Những trái dưa lưới chín vàng do cô nàng xinh đẹp đất Sài thành tự tay trồng và chăm sóc có chất lượng thơm, ngon không thua kém bất cứ loại dưa nhập ngoại nào.

Thích ăn… chuyển qua tự trồng

Với sở thích ăn dưa lưới, chị Hồng Kiều (Phú Nhuận-Tp.HCM) đã quyết định dành thời gian tìm hiểu cách trồng và chăm sóc theo phương pháp sạch-an toàn. Chị cho hay: “Khi hậu Sài Gòn nắng nóng quanh năm nên mình rất thích ăn dưa lưới. Nhưng, trên thị trường chỉ bán một số loại thông dụng và chất lượng không đảm. Vì vậy, mình quyết định tìm hiểu cách trồng dưa lưới. Nhờ đó, mình mới được biết dưa lưới có rất nhiều loại như Bảo Khuê, Cô Ngọc, Chu Phấn, Bạch Tuyết,…”.

Không có đất vườn, chị Hồng Kiều đã tận dụng khoảng trống trên sân thượng để đặt những thùng xốp trồng dưa lưới. Chị cho biết, sân thượng của gia đình rộng khoảng 15m vuông, chỉ đặt được vài thùng xốp to. Đặc biệt, chị thiết kế thùng xốp trồng dưa theo phương pháp: Gom chai nhựa đục lỗ, sắp dưới đáy thùng đảm bảo cây không bị thiếu nước.

{keywords}

Với sở thích ăn dưa lưới, chị Hồng Kiều đã quyết định dành thời gian tìm hiểu cách trồng và chăm sóc theo phương pháp sạch-an toàn

Sau hơn một năm trồng dưa lưới sạch, chị Hồng Kiều đã thu hoạch được nhiều lứa quả, mỗi vụ từ 2-3 trái chín, thơm ngon không thua kém dưa nhập ngoại. Bên cạnh đó, chị có trồng thêm rau gia vị như basil, mint, sage,… và các loại hoa, sén đá.

Mô hình trồng thùng xốp dạng @

Chia sẻ cách trồng dưa lưới sạch, chị Hồng Kiều chỉ rõ: “Mình trồng dưa trong thùng xốp dạng @. Trước tiên, mình trộn đất theo tỉ lệ 1 trấu:1 đất:1 bò ủ hoai:0.2 phân lân trộn đều với vôi và cho đất nghỉ 1-2 ngày. Đây là khâu rất quan trọng, không làm kỹ cây sẽ rất dễ nhiễm bệnh”.

{keywords}

Chị Hồng Kiều áp dụng mô hình trồng dưa lưới theo phương pháp @

Khi cây trồng được 1 tuần tuổi, chị Hồng Kiều sẽ bón khoảng 1 muỗng cà phê đạm pha loãng với 4 lít nước và 2 lần/tuần. Cây ra chồi non từ nách lá thứ 10, chị vặt bỏ lá để cây phát triển tốt. Tới thời kỳ thụ phấn bói hoa, cần bón thêm phân bò ủ hoai mực và tưới NPK tỉ lệ 1:3:1 xen kẽ với xịt KNO3 cho cây. Đặc biệt, cậy đậu quả nên giữ 1 trái khỏe nhất, còn lại cắt bỏ.

Chị Hồng Kiều cho biết thêm, trồng dưa lưới sạch trong thùng xốp gặp rất nhiều khó khăn, nhất là sâu bệnh. Cây được 1 tuần tuổi, không xịt topxin cho cây thì khi cây trong độ phát triển rất dễ bị héo rũ. Ngoài ra, ươm hạt giống cây trồng, chị Hồng Kiều phải chọn cây khỏe để có nhiều sức đề kháng với sâu bệnh.

{keywords}

Dàn dưa sai trĩu quả đủ các loại như Bảo Khuê, Cô Ngọc, Chu Phấn, Bạch Tuyết,...

{keywords}

Bao quanh dàn dưa leo là những hàng rào cuốn thép

{keywords}

Phía trên là cột tre giao quanh làm giá đỡ leo cho quả

{keywords}

Sau thời gian gieo trồng, dưa dần phát triển và bói quả non

{keywords}

Hai trái dưa lủng lẳng một góc vườn

{keywords}


{keywords}

Dưa chín vàng rộ san sát nhau

{keywords}

Dưa to, tròn với vẻ bề ngoài bắt mắt

{keywords}

Dưa tự trồng của chị Hồng Kiều thơm ngon không kém những loại dưa nhập ngoại

{keywords}

Trung bình mỗi lứa, chị Hồng Kiều thu hoạch từ 2-3 trái...

{keywords}

...Với đủ các loại mang hương vị đặc trưng của dưa sạch


Theo Khám phá