Dịch Covid-19 tác động lớn đến kinh tế Đà Nẵng

Sáng 15/12, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ tư, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhìn nhận, dịch Covid-19 đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội, đời sống của người dân TP.

Đồng thời, tác động tiêu cực đến kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021, nguồn lực phục vụ cho phát triển bị giảm sút mạnh.

{keywords}
Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khoá X diễn ra trong 3 ngày

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề tồn tại của TP đến nay chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền TP, điển hình là những vướng mắc trong triển khai các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án. Cơ cấu kinh tế TP bộc lộ điểm chưa hợp lý qua đại dịch, quy mô doanh nghiệp nhỏ, dễ bị tổn thương; chất lượng của công tác đầu tư công, vấn đề khó khăn trong giải phóng mặt bằng…

Tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị HĐND TP đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội TP năm 2022. Tập trung đề xuất, quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại kỳ họp

Việc này giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách, khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính, góp phần tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP.

Cùng với đó, đề nghị HĐND TP đưa ra những giải pháp tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị. Trong đó có tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi không tổ chức HĐND quận, phường…

“HĐND TP theo dõi, kiểm tra thực tế, giám sát tình hình, tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là đối với các dự án, công trình thiết yếu phục vụ dân sinh”, ông Quảng nhấn mạnh.

3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, TP đã xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng năm 2022 gồm: tăng trưởng thấp, trung bình và tăng trưởng cao. 

{keywords}
Đà Nẵng đưa ra 3 kịch bản khôi phục kinh tế năm 2022

Trong đó, đối với kịch bản tăng trưởng thấp, dự kiến GRDP tăng 4,9% so với năm 2021. Kịch bản này được đưa ra nếu dịch bệnh được khống chế, song vẫn còn diễn biến phức tạp, phục hồi kinh tế của quốc tế và cả nước còn chậm, một số chuỗi cung ứng còn hạn chế, khách du lịch nội địa đến TP trở lại nhưng chưa được như kỳ vọng.

Về kịch bản tăng trưởng trung bình, dự kiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 6,2%, nếu trong bối cảnh tình hình dịch bệnh được khống chế tốt, kinh tế quốc tế và cả nước vẫn đang trong quá trình phục hồi, một số ngành dịch vụ bắt đầu phát triển ổn định, lượng khách du lịch có xu hướng tăng.

Đối với kịch bản tăng trưởng cao, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh được khống chế tốt, kinh tế quốc tế và cả nước phát triển trở lại bình thường, một số ngành dịch vụ phát triển mạnh, lượng khách du lịch có xu hướng tăng cao, dự kiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 8,11%.

Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khoá X diễn ra từ ngày 15 đến 17/12, tiến hành song song theo 2 hình thức trực tiếp tại hội trường và trực tuyến tại các điểm cầu. Kỳ họp lần này, HĐND TP sẽ cho ý kiến 149 tài liệu, xem xét thông qua 34 Nghị quyết riêng trên các lĩnh vực và Nghị quyết chung về nhiệm vụ năm 2022.

Năm 2021, tổng sản phẩm xã hội (GRDP) của Đà Nẵng ước đạt 105.000 tỷ đồng, tăng 0,18% so với năm 2020. Thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 21.000 tỷ đồng, bằng 98% dự toán. TP phấn đấu đến cuối năm thu ngân sách đạt 100%. Hoạt động xuất khẩu của Đà Nẵng tăng hơn 15% so với năm ngoái. Riêng kim ngạch xuất khẩu phần mềm tăng 6,3%.

Từ đầu tháng 5 đến ngày 11/12, ngành y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 6 triệu lượt người (gần 5,5 lần dân số TP), qua đó phát hiện hơn 7.500 ca mắc Covid-19, hiện đang điều trị cho hơn 1.400 bệnh nhân.

Hồ Giáp

Đà Nẵng chi gần 2.600 tỷ đồng để chống dịch Covid-19

Đà Nẵng chi gần 2.600 tỷ đồng để chống dịch Covid-19

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đà Nẵng đã chi gần 2.600 tỷ đồng cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.