Ngày 22/4, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Đà Nẵng vừa có thông báo về việc chấm dứt hoạt động dự án Khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp Golden Square của Công ty CP Địa ốc Đông Á.

Tại thông báo này, Sở KH&ĐT cho hay, dự án đã chấm dứt hoạt động kể từ ngày 1/12/2022 do nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động để thực hiện chuyển nhượng đất và tài sản trên đất theo quy định.

Sở này yêu cầu Công ty CP Địa ốc Đông Á có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ với Nhà nước liên quan đến dự án theo quy định của pháp luật; nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đầu tư do UBND TP Đà Nẵng cấp lần đầu ngày 2/1/2008.

Dự án Khu phức hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp Golden Square (khoanh đỏ) "đắp chiếu" trong nhiều năm qua 

Dự án Golden Square được khởi công từ đầu năm 2008, với thiết kế bao gồm 3 tòa tháp cao từ 21-36 tầng với 353 phòng khách sạn và 576 căn hộ. Chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Đông Á. Tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Dự án này có diện tích hơn 10.660m2, nằm tại vị trí đắc địa với 4 mặt tiền đường Nguyễn Thái Học, Yên Bái, Phạm Hồng Thái và Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu).

Thời điểm khởi công, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác dự án trong vòng 3 năm.  Golden Square từng được kỳ vọng sẽ góp phần tạo điểm nhấn cho đô thị trung tâm TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, từ khi khởi công, tiến độ của dự án liên tục chậm. Hiện tại dự án thi công dang dở và bỏ hoang trong hơn 10 năm qua gây lãng phí.

Trước đó, cuối tháng 10/2022, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra toàn bộ các dự án không đưa đất vào sử dụng, kiên quyết thu hồi các dự án đã hết thời hạn cho gia hạn sử dụng đất nhưng vẫn chưa hoàn thành đầu tư.