Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài 'ngã ngựa' vì…tình cảm

Cơ quan điều tra xác định, ông Nguyễn Thành Tài có quan hệ tình cảm với 1 người đàn bà nên chỉ đạo giao 'đất vàng' cho công ty bà này.

 

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra 5 bị can trong vụ án sai phạm xảy ra tại lô đất công, số 8-12 đường Lê Duẩn, Q.1.

{keywords}
Ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và bà Lê Thị Thanh Thuý 

Theo đó, Bộ Công an đề nghị truy tố 5 bị can gồm: Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Q.2), Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất thuộc sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM) và Lê Thị Thanh Thuý (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và công ty CP Đầu tư Lavenue).

Cả 5 bị can bị đề nghị truy tố cùng tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ (nguyên Giám đốc công ty Quản lý Nhà) hiện đang bị truy nã

Cách đây không lâu, ông Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út vừa bị TAND TP.HCM tuyên phạt lần lượt 6 năm 6 tháng và 5 năm tù trong vụ án có liên quan đến ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) giao lô đất vàng số 15 đường Thi Sách, Q.1 cho công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”, tức Phan Văn Anh Vũ.

'Ngã ngựa' vì chuyện tình cảm với một người đàn bà

Kết luận điều tra thông tin, giai đoạn 2008 – 2011 ông Nguyễn Thành Tài giữ cương vị Phó chủ tịch UBND TP.HCM được giao phụ trách lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, đầu tư xây dựng, quản lý nhà.

Về lô đất số 8 - 12 đường Lê Duẩn, Q.1, có diện tích 4.896m2 là công sản Nhà nước, do công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà (gọi tắt là công ty Quản lý nhà) thuộc UBND TP.HCM quản lý.

Đến nay quá trình điều tra đã làm rõ, do có mối quan hệ tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thuý nên ông Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo cấp dưới và các cơ quan liên quan làm trái các quy định pháp luật, giao lô đất cho công ty của bà Thuý.

Từ sự đề xuất của công ty Quản lý nhà, ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận thành lập pháp nhân mới để đầu tư khai thác dự án. Trong đó, công ty Quản lý Nhà góp 50% cổ phần, số còn lại là 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương.

Tuy nhiên sau đó, công ty Quản lý Nhà có đề xuất cho công ty Hoa Tháng Năm của bà Thuý tham gia 30% dự án. Khi thành lập pháp danh mới, là công ty CP Đầu tư Lavenue, bà Thuý khi đó là Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm cũng giữ cương vị Chủ tịch HĐQT công ty Lavenue.

Đáng nói 50% vốn góp ban đầu của 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương là nguồn đi vay từ doanh nghiệp khác. Rất nhanh sau đó, 4 doanh nghiệp này đã bán đứt 50% cổ phần cho doanh nghiệp cho vay vốn.

{keywords}
Hiện trạng tại khu đất vàng 8 - 12 đường Lê Duẩn, Q.1

Như vậy khi liên doanh thành lập thì phần vốn Nhà nước trong dự án chỉ còn 20%, trong khi 80% thuộc sở hữu tư nhân.

Có thể xác định rõ, đây là thủ đoạn tinh vi nhằm chuyển lô đất, thuộc tài sản từ quản lý Nhà nước sang cho tư nhân.

Cụ thể, ông Nguyễn Thành Tài với cương vị là Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định giao đất và cho thuê đất tại lô đất số 8 - 12 đường Lê Duẩn, cho công ty Lavannue không đúng đối tượng, trái với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án nhưng không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính.

Ngoài ra, ông Tài còn chấp thuận áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án trái quy định, chấp thuận cho công ty Lavenue thanh lý đất tại nhà số 12 đường Lê Duẩn mà không qua các bước thẩm định giá trị dẫn đến gây hậu quả, thiệt hại, thất thoát… tài sản của nhà nước.

Gây thiệt hại 2.000 tỷ đồng

Được biết, trong quá trình tạm giam phục vụ điều tra vụ án, ông Nguyễn Thành Tài đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội. Trong khi đó, người có quan hệ tình cảm với ông, cũng là bị can trong vụ án - bà Lê Thị Thanh Thuý thì không thừa nhận.

Quá trình điều tra xác định, bà Thuý đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm của ông Tài để tham gia dự án nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Bà Thuý là đồng phạm giúp sức cho hành vi phạm tội của ông Nguyễn Thành Tài.

Hành vi của ông Nguyễn Thành Tài được xác định là sai phạm có tính hệ thống, xảy ra trong thời gian dài, tuy nhiên ông Tài không hưởng lợi về vật chất. Ông Tài thừa nhận trong quá trình bị tạm giam rằng, việc ký các quyết định liên quan đến lô đất số 8 – 12 đường Lê Duẩn là xuất phát từ mối quan hệ tình cảm với bà Thuý; đồng thời muốn đẩy nhanh tiến độ đầu tư, khai thác dự án trên địa bàn...

{keywords}hối Phối cảnh dự án tại khu đất vàng số 8 - 12 đường Lê Duẩn, Q.1
 

Cơ quan điều tra cũng xác định, hành vi phạm tội của ông Nguyễn Thành Tài và các bị can trong vụ án đã gây thiệt hại, thất thoát, lãng phí… cho Nhà nước số tiền lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong vụ án này cơ quan Công an cũng xác định vai trò của bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ (nguyên giám đốc công ty Quản lý Nhà).

