liên ngành, thay vì đi sâu vào ngành nghề nào đó. Thông thường sau năm thứ nhất hoặc thứ hai, sinh viên sẽ có một định hướng ngành học rõ ràng (major). 
 
“Việc tiếp cận đa dạng các khía cạnh giáo dục, môn học và lĩnh vực giúp em mở rộng thế giới quan, khám phá bản thân, từ đó định hướng ngành nghề và chọn chuyên ngành phù hợp. Ban đầu em lựa chọn Truyền thông vì thấy mình có thế mạnh ở giao tiếp. Thế nhưng sau hơn một năm theo đuổi ngành học này, được tiếp cận và tìm hiểu thông tin về các lĩnh vực khác, em nhận thấy Truyền thông chưa phải là hướng đi phù hợp. Mục tiêu sau đại học của em là cố gắng kiếm được việc làm ở Mỹ để trau dồi kiến thức, kỹ năng và tài chính trước khi tính thêm những bước xa hơn. Do đó, em quyết định chuyển sang ngành Tài chính”.

Ở Juniata College, Dương được 2 giáo sư hỗ trợ trong suốt quá trình học, trong đó một cố vấn (General advisor) phụ trách giúp đỡ các công việc chung như xây dựng thời khóa biểu, tìm lớp phù hợp với chương trình giảng dạy,… người còn lại là cố vấn học thuật (Academic Advisor), trợ giúp sinh viên về kiến thức chuyên môn và trong quá trình tìm kiếm cơ hội thực tập. Giống với nhiều du học sinh Việt Nam khác, thời gian đầu, Dương cũng gặp khó khăn trong quá trình thích nghi với môi trường học tập mới. Nhờ chủ động tham gia hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ trên trường, Dương làm quen với nhiều người bạn có cùng chung sở thích, đam mê, đồng thời mở ra cho em nhiều cơ hội.

Dương và các thành viên trong dàn hợp xướng JC3

“Ngay từ năm nhất đại học, em đã tham gia buổi tuyển chọn và may mắn trở thành thành viên của dàn hợp xướng Juniata College Concert Choir – JC3 – nơi em được làm quen, học hỏi từ nhiều “tiền bối". Chính những mối quan hệ đó đã mở ra cánh cửa cho em tìm đến và ứng tuyển thành công chương trình Internship khá danh giá trong trường. Mỗi năm chương trình này chỉ chấp thuận và gửi 3 học sinh đến Washington D.C để thực tập cho một kỳ học” - Dương chia sẻ.
 
Vì thế, Dương cho rằng, với sinh viên dự định theo học ở các trường thuộc khối Liberal Arts, việc xây dựng mối quan hệ với bạn bè, thầy cô, cựu sinh viên trong quá trình học vô cùng quan trọng. Mọi người nên tích cực tham gia các hoạt động trên trường, tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo sư, bạn bè và không ngần ngại chia sẻ mục tiêu, dự định của bản thân với những người có khả năng giúp đỡ mình.
  
Tìm việc trên đất Mỹ

Dù từng tham gia đầy đủ các hội chợ việc làm, tự tìm cơ hội và ứng tuyển sau khi tốt nghiệp, nhưng cơ duyên đến với công việc hiện tại lại xuất phát từ sự hỗ trợ của một người quen ở Việt Nam. Theo Dương, kể cả có một nền tảng và một sự chuẩn bị tốt nhưng tìm việc ở một thị trường lao động cạnh tranh như Mỹ không hề đơn giản, nhất là khi các sinh viên quốc tế như em thường ưu tiên tìm doanh nghiệp có khả năng tài trợ thị thực diện H1B (chương trình visa tạm trú tại Mỹ theo diện lao động chuyên môn). 

9X nhận định, khó khăn nhất chính là việc làm sao để CV của mình có thể gửi đến đúng người cần nhìn thấy nó. Dương đã rà soát tất cả các liên lạc để tìm kiếm sự trợ giúp, bất kể từ các trang mạng xã hội như LinkedIn, Facebook cho tới các mối quan hệ cá nhân. Cuối cùng, một người bạn ở Việt Nam chính là người đã hỗ trợ và giới thiệu Dương tới công ty hiện tại. 

