Đã khuất bóng một huyền thoại

Không phải chỉ vì huyền thoại khuất bóng mà sự ra đi của ông còn là sự thiếu vắng của những giá trị tinh thần, văn hóa cao đẹp, đem lại niềm kiêu hãnh vốn có của người Việt.

-Cảm xúc hẫng hụt những ngày này không phải chỉ vì sự khuất bóng một huyền thoại, mà còn là sự thiếu vắng của những giá trị tinh thần, văn hóa cao đẹp, đem lại niềm kiêu hãnh vốn có của người Việt, để nước Việt tiếp tục vượt qua và chiến thắng trong cuộc chiến chống “nội xâm”, như đã từng chiến thắng các loại giặc ngoại xâm?

>> Nhân dân đang sắc phong cho Đại tướng

Những ngày này, cả nước Việt đang sống trong nỗi đau thương tràn ngập - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng tài năng, nhân vật lịch sử vĩ đại, người cuối cùng của thế hệ làm nên Cách mạng tháng Tám, xây dựng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ đã ra đi…

Đời người chỉ sống có một lần.

{keywords}
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Hầm De Castries năm 2004

Toàn bộ cuộc đời ông, từ lúc là một thanh niên trí thức yêu nước, sinh trưởng trong một gia đình nhà nho nghèo ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, một sinh viên Luật, một nhà giáo dạy Sử, một nhà báo, rồi trở thành Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội vào năm mới 37 tuổi, cho đến khi giã biệt cuộc đời với cương vị một Đại tướng của đất nước, của nhân dân- vắt qua hai thế kỷ- là một huyền thoại.

Đọc ở huyền thoại đó, có thể thấy những thăng trầm, những dâu bể, mưa nắng, những ấm lạnh của số phận một con người, phản chiếu cả một thời cuộc, một thời đại lịch sử đầy bão giông của đất nước.

Từ lúc vận mệnh, chủ quyền, độc lập và tự do dân tộc bị đe dọa, đến những thời khắc cả dân tộc phải quyết liệt tự “lột xác”- với công cuộc Đổi mới lịch sử. Đọc ở đó, có thể thấy cả sự tài ba trong thao lược quân sự lẫn ý thức trách nhiệm và bổn phận một vị Tướng, không nề hà trước những gánh vác với giang sơn.

Đọc ở đó, có thể thấy một con người đã biết dấn thân vì nghĩa lớn, một bậc nam nhi đã sống trọn vẹn với “chí làm trai” như trong ca dao xưa, làm nên bản sắc văn hóa Việt đặc sắc, đầy chí khí và bản lĩnh: Làm trai cho đáng nên trai/ Xuống Đông, Đông tĩnh, lên Đoài, Đoài yên.

Đọc ở đó, có thể thấy tầm vóc lớn lao của một người Việt đương đại, khiến thế giới phương Tây nể trọng, kính trọng, phải dùng những “thước đo” của nhân loại:

Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua, từ thời Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời cận hiện đại với Kutuzov, Jukov..., những người đã có chiến công tạo nên bước ngoặt của nghệ thuật chiến tranh (Ducan Townson, cuốn Những vị tướng lừng danh)

Từ năm 1944-1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại.

Với 30 năm làm Tổng Tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có (Tướng Peter Mac Donald, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh) (theo Wikipedia tiếng Việt)

Đó là những phẩm chất một con người- một vị tướng- một nhân vật lịch sử, hiếm có và cuối cùng của một thế hệ luôn toàn tâm toàn ý dấn thân, gánh vác cho sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền dân tộc, cho sự giàu mạnh và phát triển của đất nước, với hy vọng sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chính vì thế, nỗi đau, nỗi thương xót, tiếc nuối huyền thoại Võ Nguyên Giáp, không chỉ là tiếc nuối một con người với tài năng lớn, phẩm cách tuyệt vời luôn biết đặt lợi ích dân tộc, lợi ích giang sơn lên trên hết, tiếc nuối một con người đã thành “biểu tượng” sống, và niềm tự hào của người dân Việt.