Bà Thuỷ là người ký các tham mưu, đề xuất cho công ty Hoa Tháng Năm tham gia vào dự án, đề xuất thành lập pháp nhân mới khai thác dự án; tham mưu cho ông Nguyễn Thành Tài ký quyết định thanh lý, tháo dỡ nhà số 12 đường Lê Duẩn…

Tuy nhiên sau khi xảy ra vụ án, bà Thuỷ đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có quyết định tách vụ án hình sự, tạm đình chỉ điều tra bị can và phát lệnh truy nã đối với bà Thuỷ, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Phước An

Nữ giám đốc công ty Hoàng Kim Land bị bắt

Nữ giám đốc công ty Hoàng Kim Land bị bắt

Sử dụng pháp nhân công ty Hoàng Kim Land, nữ giám đốc Trần Thị Hồng Hạnh ký các hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng đất nền tại những dự án ma, chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng. 

 

tin nổi bật

Lật tẩy âm mưu thâm độc của thanh niên đâm chết bạn nhậu

Sau khi đâm chết bạn nhậu, thanh niên ở An Giang lên kế hoạch "nạn nhân tự đâm mình", nhưng âm mưu đã bị cơ quan cảnh sát điều tra lật tẩy.

Bắt chủ cửa hàng điện thoại và 3 thanh niên trong vụ án mạng từ tình ái

Chủ cửa hàng điện thoại ở Tiền Giang cùng 3 thanh niên bị bắt giam trong vụ án giết người mà nguyên nhân do ghen tuông tình ái.

Đề nghị truy tố 3 tội danh với nữ sinh dùng chất độc xyanua giết cha

Để thực hiện ý định giết cha ruột, Linh bắt xe lên TP.HCM mua chất xyanua về đầu độc bằng cách cho vào chai nước uống trong tủ lạnh, sau đó dựng hiện trường giả nhằm che dấu hành vi.

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM kêu oan lên Tòa tối cao

Liên tục kêu oan nhưng không được chấp nhận, mới đây cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn đã có đơn đề nghị kháng nghị bản án phúc thẩm.

Dùng gậy chơi bi-a đâm bạn thủng mắt, tử vong

Mâu thuẫn trong lúc chơi bi-a, một người đàn ông ở Thanh Hóa đã dùng gậy đâm thủng mắt đối phương dẫn đến chết não, tử vong.

Những cái chết oan nghiệt dưới tay người tình

Chỉ vì những mâu thuẫn, ghen tuông mà nhiều người mất mạng dưới chính tay người tình của mình. Và kẻ thủ ác phải trả giá cho những phút giây mù quáng, hoặc mất mạng khi quẫn trí tự vẫn theo.

Vụ chồng giết vợ ở Hải Phòng: Nạn nhân là cảnh sát cơ động

Nữ cảnh sát cơ động, Công an TP Hải Phòng bị chồng ra tay sát hại tại nhà riêng. Sau khi gây án, nghi phạm đã dùng dao cắt tay, treo cổ tự vẫn.

Truy tố nhóm làm giả giấy đi đường ở TP.HCM trong đợt dịch Covid-19

Vào thời điểm TP.HCM bị giãn cách vì Covid-19, Tân và đồng bọn đã làm giả hàng chục giấy đi đường rồi công khai lên mạng giao bán.

Trả hồ sơ vụ Alibaba, cơ quan công tố tiếp tục điều tra những gì?

Việc phát sinh thêm 34 người tố cáo Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm lừa đảo, theo các luật sư, cơ quan tố tụng phải xác định những người tố cáo này có đúng là bị hại không? Họ bị chiếm đoạt bao nhiêu tiền?

Ở với bảo mẫu, bé 3 tuổi tử vong, trên người đầy thương tích

Bực tức vì cháu bé 3 tuổi tiểu tiện ra quần mà không nói, Ngọc chửi bới, lôi kéo trong nhà vệ sinh khiến bé té đập đầu vào thành bồn cầu, tử vong.

Lừa đảo hơn 2 tỷ, Tổng giám đốc công ty bất động sản bị bắt

Một Tổng giám đốc công ty bất động sản ở Bình Dương bị khởi tố, bắt giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 2 tỷ đồng của khách hàng.

Bắt người phụ nữ đâm chồng tử vong

Trong lúc cãi nhau, người phụ nữ ở Tiền Giang cầm dao đâm chồng nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.

Kê khống mộ giả để nhận tiền đền bù ở Huế: Khởi tố thêm 13 đối tượng

Mở rộng điều tra sai phạm tại dự án tái định cư Bắc Hương Sơ, Công an tỉnh TT-Huế đã khởi tố thêm 13 đối tượng, nâng tổng số bị can lên tới 71 người.

Cựu chủ tịch lừa nghìn người và những giọt nước mắt đắng cay

Nhiều người bị hại của Chương trình "Trái tim Việt Nam" đến dự tòa với gương mặt khắc khổ, mái tóc hầu như đều đã ngả màu thời gian. Có người không cầm được nước mắt khi kể về hoàn cảnh của mình.

Tòa trả hồ sơ vụ Alibaba, xác định lại số người bị hại và số tiền chiếm đoạt

Do cần xác định lại số lượng người bị hại, số tiền các bị cáo chiếm đoạt và tiền hoa hồng để giải quyết triệt để vụ án nên TAND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.