Đà Nẵng: Dự án triệu USD suốt 5 năm vẫn nằm trên giấy

Suốt 5 năm, chủ đầu tư không không triển khai dự án, thậm chí còn không có trụ sở hoạt động thế nhưng lại liên tục chuyển nhượng vốn và xin gia hạn thực hiện. Lạ thay, Đà Nẵng vẫn gật đầu.

 - Suốt 5 năm, chủ đầu tư không thực hiện bất kỳ hoạt động nào cho thấy đang triển khai, thậm chí còn không có trụ sở hoạt động, tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn không bị chính quyền Đà Nẵng xử lý.

Mỏi mắt tìm trụ sở công ty

Theo hồ sơ VietNamNet có được, Công ty TNHH Methis Environmental Việt Nam được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận Đầu tư lần đầu (số 321043000158) vào tháng 1/2012. Tổng vốn điều lệ đăng ký gần 2 triệu USD, thời hạn góp vốn 36 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận (hạn chót đến tháng 1/2015).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, sau khi được cấp phép, công ty không góp vốn điều lệ cũng không mở tài khoản đầu tư để hoạt động tại Việt Nam. Đến tháng 1/2014, công ty này đăng ký điều chỉnh tiến độ triển khai dự án (không đăng ký điều chỉnh tiến độ góp vốn).

Sau đó, Methis Environmental Việt Nam tiếp tục không góp vốn điều lệ cũng không mở tài khoản đầu tư để hoạt động tại Việt Nam, không thuê nhân sự, không triển khai bất kỳ hoạt động đầu tư nào như cam kết ghi nhận tại Giấy chứng nhận.

{keywords}
Vị trí đặt trụ sở chính Công ty Methis Environmental Việt Nam vẫn là căn nhà cũ không hề có biển hiệu.

Đến tháng 7/2017, công ty bất ngờ lại đăng ký điều chỉnh giấy phép. Lần này là thêm nhà đầu tư mới (lúc trước chỉ có một nhà đầu tư).

Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng tiếp tục cấp phép điều chỉnh cho Methis Environmental Việt Nam. Theo đó, các nhà đầu tư cam kết góp vốn trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp phép (tức là đến tháng 8/2017 phải chuyển vốn góp vào tài khoản đầu tư mở tại Việt Nam).

Đến thời điểm hiện tại, công ty này vẫn không thực hiện góp vốn, không mở tài khoản, không triển khai dự án, không thực hiện bất kỳ hoạt động nào. Thậm chí, trụ sở chính của công ty cũng chưa có.

Ngày 14/12, PV lần tìm địa chỉ trụ sở chính của công ty theo thông tin đăng ký trong giấy phép dự án tại đường Tống Phước Phổ (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu). Tuy nhiên, tại vị trí đăng ký chỉ là một căn nhà đã cũ, không hề có biển hiệu gì.

Chính quyền Đà Nẵng nói gì?

Theo tìm hiểu của PV.VietNamNet, nhà đầu tư trên đã được cơ quan chức năng Đà Nẵng ưu ái giãn tiến độ, không chấm dứt dự án dù quá thời hạn.

Trao đổi về dự án, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT, cho rằng, nhà đầu tư có đề xuất giãn tiến độ, đưa dự án vào triển khai từ tháng 1/2018 trên cơ sở báo cáo tình hình thực hiện dự án vào ngày 12/7/2017.

{keywords}
Chủ đầu tư không thực hiện góp vốn, triển khai dự án theo quy định nhưng vẫn không bị xử lý.

Theo đề xuất này, công ty đã ký hợp đồng thuê địa điểm với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, lập dự án tiền khả thi để xin phép việc mua bán điện, mua sắm trang thiết bị, thiết kế chi tiết công trình. Hiện công ty đang xin giấy phép.

Lý giải việc dự án được giãn tiến độ trái Luật Đầu tư (quá 24 tháng), ông Sơn cho biết, trong quá trình triển khai có vướng mắc trong việc xem xét các phương án kiến trúc cảnh quan tại khu vực sân bay, nên nguyên nhân là do cả khách quan và chủ quan.

“Xét theo thực tế đối với Methis Environmental Việt Nam, để tạo điều kiện cho dự án đi vào hoạt động, Sở KH-ĐT đề xuất thời điểm giãn tiến độ được tính từ ngày ban hành quyết định cho phép giãn. Do đó, Sở xét thấy đề nghị giãn tiến độ dự án đến tháng 1/2018 của nhà đầu tư là phù hợp”, ông Sơn thông tin.

Vị Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết thêm, ngày 1/7/2017, tại cuộc họp xử lý vướng mắc, để hỗ trợ cho nhà đầu tư, UBND TP yêu cầu Sở cấp phép điều chỉnh dự án đầu tư.

Ràng buộc kèm theo là dự án chỉ được phép triển khai khi có văn bản đồng ý của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam về việc góp vốn, mua phần góp vốn vào Công ty TNHH Methis Environmental Việt Nam.

Dù đến nay, công ty này vẫn không thực hiện góp vốn, không mở tài khoản, không triển khai dự án, không thực hiện bất kỳ hoạt động nào, thậm chí còn không có trụ sở hoạt động, tuy nhiên, ông Sơn nói: “Sở xét thấy chưa có đủ cơ sở chấm dứt hoạt động và thu hồi dự án”.

DN chưa góp vốn vì... không rõ luật?

Sáng 14/12, lãnh đạo Sở KH-ĐT Đà Nẵng khẳng định, đến 12/7/2017, chủ đầu tư vẫn chưa góp đồng vốn nào cho dự án.

Theo Sở KH-ĐT Đà Nẵng, chủ đầu tư giải trình lý do không thực hiện góp vốn theo Luật Đầu tư vì: “Do chưa nắm được những quy định về mở tài khoản vốn đầu tư nên thời gian qua, nhà đầu tư chưa thực hiện mở tài khoản vốn cho Công ty TNHH Methis Environmental Việt Nam.

Do đó, nhà đầu tư chưa thực hiện góp vốn qua tài khoản này. Do vậy đến nay phần vốn góp của Nhà đầu tư chưa được ghi nhận vào sổ kế toán của Công ty”. 

Cao Nam

tin nổi bật

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm có 160 triệu tấn, ‘mỏ vàng’ vẫn chưa khai thác của Việt Nam

Chỉ 1 triệu tấn phụ phẩm của ngành thủy sản, nếu đưa hết vào chế biến ra các sản phẩm giá trị cao có thể thu thêm 4-5 tỷ USD. Nông nghiệp nước ta có 160 triệu tấn phụ phẩm/năm, nhưng "mỏ vàng" bị bỏ phí.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.