Đã có 2 xe máy cũ được nhận tiền để đổi sang xe mới

Sau 3 tuần triển khai, đã có gần 3.000 xe máy tham gia chương trình đo kiểm khí thải miễn phí. Trong đó ghi nhận 2 xe máy cũ đầu tiên được hỗ trợ đến 4 triệu đồng để đổi sang xe mới.

Đại diện Ban tổ chức chương trình “Thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe gắn máy và hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP. Hà Nội” vừa thông tin, tính đến ngày 3/12 đã có 2.951 xe máy tham gia đo kiểm khí thải sau 3 tuần triển khai.

Trong số lượng gần 3.000 xe máy tham gia kiểm tra khí thải, hãng Honda đạt số lượng nhiều nhất với 2.597 xe; Yamaha 237 xe; Suzuki 50 xe, SYM 23 xe; Piaggio 41 xe. Như vậy, hãng Suzuki đã hoàn thành việc đo kiểm theo chỉ tiêu được phân bổ là 50 xe.

{keywords}
Trong 3 tuần, đã có gần 3.000 xe máy cũ được đo khí thải và thay dầu miễn phí. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Theo thống kê trong thời gian qua, gần 50% xe máy cũ tham gia đo kiểm không đạt tiêu chuẩn trong lần kiểm tra đầu tiên. Sau khi được tư vấn, bảo dưỡng, số xe đạt tiêu chuẩn đã lên tới 87,26%.

Đáng chú ý, chương trình ghi nhận 2 chủ phương tiện xe máy cũ đăng ký trước năm 2002, không đạt tiêu chuẩn khí thải đã đồng ý thu hồi và nhận mức hỗ trợ để chuyển sang xe mới với mức tiền là 3 và 4 triệu đồng. Hiện, hai chủ xe này đang hoàn thành hủy đăng ký, thu hồi biển số xe cũ.

Trước đó, chương trình “Thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe gắn máy và hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP. Hà Nội“ dự kiến đo kiểm khí thải miễn phí cho 5.000 xe trong thời gian từ 12/11 – 30/11. Tuy vậy, Ban tổ chức quyết định kéo dài chương trình đo kiểm sang tháng 12 tới khi nào đủ 5.000 xe theo mục tiêu ban đầu.

Do hãng Suzuki đã hoàn thành hoạt động trên nên Ban tổ chức quyết định bổ sung thêm 1 điểm đo kiểm nữa của hãng Honda có địa chỉ tại thị trấn Đông Anh để người dân tiện tham gia chương trình.

Danh sách 8 điểm đo kiểm khí thải xe máy cũ tại Hà Nội: 
1 – HONDA DOANH THU 1
136 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy
SĐT: 024 37920959
2 – HONDA THẮNG LỢI 1
25 Trần Khánh Dư, phương Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm
SĐT: 024 39347974
3 – HONDA KƯỜNG NGÂN 2
115 Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa
SĐT: 024 35335599
4 – HONDA VŨ HOÀNG LÊ 1
01 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông
SĐT: 024 33828787
5  – HONDA THẮNG LỢI 2 (mới bổ sung)
Tổ 7 Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh
SĐT: 024 38839691
6 – YAMAHA TOWN CẦU GIẤY
98 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy
SĐT: 024 37574999
7 – SYM MINH PHÁT
85 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa
SĐT: 024 37330249
8 – PIAGGIO XUÂN CẦU
69 Trần Xuân Soạn, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng
SĐT: 024 33828787

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, xe mô tô, xe gắn máy chiếm đến 95% về số lượng, mặc dù chỉ tiêu thụ 56% xăng nhưng lại thải ra tới 94% lượng HC; 87% lượng CO; 57% lượng NOx... trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới. Các chất ô nhiễm này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và tác động trực tiếp tới sức khoẻ của người dân.

Chương trình “Thí điểm kiểm tra khí thải mô tô, xe gắn máy và hỗ trợ chuyển đổi xe máy cũ” có mục tiêu là đánh giá thực trạng và ảnh hưởng của phát thải xe máy đặc biệt là xe máy cũ đến chất lượng không khí; đồng thời là cơ sở khoa học hỗ trợ việc xây dựng và thực thi các chính sách về giao thông bền vững và bảo vệ môi trường.

Hoàng Hiệp

Bạn có góc nhìn nào về chương trình trên? Hãy gửi ý kiến dưới phần bình luận của bài viết. Mọi câu hỏi tư vấn về sử dụng, mua bán xe xin gửi tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Dân Hà Nội hoan hỉ mang xe đi đo khí thải, thay dầu miễn phí, được tặng thêm tiền

Dân Hà Nội hoan hỉ mang xe đi đo khí thải, thay dầu miễn phí, được tặng thêm tiền

Nếu xe máy có nồng độ khí thải không đạt chuẩn, chủ xe được tặng 200 nghìn đồng để sửa chữa, khắc phục. Với xe trên 20 năm có thể được nhận hỗ trợ tối đa 4 triệu đồng để đổi sang xe mới.

tin nổi bật

Con đỗ đại học, tôi có nên cố vay mua xe máy làm phần thưởng?