Nhất là những tháng năm này, nước Việt đầy day dứt, và đau xót vì hiện tượng khủng hoảng niềm tin, trước những quốc nạn tham nhũng, nhóm lợi ích, trước những sự băng hoại văn hóa, đạo đức, làm tổn thương sâu sắc những giá trị tinh thần và văn hóa Việt được xây đắp từ ngàn năm.

Người viết bài, đã nghẹn lòng, rưng rưng xúc động, khi nhìn thấy hình ảnh các bạn trẻ đến thắp nến, và tưởng niệm Đại tướng vào lúc 0 giờ đêm ngày 4/10, tại nhà riêng của Đại tướng, ngay sau khi thông tin Đại tướng vừa từ trần được loan truyền trên các trang mạng xã hội (VietNamNet, ngày 5/10)

{keywords}
Theo Soha

Hình ảnh những người Việt trẻ đó lặng lẽ và đau xót vĩnh biệt vị Tướng họ yêu quý, ngưỡng mộ, cho người lớn chúng ta cảm xúc gì không?

Không phải là những ngọn nến lung linh tưởng nhớ một huyền thoại, mà chính là huyền thoại đó luôn lung linh trong trái tim những người Việt trẻ, những trái tim, những tâm hồn non trẻ, sục sôi nhiệt huyết, đang rất cần những giá trị tinh thần cao đẹp, trong sáng, thực sự vì nước, vì dân hướng đạo cho họ sống, đi qua những tháng năm gian khổ này, để xây dựng một nước Việt không hổ thẹn với quá khứ lịch sử. Không hổ thẹn với các thế hệ tiền nhân, và ngay cả với cả vị Tướng huyền thoại vừa vĩnh biệt đời sống.

Hình ảnh cảm động đó, còn là một minh chứng sinh động, “nói” với nhân gian, rằng những giá trị trí tuệ, nhân cách cao đẹp vì lợi ích đất nước, luôn bất biến trong sự trân quý của những người Việt trẻ. Với họ, đó còn là “tay vịn” để họ có thể sống có ích, mà không thất vọng trước thực tại xã hội.

Bởi nếu nhìn vào đời sống vật chất của người Việt so với hơn 20 năm Đổi mới trước đây, nhất là các trung tâm đô thị lớn, các thành phố… , phải nói đó là một bước tiến đáng kể. Nhưng nếu nhìn vào đời sống tinh thần, tâm hồn, tình cảm, vào những thang bậc giá trị tinh thần xã hội, người Việt chúng ta “giàu có” hơn những gì? Nhất là khi nhìn về hành trình hội nhập với văn minh, văn hóa nhân loại còn xa ngái.

Sự hẫng hụt của xã hội, của người Việt chúng ta những ngày này, không phải chỉ là sự khuất bóng một nhân vật lịch sử của đất nước, mà còn là sự thiếu vắng của những giá trị tinh thần, văn hóa cao đẹp, đem lại niềm kiêu hãnh vốn có của người Việt, để nước Việt tiếp tục vượt qua và chiến thắng trong cuộc chiến chống “nội xâm”, như đã từng chiến thắng các loại giặc ngoại xâm?

Ai sẽ trả lời cho người Việt, nếu không phải tự chúng ta? Tự mỗi người Việt, từ quan chức cho đến mỗi thường dân, phải tìm được câu trả lời, ngay bây giờ và trong những tháng năm sắp tới?

Đó mới chính là sự tiễn biệt xứng đáng với một huyền thoại vừa khuất bóng dương gian…

Kỳ Duyên

Tướng Giáp: Huyền thoại đã ra đi

Anh Văn, người duy nhất xứng phong nguyên soái

"Đồng chí Phạm Văn Đồng nói: Anh Văn có uy tín và ảnh hưởng rất lớn trong nhân dân ta, được kính trọng và yêu quý. Đấy là người chỉ huy quân sự duy nhấ́t của nước ta xứng đáng được phong là nguyên soái", nhà thơ Việt Phương nhớ lại.  

Tướng Đồng Sỹ Nguyên: Từ lúc nghe tin, tôi không ngủ được

“Mất đi một con người như thế, không chỉ với tôi mà với toàn quân, toàn dân, với mỗi người chúng ta ngồi đây cũng đều đau lòng. Từ lúc nghe tin Đại tướng từ trần đến giờ tôi không ngủ được” – Tướng Đồng Sỹ Nguyên chia sẻ.

