Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đột ngột nhận trách nhiệm vụ VN Pharma

Chiều nay (17/5), tại phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác, HĐXX cho các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Trước khi được nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đột ngột xin được có thêm ý kiến. Về trách nhiệm trong việc không thu hồi thuốc, bị cáo nhận thấy mình chưa làm hết trách nhiệm, nhưng xin HĐXX xem xét đến hoàn cảnh khách quan mang lại.

Trước đó bị cáo Trương Quốc Cường cho rằng, việc thu hồi thuốc phải căn cứ theo quy định của pháp luật nên rất khó. “Người ta đang lưu hành mà mình thu hồi là chết dở”, lời trình bày của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường.

Ngay sau khi bị cáo Cường thay đổi nhận thức, nhận trách nhiệm của mình về việc không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng 4 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, đại diện VKS có động thái mới.

Bị cáo Trương Quốc Cường

Đại diện VKS cho rằng, cuối cùng bị cáo Trương Quốc Cường đã khai nhận lỗi của bị cáo trong 4 hành vi mà VKS truy tố, đánh giá, làm rõ tại tòa. 

Xét thấy bị cáo Cường đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội dù trước đây bị cáo luôn thay đổi nhận thức của mình trong việc nhận hay không nhận tội; xét thấy ông Trương Quốc Cường có thái đô ăn năn hối lỗi, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án thấp hơn mức án mà đại diện VKS đã đề nghị trước đó là 7-8 năm tù.

Đối với các bị cáo Thủy, Châu, Loan, Phương, Trang, Quyết, đại diện VKS cũng cho rằng những người này tại tòa đã có thái độ khai báo thành khẩn.

Căn cứ vào thái độ thực tế của các bị cáo, trên cơ sở áp dụng đúng quy định của pháp luật, có cân nhắc đến quan điểm nhân văn, đại diện VKS đề nghị HĐXX ghi nhận các bị cáo này đã khai báo thành khẩn, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo thấp hơn mức mà đại diện VKS đã đề nghị trước đó trong phần luận tội.

Hệ lụy

Được quyền nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường trình bày: Trước khi bị khởi tố tôi là thứ trưởng, nhưng lại bị khởi tố tội khi còn là Cục trưởng, vào khoảng thời gian 2008- 2010. 

Thời gian đó, khi bị cáo mới lên tiếp quản Cục quản lý dược, hệ thống văn bản pháp luật của cục rất đơn giản, rất thiếu. 

Khi bắt đầu xây dựng hệ thống văn bản mới, các doanh nghiệp phải nộp rất nhiều hồ sơ, văn bản. Lượng hồ sơ lớn, anh em ở Cục Quản lý dược đã phải làm việc trong điều kiện quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn, nghèo nàn.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai sót, trong đó có trách nhiệm lãnh đạo của bị cáo. Ông Cường xin được giảm án nhẹ nhất cho anh em.

Theo trình bày của ông Trương Quốc Cường, khi các bị cáo xây dựng xong các văn bản pháp lý thì không may xảy ra vụ nhập thuốc không rõ xuất xứ này, khiến ngành dược bắt đầu chững lại, các chuyên gia từ chối thẩm định, từ chối ký hợp đồng với Cục Quản lý dược.

Điều này dẫn đến thiếu thuốc điều trị. Và khi gia hạn cấp phép thuốc, lãnh đạo Bộ Y tế cũng không dám gia hạn, phải để Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, dẫn đến việc ngành dược hiện nay rất khó khăn.

Ông Trương Quốc Cường cho rằng, chắc phải cả chục năm nữa mới hồi phục được ngành dược. Không thể có thuốc cho người dân, nên hậu quả rất nặng nề.