Hồi cháu học lớp 12, tôi đã từng hứa nếu con đỗ vào trường mình yêu thích thì sẽ mua cho 1 chiếc xe máy mới. Có thể, lời hứa bâng quơ đó đã khiến cháu có thêm động lực để học tốt, thi tốt và đỗ đại học.

Khoe xe Porsche mới mua lên mạng, cô gái bị tố làm gái mại dâm và cái kết

Chỉ vì đăng ảnh chiếc siêu xe Porsche mới tậu mà cô gái 28 tuổi phải hứng chịu những lời miệt thị và xúc phạm không đáng có từ phía cộng đồng mạng.

Vì sao người Việt e ngại ô tô Trung Quốc?

Giá rẻ, nhiều trang bị và công nghệ khiến lần trở lại Việt Nam thứ hai của ô tô Trung Quốc được quan tâm hơn, nhưng nhiều người Việt vẫn tỏ ra ngần ngại nếu phải đứng trước lựa chọn.

Lật tẩy chiêu trò che biển số “né” phạt nguội

Khi tham gia giao thông trên đường, người dân không khó bắt gặp chủ xe “khôn lỏi” dùng chiêu trò thay đổi biển số nhằm đối phó với CSGT.

Cần sớm có quy định mới tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Theo các chuyên gia, để doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu ngành ô tô, việc thay đổi cách tính tỷ lệ nội địa hóa là cần thiết.

Mất gương chiếu hậu, cần gạt mưa ở điểm giữ xe tự phát

Không chỉ đỗ xe trên đường vắng mới bị trộm gương hay cần gạt nước, có trường hợp gửi xe cho các đơn vị trông giữ ô tô nhưng vẫn bị các đối tượng xấu đánh cắp phụ tùng.

Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền có kinh nghiệm gì trong ngành ô tô?

Chủ tịch Geleximco Vũ Văn Tiền vừa quyết định đầu tư tới gần 19.000 tỷ đồng vào 'cuộc chơi 4 bánh'. Trước đó, tập đoàn này từng liên doanh với Honda để lắp ráp và sản xuất linh kiện xe máy.

"Không nên đặt quá nhiều niềm tin khi bảo dưỡng ô tô trong hãng"

Mang vào hãng để sửa chữa, tôi phát hiện xe của mình bị nhân viên đại lý tự ý sử dụng, sau đó va chạm phải sơn lại nhưng không báo cho khách hàng.

Xe máy xếp hàng đổ xăng cũng cần lắm sự văn minh, tinh tế

Chị “ninja” chẳng hàng lối gì, đến cột bơm rồi mới bắt đầu lấy chìa khoá mở nắp bình xăng. Sau đó lại mở cốp lấy tiền, cất tiền thừa cẩn thận, xếp lại đồ đạc, đóng cốp,... rồi mới di chuyển, mặc kệ dòng người phía sau đang "dài cổ" chờ

"Nhức mắt" với những kiểu đỗ ô tô chẳng giống ai ở chung cư

Ở hầm hoặc sân để xe của chung cư và trung tâm thương mại hiện nay không thiếu những hình ảnh "dở khóc dở cười" liên quan đến ý thức đỗ xe ô tô.

Vừa mới ra mắt, Range Rover 2022 thế hệ mới đã dính loạt lệnh triệu hồi

Nguyên nhân của đợt triệu hồi mới nhất với dòng xe Range Rover 2022 đến từ việc giá đỡ ống xả cố định không đúng cách và có thể gây cháy xe.

Khởi tố người đàn ông trộm chính chiếc xe của mình

Bị CSGT tạm giữ ô tô vì đỗ sai quy định, Bình không dám đến trụ sở để làm việc vì không có giấy tờ xe. Hơn 2 năm sau, bị can trộm chính chiếc xe của mình.

Học sinh đi xe máy 'đầu trần, kẹp ba' ra đường, phụ huynh có biết điều này?

Nhìn những cô cậu học trò mặt búng ra sữa đã đi xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, thậm chí kẹp 3 kẹp 4 ngổ ngáo trên đường khiến tôi vô cùng bức xúc. Nhưng giận các em 1 phần thì giận bố mẹ các em 2-3 phần.

Hyundai và Kia liên tiếp bị kiện do xe kém về bảo mật

Các vụ trộm liên quan đến xe Hyundai và KIA tăng mạnh tại Mỹ đã khiến 2 nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đối mặt với nhiều vụ kiện. Hãng hứa sẽ cung cấp thiết bị nâng cấp bảo mật cho khách mua xe từ tháng 10/2022.

Cầm ô dù lái xe máy, thói quen nguy hiểm

Một tay che ô, một tay điều khiển xe máy, xe đạp sẽ khiến sự an toàn bị đe doạ, không kịp xử lý những tình huống đột xuất. Chiếc ô di động “lụp xụp” trên đường còn có thể che mắt người lái và khuất tầm nhìn các phương tiện khác.