Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài xin được đối xử công bằng

Khẳng định không kêu ca, oán thán, đổi lỗi nhưng cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài xin HĐXX đối xử công bằng, giải quyết vụ việc này toàn diện, khách quan và lý trí.

Sau 3 ngày xét xử, tối muộn ngày 18/11, phiên xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) cùng 8 thuộc cấp của ông Nguyễn Thành Tài bước vào phần nghị án.

Trước khi tòa nghỉ nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Là bị cáo được nói đầu tiên, cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài trình bày: “Sau khi về hưu, tôi trở về làm nghề thầy giáo. Ngày 8/12/2018 khi đang chuẩn bị bài giảng thì tôi bị bắt, đó là bi kịch. Tôi suy nghĩ mãi những ngày tháng ở trong tù rằng mình là ai sau bao nhiêu năm hy sinh hạnh phúc bản thân?". 

{keywords}
Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài

Bị cáo Nguyễn Thành Tài nói thêm: "Tôi hiểu ra rằng, mình sai sót. Nhưng tôi khẳng định mình không phải người xấu, không phải là người cơ hội, 36 tuổi tôi trở thành Chủ tịch quận rồi trở thành Phó Chủ tịch UBND thành phố bằng chính trí tuệ của mình.

Tôi không phải kẻ xấu gây nguy hiểm cho xã hội, cái chưa trọn vẹn lớn nhất mà tôi ân hận đó là chưa làm trọn chữ hiếu với mẹ mình, mẹ tôi năm nay đã 96 tuổi.

Tôi không kêu ca, oán than, đổ lỗi nhưng tôi xin HĐXX hãy công bằng, tôi xin HĐXX đối xử công bằng, giải quyết vụ việc này toàn diện, khách quan và lý trí. Cho đến giờ phút này tôi vẫn là người cộng sản trung kiên”.

Vẫn khẳng định mình bị oan và bị Ngân hàng Nông nghiệp Chi nhánh TP.HCM “gài bẫy”, bà Dương Thị Bạch Diệp trình bày: “Còn 2 tháng nữa tôi tròn 78 tuổi, giờ này, tôi rất thương ba tôi và ngàn lần xin lỗi ba tôi. Trong vụ hoán đổi này, tôi bị Ngân hàng Agribank lừa đảo. Tôi mong HĐXX xem xét lại khoản vay 67.000 lượng vàng, VKS đưa ra trong cáo trạng, dùng căn cứ giả mạo để buộc tội tôi.

{keywords}
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Bị cáo cũng nói rằng luôn tự hào về bản thân mình, chưa từng làm gì sai trái với bản thân và pháp luật. "Nhưng thực tại rất đau đớn"- bị cáo bộc bạch.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nói tiếp": Những đau khổ trong đời tôi đã nếm trải hết rồi, mong HĐXX xem xét những chứng cứ tôi đã đưa ra, làm sáng tỏ vụ án này". 

16h chiều mai (19/11), HĐXX tuyên án.

Theo truy tố, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương có trụ sở tại 179 bis Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP.HCM thuộc quyền sở hữu của bà Dương Thị Bạch Diệp.

Liền kề đó là nhà đất số 185 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước được giao Trung tâm ca nhạc nhẹ (thời điểm đó trực thuộc Sở VH-TT&DL TP.HCM quản lý) làm trụ sở, tổ chức biểu diễn nghệ thuật.

Nắm được thông tin trung tâm này có chủ trương tìm kiếm các đơn vị để hợp tác, cải tạo trụ sở. Với mong muốn hợp khối khu đất tại 179bis, 181 - 185 Hai Bà Trưng nhằm tạo thành tổ hợp khách sạn 5 sao, bà Diệp bàn bạc, đề nghị ông Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ để sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng (quận 3, TP.HCM) đổi lấy mặt bằng 185 Hai Bà Trưng.

Thấy việc đề nghị này có lợi cho Trung tâm, ông Tảo đồng ý. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM không chấp thuận việc hoán đổi. Không dừng lại, bà Dương Thị Bạch Diệp và ông Vy Nhật Tảo vẫn tự ý tiến hành sửa chữa nhà đất ở 57 Cao Thắng theo công năng sử dụng của Trung tâm ca nhạc nhẹ.

Sau khi hoàn thành, ông Tảo đã mời ông Nguyễn Thành Rum (Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM thời điểm đó) tham quan. Sau đó, ông Rum thống nhất chủ trương hoán đổi.
Tiếp đó, bà Diệp và ông Tảo trình bày phương án hoán đổi với ông Nguyễn Thành Tài và được ông Tài đồng ý.

Trên cơ sở đề xuất của Sở Tài chính và các sở, ngành, ông Lê Hoàng Quân (cựu Chủ tịch UBND TP.HCM, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo 09) đã đồng ý cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại 185 Hai Bà Trưng cho Công ty Diệp Bạch Dương.

Tuy nhiên, trong quá trình hoán đổi, bà Dương đã mang nhà đất ở 57 Cao Thắng đi thế chấp vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM.

Không những vậy, khi được cấp Giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp tiếp tục mang đi thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam, đến nay không có khả năng trả nợ.  

 

 Thanh Phương- Thanh Tùng

Đại gia Dương Thị Bạch Diệp la hét, bật khóc tại toà

Đại gia Dương Thị Bạch Diệp la hét, bật khóc tại toà

Trong khi đại diện VKS luận tội, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bất ngờ la hét, chửi bới rồi bật khóc khiến lực lượng cảnh sát hỗ trợ phải vãn hồi trật tự.

tin nổi bật

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.