Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đột ngột nhận trách nhiệm vụ VN Pharma

Chiều nay (17/5), tại phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác, HĐXX cho các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Trước khi được nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đột ngột xin được có thêm ý kiến. Về trách nhiệm trong việc không thu hồi thuốc, bị cáo nhận thấy mình chưa làm hết trách nhiệm, nhưng xin HĐXX xem xét đến hoàn cảnh khách quan mang lại.

Trước đó bị cáo Trương Quốc Cường cho rằng, việc thu hồi thuốc phải căn cứ theo quy định của pháp luật nên rất khó. “Người ta đang lưu hành mà mình thu hồi là chết dở”, lời trình bày của cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường.

Ngay sau khi bị cáo Cường thay đổi nhận thức, nhận trách nhiệm của mình về việc không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng 4 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, đại diện VKS có động thái mới.

Bị cáo Trương Quốc Cường

Đại diện VKS cho rằng, cuối cùng bị cáo Trương Quốc Cường đã khai nhận lỗi của bị cáo trong 4 hành vi mà VKS truy tố, đánh giá, làm rõ tại tòa. 

Xét thấy bị cáo Cường đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội dù trước đây bị cáo luôn thay đổi nhận thức của mình trong việc nhận hay không nhận tội; xét thấy ông Trương Quốc Cường có thái đô ăn năn hối lỗi, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án thấp hơn mức án mà đại diện VKS đã đề nghị trước đó là 7-8 năm tù.

Đối với các bị cáo Thủy, Châu, Loan, Phương, Trang, Quyết, đại diện VKS cũng cho rằng những người này tại tòa đã có thái độ khai báo thành khẩn.

Căn cứ vào thái độ thực tế của các bị cáo, trên cơ sở áp dụng đúng quy định của pháp luật, có cân nhắc đến quan điểm nhân văn, đại diện VKS đề nghị HĐXX ghi nhận các bị cáo này đã khai báo thành khẩn, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo thấp hơn mức mà đại diện VKS đã đề nghị trước đó trong phần luận tội.

Hệ lụy

Được quyền nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường trình bày: Trước khi bị khởi tố tôi là thứ trưởng, nhưng lại bị khởi tố tội khi còn là Cục trưởng, vào khoảng thời gian 2008- 2010. 

Thời gian đó, khi bị cáo mới lên tiếp quản Cục quản lý dược, hệ thống văn bản pháp luật của cục rất đơn giản, rất thiếu. 

Khi bắt đầu xây dựng hệ thống văn bản mới, các doanh nghiệp phải nộp rất nhiều hồ sơ, văn bản. Lượng hồ sơ lớn, anh em ở Cục Quản lý dược đã phải làm việc trong điều kiện quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn, nghèo nàn.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai sót, trong đó có trách nhiệm lãnh đạo của bị cáo. Ông Cường xin được giảm án nhẹ nhất cho anh em.

Theo trình bày của ông Trương Quốc Cường, khi các bị cáo xây dựng xong các văn bản pháp lý thì không may xảy ra vụ nhập thuốc không rõ xuất xứ này, khiến ngành dược bắt đầu chững lại, các chuyên gia từ chối thẩm định, từ chối ký hợp đồng với Cục Quản lý dược.

Điều này dẫn đến thiếu thuốc điều trị. Và khi gia hạn cấp phép thuốc, lãnh đạo Bộ Y tế cũng không dám gia hạn, phải để Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, dẫn đến việc ngành dược hiện nay rất khó khăn.

Ông Trương Quốc Cường cho rằng, chắc phải cả chục năm nữa mới hồi phục được ngành dược. Không thể có thuốc cho người dân, nên hậu quả rất nặng nề.

“Đối với tôi, cả đời phấn đấu, rất ý thức được việc ngành cấp phép thuốc rất nhạy cảm, nên ý thức rèn luyện mình, nhưng không may có chuyện này xảy ra, khiến tôi phải đứng trước vòng lao lý. Đây là nỗi mất mát lớn nhất, mong tòa xem xét mọi khía cạnh, điều kiện khách quan, chủ quan, sao cho tôi có mức án không đem lại nỗi đau khổ cho tôi và gia đình”, lời sau cùng của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Các bị cáo khác trong lời nói sau cùng của mình cũng thể hiện sự ăn năn hối hận, mong được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

HĐXX nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 19/5.

T.Nhung

tin nổi bật

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Tạm đình chỉ đại uý công an Gò Vấp dính líu đến dịch vụ làm nhanh CCCD

Từ vụ việc đại uý công an quận Gò Vấp dính đến vụ “dịch vụ làm nhanh” căn cước công dân (CCCD), Công an TP.HCM có những chấn chỉnh, phòng ngừa vi phạm...

TP.HCM muốn mở đường chuyên dụng kết nối cảng Cát Lái với đường Vành đai 3

Đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, Vành đai 3 trở thành đường chuyên dụng phục vụ chở hàng, giúp kéo giảm ùn tắc khu vực.

Công an Quảng Trị thông tin vụ tài xế tố bị CSGT đánh gây thương tích

Công an tỉnh Quảng Trị vừa ra thông báo khẳng định không có căn cứ về việc CSGT đánh và gây thương tích đối với tài xế xe tải.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Gần chục thanh niên đập phá tan hoang nhà cụ bà gần 80 tuổi

Camera an ninh trong nhà ghi rõ cảnh tượng gần chục thanh niên đập phá tan hoang ngôi nhà chỉ có cụ bà gần 80 tuổi ở.

Tìm thấy thi thể nam sinh cứu bạn mất tích khi tắm sông

Lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nam sinh lớp 12 ở Nghệ An sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Luật sư của nhóm bị cáo ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đề nghị hoãn phiên toà

Nhóm 5 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích cho 6 bị cáo trong vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” đã có đơn gửi TAND huyện Đức Hoà kiến nghị hoãn phiên toà.

Xóm chạy thận quay quắt chống chọi dưới cái nắng 40 độ C

Trước cái nắng như thiêu đốt kéo dài suốt nhiều ngày qua ở Nghệ An, nhiều bệnh nhân ở xóm chạy thận phải chịu cảnh hết sức cơ cực.

Tạm giữ xe chở gỗ lim 'siêu khủng' từ Hải Phòng vào TP.HCM

Xe đầu kéo chở hơn 83m3 gỗ lim đang lưu thông từ Hải Phòng vào TP.HCM, đến địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì bị phát hiện, tạm giữ.

Hà Nội: Kẻ biến thái rình trước nhà trọ, lao vào sàm sỡ thiếu nữ

Công an phường Kim Liên (quận Đống Đa, TP Hà Nội) đang vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc một cô gái trẻ bị kẻ biến thái lao vào sàm sỡ trong đêm.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Bí thư xã nợ nần, bỏ nhiệm sở bị đề nghị khai trừ khỏi đảng

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) vừa đề nghị kỷ luật khai trừ khỏi đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng xã Văn Hóa.

Cảnh sát trấn áp nhóm thanh niên đi lạng lách, cản trở đoàn xe ưu tiên

Trấn áp nhóm thanh niên đi ôtô lạng lách, cản trở đoàn xe ưu tiên là một trong những tình huống nghiệp vụ giả định được Cục CSGT (Bộ Công an) biểu diễn trong Hội thi lái xe giỏi và an toàn.