“Đối với tôi, cả đời phấn đấu, rất ý thức được việc ngành cấp phép thuốc rất nhạy cảm, nên ý thức rèn luyện mình, nhưng không may có chuyện này xảy ra, khiến tôi phải đứng trước vòng lao lý. Đây là nỗi mất mát lớn nhất, mong tòa xem xét mọi khía cạnh, điều kiện khách quan, chủ quan, sao cho tôi có mức án không đem lại nỗi đau khổ cho tôi và gia đình”, lời sau cùng của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Các bị cáo khác trong lời nói sau cùng của mình cũng thể hiện sự ăn năn hối hận, mong được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

HĐXX nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 19/5.

T.Nhung

tin nổi bật

Hơn 1,5 triệu người lao động nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Tính đến 15h ngày 18/8, cả nước đã có trên 1,5 triệu lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà với kinh phí hơn 1.094 tỷ đồng. Mức hỗ trợ này đạt hơn 16% so với mức dự kiến ban đầu (khoảng 6.600 tỷ) theo quyết định 08 của Chính phủ.

Khởi công đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội trước 30/6/2023

Chính phủ giao các tỉnh thành tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và bảo đảm khởi công trước 30/6/2023.

Đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan CSĐT vừa hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố đối bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, trụ sở tại Bình Dương).

Đội cứu hộ dừng tìm kiếm cô gái 23 tuổi mất tích ở Hà Nội

Chiều 18/8, sau hai ngày nỗ lực tìm kiếm cô gái trẻ Lương Hải Như (SN 1999, ở xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ) nghi mất tích tại khu vực cầu Cù Sơn, xã Vân Côn, Hoài Đức đã không có kết quả.

Giám đốc CDC Quảng Bình bị kỷ luật cảnh cáo

Mắc nhiều vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch Covid-19 nên Giám đốc CDC Quảng Bình đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Công an TP.HCM chỉ ra nguyên nhân các nữ sinh 'mất liên lạc' với gia đình

Đại diện Công an TP.HCM cho biết, một số vụ báo chí phản ánh mất tích vừa qua chỉ là các trường hợp “mất liên lạc với gia đình”, nguyên nhân chủ yếu là bỏ đi do buồn chuyện gia đình, bỏ đi chơi với bạn trai, mê chơi game.

Những việc tài xế taxi, xe công nghệ không được phép làm ở sân bay Tân Sơn Nhất

Tài xế xế taxi, xe công nghệ bị cấm hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất lập tức nếu yêu cầu khách xuống xe giữa đường mà không có lý do hợp lý, đe dọa hoặc tấn công hành khách...

Phạt 40 triệu một doanh nghiệp tự ý trích dẫn thông tin từ các báo

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Truyền thông và Truyền hình 389 vì đăng tải trái phép tác phẩm báo chí.

An ninh thắt chặt tại hiện trường vụ cháy Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Một ngày sau vụ hoả hoạn tại dãy nhà tự học nằm trong Quốc Tử Giám ở Huế, lực lượng công an vẫn đang thắt chặt kiểm soát người ra vào hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tại Đắk Lắk

Ngày 18/8, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Vụ nữ nhân viên y tế bị đánh tử vong: Nghi phạm từng đánh cán bộ xã trọng thương

Nghi phạm Sơn đã đánh nguyên chủ tịch Hội nông dân xã bị thương với tỷ lệ thương tật đến 90%.

Chủ tịch Hà Nội: Gốc của cải cách hành chính là thái độ phục vụ dân

Theo ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, dù có thiết kế bộ máy phù hợp thế nào, quan trọng vẫn là người ngồi vận hành bộ máy đó và mối quan hệ trong hệ thống.

Cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị khởi tố trong vụ án Quảng Ninh

Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam thêm bị can trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Tìm việc trên mạng, người đàn ông bị lừa gần 700 triệu

Anh N.Đ.Q (SN 1987, trú phường Yên Thanh, TP Uông Bí, Quảng Ninh) bị lừa gần 700 triệu sau khi tin tưởng việc làm tìm trên mạng.

Vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương: Lời khai cựu Bí thư Trần Văn Nam

Ngày 18/8, phiên tòa xét xử vụ thâu tóm "đất vàng" tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.