Sáng 12/12, bác sĩ Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện đa khoa Quảng Nam), cho biết bệnh nhân N.L. (62 tuổi, ở thôn An Dưỡng, xã Bình An, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng ngưng tuần hoàn hô hấp.

Theo chia sẻ của người thân, bệnh nhân bị đau ngực, khó thở, được gia đình đưa vào bệnh viện tư trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim. Sau khi được hồi sinh tim phổi, các bác sĩ đã chuyển ông đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Bệnh nhân N.L. nhập viện trong tình trạng ngưng tuần hoàn hô hấp. Ảnh: BSCC

Bệnh viện đã hội chẩn, xác định đây là ca nhồi máu cơ tim cấp, có biến chứng ngưng tuần hoàn hô hấp ngoại viện, cần hồi sức tim phổi và can thiệp mạch vành cấp cứu với tiên lượng rất nặng.

Sau khi được chụp mạch vành và đặt stent mạch vành, bệnh nhân được điều trị hồi sức tại khoa ICU trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, huyết áp phụ thuộc thuốc vận mạch liều cao. Tuy nhiên, ông vẫn bị rối loạn nhịp thất, suy bơm tim, huyết áp thấp. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định can thiệp ECMO cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Tuấn, sau thời gian dài theo dõi, điều trị, sáng 12/12, bệnh nhân đã được cai ECMO, sức khỏe phục hồi tốt, tỉnh táo, ngưng thuốc vận mạch, vận động tay chân tốt. Ông đang được tiếp tục theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc (ICU), trước khi xuất viện.

Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc thông tin thêm ECMO là kỹ thuật cao nhất của chuyên ngành hồi sức trong cấp cứu người bệnh. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, máy móc trang thiết bị hiện đại và chi phí điều trị rất cao.