Cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng: Từ cảnh cáo của ông Bá Thanh đến vòng lao lý

 16 năm trước, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khi ấy là Giám đốc Sở Xây dựng đã bị ông Nguyễn Bá Thanh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cảnh cáo.

Tháng 7/2003, tại kỳ họp HĐND, ông Nguyễn Bá Thanh đã cảnh cáo Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn vì không làm tốt chức năng quản lý của cơ quan chủ quản đối với ban quản lý các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng.

Hôm qua, ông Tuấn sau khi về hưu đã bị CQĐT Bộ Công an khởi tố hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Trong hồ sơ về 31 dự án nhà công sản Đà Nẵng bị Bộ Công an điều tra (từ 2014 về trước), Sở Xây dựng - Chủ tịch hội đồng bán đấu giá nhà công sản TP (ông Tuấn làm Giám đốc Sở từ 2002-2012) đã có vai trò tham mưu, đề xuất cho UBND TP bán hàng loạt nhà, đất công sản không qua đấu giá cho các công ty của Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’).

Vi phạm hàng loạt

Có thể kể tới các phi vụ chuyển quyền sử dụng đất khu 57 Lê Duẩn, 20 Đống Đa, 37 Pasteur, 242 Hùng Vương... gây thất thoát ngân sách rất lớn.

Ngày 20/6/2004, UBND TP Đà Nẵng có quyết định cho công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng thuê đất tại các khu nói trên theo hiện trạng đang sử dụng.

Tháng 3/2008, UBND TP đồng ý chủ trương chuyển quyền sử dụng đất các khu 57 Lê Duẩn, 20 Đống Đa, 37 Pasteur, 242 Hùng Vương, giao các sở ngành họp hội đồng đấu giá xác định giá trị đất để trình UBND.

{keywords}
Sở Xây dựng Đà Nẵng do ông Nguyễn Ngọc Tuấn làm Giám đốc được xác định đã tham mưu, đề xuất UBND TP bán hàng loạt đất công sản giá bèo cho Phan Văn Anh Vũ

Ngày 22/6/2009, công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng xin chuyển quyền sử dụng đất tại các khu nói trên, đề nghị TP định giá các khu đất này để chuyển quyền sử dụng.

Dưới sự tham mưu của Sở Xây dựng, DN này đã được mua lại các khu đất công sản này với giá bèo không qua đấu giá. Có thể kể đến thương vụ chuyển nhượng khu 57 Lê Duẩn là rõ.

Năm 2009, sau khi công ty Công nghệ phẩm đề xuất chuyển nhượng, công ty quản lý nhà Đà Nẵng (Sở Xây dựng) tính toán giá trị đất khu 57 Lê Duẩn là hơn 62,7 tỷ đồng và được UBND TP đồng ý.

Tuy nhiên đến năm 2011, công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng đề nghị TP cho phép mua nhà đất được giảm 10% tiền sử dụng đất. Dưới sự tham mưu này của Sở Xây dựng, công ty mua lại lô đất chỉ với giá hơn 54,4 tỉ đồng. Trên thực tế, Vũ ‘nhôm’ đứng sau toàn bộ quá trình bán nhà và chuyển sử dụng đất.

Liên quan vụ việc này, Bộ Công an trước đó đã khởi tố ông Huỳnh Tấn Lộc (SN 1952, nguyên TGĐ công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Hana Kim Đình - phiên đấu giá có 1 không 2

Tọa lạc tại số 9 Bạch Đằng (7 Bạch Đằng cũ, quận Hải Châu) với địa thế vươn ra sông Hàn, nhà hàng Memory cũng nằm trong danh sách 31 dự án đất công sản.

Trong hồ sơ của CQĐT còn ghi lại phiên đấu giá “đặc biệt” giúp Vũ ‘nhôm’ thâu tóm khu đất vàng này.

{keywords}
Nhà hàng Memory của Vũ 'nhôm' ở vị trí vàng là 1 trong 31 nhà đất công sản bị Bộ Công an điều tra

Vị trí này vốn là nhà hàng Hana Kim Đình sang trọng bậc nhất Đà Nẵng.

Tháng 7/2009, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì xác định giá trị làm cơ đấu giá khu đất này. Dưới sự tham mưu của Sở Xây dựng, UBND TP đồng ý mức giá khởi điểm chỉ là hơn 10,1 tỷ đồng cho khu đất vàng rộng 543,6m2. Mức giá này được cho là quá bèo so với vị trí đắc địa của khu đất cũng như giá thật ngoài thị trường.

Ngày 10/9/2009, phiên đấu giá đã được tổ chức với 10 đơn vị đăng ký tham gia (trước đó có 18 đơn vị đăng ký) theo hình thức đấu giá miệng, chênh lệch tối thiểu mỗi lần hô 300 triệu đồng.

Điều đặc biệt là buổi đấu giá miệng chỉ có duy nhất một người hô, với giá trị là 10,735 tỷ. Người đó không ai khác chính là Vũ ‘nhôm’. Một tuần sau, khu đất đã chính thức về tay Vũ ‘nhôm’. Cơ quan điều tra đã đưa điểm bất thường này vào hồ sơ cần làm rõ.

Cao Nam

Cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn từng xin nghỉ hưu sớm

Cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn từng xin nghỉ hưu sớm

Cơ quan điều tra Bộ Công an sáng nay đã khám xét nhà riêng ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại số 85 Hoàng Kế Viêm, quận Ngũ Hành Sơn.

tin nổi bật

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thêm những ‘thanh bảo kiếm sắc bén’

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Cán bộ phường ở Quảng Trị cho thuê đất rồi lấy tiền chia nhau

Hôm nay (24/5), ông Hồ Sỹ Trung, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ cán bộ phường 2 cho thuê đất lấy tiền chia nhau sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố để làm rõ.

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Bài 1: Chống tham nhũng, tiêu cực và mệnh lệnh ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không được né tránh, cầm chừng, không “ngừng”, không “nghỉ”, không kể đó là ai, không có vùng cấm.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.