Môi trường làm việc ở Mỹ luôn có sự phân minh rõ ràng giữa thời gian làm và giải trí. Khối lượng và tính chất công việc của một chuyên viên Quản trị rủi ro IT như Dương khá áp lực. Bù lại, văn hoá doanh nghiệp và chế độ đãi ngộ xứng đáng là những yếu tố để Dương cân bằng mọi thứ và luôn hết mình cho công việc. Không chỉ vậy, Dương cho rằng, cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân vẫn luôn rộng mở cho tất cả nhân viên ở mọi cấp bậc, do đó nắm bắt thành công cơ hội hay không còn tùy thuộc vào năng lực của mỗi người.
 
“Với trải nghiệm của cá nhân em, Networking chính là chìa khóa dẫn tới thành công. Dù học ở nước ngoài hay trong nước, các bạn hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng này và chú trọng xây dựng các mối quan hệ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Người thành công sẽ không thụ động chờ cơ hội tới, và bạn sẽ không biết được một ai đó bất kì sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa thành công” -  Dương nói. 

Ngọc Nguyễn

Ảnh: NVVC

tin nổi bật

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Từng trải qua nhiều khó khăn và nhiều nỗ lực để đi học, kiếm sống ở Nhật Bản, nhưng Nguyễn Vũ Hiếu (2001, Hà Nội) bất ngờ dừng lại để một lần nữa làm sinh viên năm thứ Nhất.

Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary diễn ra chiều 27/6 tại thủ đô Budapest, Hungary.

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

'Trường top đầu cần thiết kế trải nghiệm riêng cho sinh viên'

"Các trường học trong tương lai cần phải làm tốt hơn nữa trong việc tăng trải nghiệm cho sinh viên trong các ngành nghề, tăng sự ảnh hưởng của học sinh và hướng mục đích học tập" - Lee Newman, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh IE (Tây Ban Nha) chia sẻ.

Một số mốc thời gian dành cho học sinh có ý định du học Mỹ

Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, nhưng để có thể được nhận vào một trường đại học tại Mỹ cần có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

250 tỷ USD cho các start up ở South Summit 2022

South Summit 2022 được đồng tổ chức bởi Đại học IE (IE University) từ 8-10/6 tại Madrid (Tây Ban Nha) là hội nghị hàng đầu của hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ du học: Nhờ trung tâm tư vấn hay ‘tự thân vận động’?

Để hiện thực hóa giấc mơ du học, hoàn thiện hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nên tự chuẩn bị hồ sơ hay nhờ đến các trung tâm tư vấn vẫn là điều nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Đại học mở 'trường ảo' trên metaverse

Năm 2023, Đại học IE (Tây Ban Nha) sẽ mở 'trường ảo metaverse', sử dụng thực tế ảo tăng cường để giảng dạy, tiếp tục cải thiện mô hình Liquid Learning (mô hình giảng dạy sử dụng công nghệ, kết hợp trực tiếp và trực tuyến) của mình.

Nhà giàu chi triệu USD cho con vào Ivy League: Một bà mẹ Việt từng gây rúng động

Có những gia đình sẵn sàng chi hàng triệu USD cho các công ty tư vấn nhằm giúp con mình được nhận vào những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Nhưng không phải trường hợp nào cũng trót lọt và tránh khỏi tai tiếng.

Người Việt đầu tiên nhập học Học viện Không quân Hoa Kỳ

Xuan An Nguyen là công dân Việt Nam đầu tiên nhập học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ - một trong 3 ngôi trường quân đội danh giá nhất nước Mỹ.

Chính sách visa mới của Anh dành riêng cho sinh viên đại học top 50 thế giới

Chính sách thị thực "Cá nhân tiềm năng cao" của chính phủ Anh sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học top 50 thế giới (ngoài nước Anh) nhận được visa từ 2-3 năm mà không cần có lời mời làm việc nào từ trước.

Cách 'đối diện với khó khăn' của nữ sinh Việt ở ĐH top đầu Hàn Quốc

Ngô Minh Châu - cô bạn sinh năm 2003 - đã chính thức bắt đầu hành trình mới vào tháng 3 năm nay, sau khi đạt học bổng toàn phần của Đại học Yonsei.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.