Tướng Giáp, Tướng McNamara và "bảo hiểm quốc gia"

Có môi trường nhằm tạo ra những thiên tài “tướng Giáp” để đương đầu với “McNamara” trong thời đại với biên giới quốc gia trở nên mong manh hơn bao giờ hết, là chìa khóa để đưa đất nước đi lên.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Người thức thời

Không chỉ là thiên tài quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một con người hết sức thức thời… 

Tướng Giáp qua hồi ức đạo diễn Nhật nổi tiếng

"Trái với những lo ngại, khi câu hỏi đầu tiên được đặt ra, mắt Tướng Giáp bỗng sáng lên. Ông nói rất dõng dạc, khúc chiết. Ông nhớ từng chi tiết, không cần giấy tờ gì cả". 

Dòng người đổ về nhà Đại tướng

Tối 5/10, rất đông người dân đã tập trung trước cửa nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại 30 Hoàng Diệu, Hà Nội.


>> Mời độc giả ghé thăm và đóng góp ý kiến cho trang Fanpage của Tuần Việt Nam
 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Chủ tịch nước cử hai sĩ quan làm nhiệm vụ tại phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu

Ngày 23/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc cử mới sĩ quan quân đội đi làm nhiệm vụ tại phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu ở Cộng Hòa Trung Phi.

Phát hiện 5 tài xế dương tính với ma túy lái ô tô trên cao tốc

Tối 23/11, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong 7 ngày thực hiện cao điểm đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Quý Mão 2023, các đội tuần tra kiểm soát trên cao tốc đã phát hiện 5 tài xế dương tính với ma túy.

Công an Hà Nội bác thông tin thành lập tổ công tác chuyên đề 212

Thông tin lan tràn trên mạng xã hội về việc Hà Nội thành lập tổ công tác chuyên đề 212 là không chính xác.

Vụ người phụ nữ trẻ chạy xe máy la hét 'Có ai không, cứu tôi với': Người chồng khai gì?

Thân Văn Hiếu, nghi phạm tạt axit và truy sát vợ, đã có những lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra về nguyên nhân sát hại dã man người vợ 24 tuổi.

Lời khai của nam tài xế tông 2 cô gái thương vong ở cây xăng

Ngày 23/11, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra vụ xô xát dẫn đến chết người xảy ra tại cây xăng Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Hà Nội bất ngờ xin lùi quy định nhà 20m2 mới được thường trú

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hoả tốc gửi Thường trực HĐND xin lùi thời gian trình ban hành nghị quyết quy định về diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú trên địa bàn.

Hai vợ chồng tử vong bất thường ở Bắc Giang

Ngày 23/11, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đang phối hợp cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của hai vợ chồng tại huyện Việt Yên.

Ô tô khách nát vụn sau cú tông trực diện xe đầu kéo, 2 người tử vong

Xe đầu kéo va chạm với xe khách trên quốc lộ 3B (xã Yên Nguyên, Chiêm Hóa, Tuyên Quang) khiến 2 người chết, 3 người bị thương.

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Khởi tố, bắt giam 3 bị can hành hạ 2 người đàn ông trên tàu cá

Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã bắt giam 3 bị can có hành vi hành hạ, đánh đập dã man 2 người đàn ông trên tàu cá.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Hà Nội đánh tỉa cá hồ Tây làm phân bón, thức ăn chăn nuôi

Quận Tây Hồ (Hà Nội) đang phối hợp cùng các sở ngành lên phương án đánh tỉa giảm mật độ cá ở hồ để làm thức ăn chăn nuôi, ủ làm phân bón…

Hơn 1.000 đại biểu sẽ tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc

Với chủ đề “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX là một sự kiện quan trọng được tiến hành theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đà Nẵng, cháy lớn trên đường Trường Chinh

Một đám cháy bùng phát giữa trưa 23/11 tại căn nhà 4 tầng mặt tiền có địa chỉ tại 225 Trường Chinh (P. An Khê, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng).